WORLD HANDICAP SYSTEM – NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT (PHẦN 2)

Ở bài viết trước Sgolf đã giới thiệu đến quý vị cách tính điểm Handicap theo công thức mới. Trong bài viết này, Sgolf sẽ đưa ra một số cách để giúp các golfer có thể kiểm soát sự thay đổi Handicap Index của mình.

1. Trường hợp khi Handicap Index tăng quá cao
Khả năng của người chơi golf được thể hiện qua Handicap Index, có thể tăng hoặc giảm theo thời gian tùy theo phong độ chơi của người chơi nhưng không thể tăng quá cao trong một khoảng thời gian nhất định. World Handicap System kiểm soát việc này dựa vào các thông số sau:
  • Low Handicap Index: Handicap Index thấp nhất của người chơi trong thời gian 365 ngày (1 năm) tính từ ngày nộp bảng điểm gần nhất trở về trước. Low Handicap Index chỉ bắt đầu được tính khi người chơi có ít nhất 20 kết quả trong hệ thống.
  • Soft Cap: Khi Handicap Index của người chơi cao hơn 3.0 gậy so với Low Handicap Index của chính họ, phần Handicap Index cao hơn Low Handicap Index 3.0 gậy sẽ chỉ được tính 50% giá trị.
  • Hard Cap: Nếu sau khi áp dụng Solf Cap mà Handicap Index vẫn cao hơn 5.0 gậy so với Low Hadicap Index thì Hard Cap sẽ được áp dụng, theo đó Handicap Index mới của người chơi sẽ chỉ bằng Low Hadicap Index + 5.0.
Hiểu đơn giản thì Handicap Index của người chơi không thể tăng cao hơn 5.0 gậy trong thời gian 1 năm (365 ngày), trừ khi Hội đồng Handicap (Handicap Committee) đồng ý vì các lý do hợp lý (như là sức khỏe).
 
World-Handicap-System-Nhung-dieu-ban-can-biet-phan-2
Ví dụ về cách áp dụng Soft Cap và Hard Cap đối với người chơi có Low Handicap Index = 20.0

 
Trên đây là ví dụ về cách áp dụng Soft Cap và Hard Cap đối với một người có Low Handicap Index = 20.0. Khi Handicap Index của người chơi tăng lên trên 23.0, phần Handicap Index cao hơn 23.0 chỉ được tính 50%. Ví dụ nếu sau một vòng đấu không tốt, Handicap Index của người chơi tăng lên từ 23.0 lên 23.8, Solf Cap sẽ được áp dụng, theo đó Handicap Index được điều chỉnh của người chơi sẽ là 23.4 Handicap Index tối đa trong trường hợp này sẽ chỉ là 25.0.

>> Đọc thêm: 
2. Trường hợp người chơi có phong độ cao – Handicap thấp
Khi người chơi có phong độ cao, WHS sẽ không hạn chế việc giảm Handicap Index.

Không những thế, khi người chơi có một “kết quả tốt đột xuất – Exceptional Score” là kết quả thấp hơn Handicap Index ở thời điểm đó ít nhất 7.0 gậy, handicap index sẽ được điều chỉnh giảm thêm 1.0 gậy nếu kết quả thấp hơn Handicap Index trong khoảng 7.0 – 9.9 gậy và giảm thêm 2.0 gậy nếu kết quả thấp hơn Handicap Index từ 10.0 gậy trở đi.

Việc giảm Handicap Index nói trên sẽ được thực hiện bằng cách giảm số gậy của tất cả 20 kết quả gần nhất, bao gồm cả kết quả tốt đột xuất (trong trường hợp có ít hơn 20 kết quả, sẽ áp dụng giảm cho tất cả kết quả đó). Do đó, ảnh hưởng của một kết quả tốt đột xuất sẽ chỉ dần mất đi theo thời gian khi có thêm nhiều kết quả mới được nhập vào. Nếu có nhiều kết quả tốt đột xuất, việc điều chỉnh giảm Handicap Index sẽ được áp dụng tuần tự cộng dồn cho mỗi kết quả đó.

Ví dụ 1:
Với người chơi đang có Handicap Index 12.7, có kết quả 78 gậy (over 6) ở sân West của sân Viet Nam Golf & Country Club khi đánh từ tee xanh. Với course rating là 72.1, slope rating là 129, giả sử người chơi không có kết quả hố nào tệ hơn net double bogey và ảnh hưởng của điều kiện chơi (PCC) là 0, score differential của người chơi sẽ là 5.2, thấp hơn Hadicap Index 7.5 gậy. Kết quả này là kết quả tốt đột xuất (Exceptional Score), do hệ thống WHS sẽ điều chỉnh giảm 1.0 gậy cho 20 kết quả gần nhất (bao gồm kết quả 78 gậy ở trên) của người chơi. Handicap Index mới của người chơi, sau vòng đấu nói trên sẽ là 10.5 (thay vì 11.5 như cách tính bình thường, không có điều chỉnh cho exceptional score).

 
World-Handicap-System-Nhung-dieu-ban-can-biet-phan-2-1
Minh họa ví dụ 1

 
Lưu ý: Giả sử người chơi có kết quả 79 gậy, score differential với cùng các giả thiết ở trên là 6.0, thấp hơn Handicap Index 6.7 gậy nên sẽ không phải là kết quả tốt đột xuất.

Ví dụ 2:
Với phong độ lên cao, ngày thứ 2 người chơi này tiếp tục đánh ở sân golf Long Thành sân Lake (Course rating 71.6, slope rating 134 cho tee xanh) và có kết quả 72 gậy (even par), tương đương score differential 0.3 (cùng với giả thiết PCC = 0 và không có kết quả hố nào tệ hơn net double bogey), nên sẽ lại là exceptional score. Tuy nhiên, do kết quả này thấp hơn Handicap Index 10.2 gậy nên hệ thống sẽ điều chỉnh giảm 2.0 gậy cho tất cả 20 kết quả gần nhất. Theo đó, Handicap Index cập nhật của người chơi sẽ là 6.9.

 
World-Handicap-System-Nhung-dieu-ban-can-biet-phan-2-2
Minh họa ví dụ 2

Như vậy là chỉ cần 2 vòng đấu với phong độ tốt, Handicap Index của người chơi đã giảm đi rất nhiều, từ 12.5 xuống còn 6.9.

Lưu ý: Hệ thống sẽ tự tạo thông báo cho Hội Đồng Handicap khi có một người chơi có:
  • Nhiều kết quả tốt đột xuất
  • Có một kết quả tốt đột xuất thấp hơn Handicap Index hơn 10.0 gậy (tương đương với điều chỉnh giảm 2.0 gậy của hệ thống).
Trên đây là một số những thông tin quan trọng về Handicap mà bất kể người chơi golf nào cũng nên tìm hiểu và biết nếu muốn chứng minh khả năng chơi golf của bản thân. Sgolf hy vọng rằng sẽ mang đến nhiều thông tin bổ ích liên quan đến golf cho các golfer.

Để booking teetime với giá ưu đãi, tạo Câu lạc bộ và sinh hoạt Câu lạc bộ trong hệ sinh thái golf độc đáo, tạo giải đấu và quản lý giải đấu tiện lợi với vô vàn những tiện ích thú vị khác,...xin mời quý golf cùng trải nghiệm app Sgolf bằng cách tải app:
- iOS: http://sgolf.vn/download-app/ios
Android: http://sgolf.vn/download-app/android

 
Nguồn VGR - Phan Ngoc Tam
 
 
 
 

Xem thêm