7 BƯỚC SET-UP CHUẨN DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU CHƠI GOLF (PHẦN 1)

Golf là một môn thể thao khó học và khá phức tạp. Để có thể tạo ra những cú đánh swing đẹp và chuẩn xác đòi hỏi người chơi phải nắn nót ngay từ những khâu set-up (chuẩn bị). Đặc biệt là những người mới bắt đầu chơi golf thì khâu này thực sự cần thiết, luyện tập càng kỹ càng chuẩn sẽ hình thành một thói quen tạo ra những đường bóng tốt.  
 
MỤC LỤC:

1. Định hướng bóng golf
Làm thế nào để có thể xác định được hướng bóng chính xác? Hầu hết người chơi golf đều hiểu được tầm quan trọng của việc căn chỉnh, định hướng bóng golf, song họ vẫn thường mắc bị mắc lỗi bởi hai nguyên nhân chủ yếu sau:
 • Nguyên nhân thứ nhất: Cố gắng thay đổi thế đứng (stance) để sửa lỗi swing (ví dụ như slice – bóng lệch trái)
 • Nguyên nhân thứ hai: Ngay từ đầu, người chơi không quan tâm tới bước định hướng bóng và dần dần hình thành cách đánh sai.
7-buoc-set-up-chuan-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau-choi-golf-phan-1-1
Hình 1.1: Các thế đứng golfer thường gặp

 
Một cú đánh swing hoàn hảo phải được nắn nót từ bước định hướng bóng chính xác. Nếu như các golfer chưa biết cách định hướng bóng thì đừng cố gắng và mong sửa được lỗi swing.
Để kiểm tra xem bước định hướng bóng đã chuẩn xác hay chưa thì việc đầu tiên golfer cần làm là chọn một mục tiêu ở xa và vào tư thế chuẩn bị. Tiếp theo là đặt gậy dọc theo ngón chân rồi lùi lại vài bước để xem gậy đang chỉ theo hướng nào. (Hình 1.1)
 • Nếu gậy chỉ thẳng tới mục tiêu hoặc phía bên phải mục tiêu => Thế “Đóng” – Closed Stance
 • Nếu gậy hướng về phía trái mục tiêu =>Thế “Mở” –  Open Stance
 • NÊN để gậy song song với phía bên trái của mục tiêu (Hãy tưởng tượng đường thẳng dọc từ bàn chân và đường thẳng từ bóng tới mục tiêu là hai đường ray của xe lửa) => Thế “Vuông góc” – Square stance. Đây là thế đứng ĐÚNG và bước set-up chuẩn chỉnh này sẽ góp phần không nhỏ giúp golfer tạo nên những đường bóng tốt.
Lưu ý:
 • Đầu gối, hông và vai nên chỉnh thẳng hàng hoặc song song với chân.
 • Góc mặt gậy cần ‘vuông góc’ với đường bóng tới đích (Hình 1.2)
7-buoc-set-up-chuan-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau-choi-golf-phan-1-2
Hình 1.2: Góc được tạo bởi mặt gậy và đường bóng tới đích

 
Chuyển bước định hướng bóng thành phản xạ tự nhiên
Định hướng bóng là một trong những kỹ thuật cơ bản nhất đối với người chơi golf. Tuy nhiên, chính vì sự cơ bản và đơn giản này đã khiến các golfer chủ quan và thường bỏ qua bước này. Đối với golfer chuyên nghiệp, họ luôn cẩn thân kiểm tra kỹ bước định hướng bóng này. Vậy làm như thế nào để golfer có thể ghi nhớ bước định hướng bóng?
 • Khi bắt đầu bước vào tư thế chuẩn bị, người chơi cần kiểm tra vị trí của bàn chân, đầu gối, hông và vai đầu tiên. Sau đó, đặt gậy golf dọc dưới đất và kiểm tra xem đã đúng tư thế như hướng dẫn hay chưa.
 • Khi đánh bóng, nên nhờ một người bạn đứng sau lưng kiểm tra vị trí của hông và vai nếu không tự cảm nhận và xem xét được tư thế của mình.
 • Xác định đường bóng mục tiêu bằng cách đứng sau bóng và nhìn về phía mục tiêu, đặt dấu mốc trước bóng một vài bước chân và dấu mốc này phải nằm trên đường bóng tới mục tiêu.
 • Điều chỉnh tư thế, tưởng tượng một đường chạy từ bóng đến dấu mốc mà golfer đã đặt. Điều chỉnh chân, hông và vai song song với đường bóng này.
2. Thế đứng (Stance)
Sau khi thực hiện bước định hướng bóng chính xác golfer nên luyện tập thế đứng chú ý các yếu tố sau:
 • Khoảng cách chuẩn giữa 2 chân
 • Độ cong chuẩn của đầu gối
 • Góc chuẩn giữa chân và cơ thể
Một thế đứng không chuẩn sẽ khiến golfer gặp khó khăn trong việc giữ thăng bằng. Nếu khoảng cách giữa hai chân quá hẹp sẽ làm giảm lực khi swing. Ngược lại, nếu khoảng cách quá rộng sẽ khiến golfer khó có thể dịch chuyển cơ thể dẫn đến việc dễ bị mắc lỗi khi swing (Hình 2.1)
7-buoc-set-up-chuan-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau-choi-golf-phan-1-3
Hình 2.1: Khoảng cách giữa hai chân
 • Để đảm bảo khoảng cách chuẩn giữa hai chân, golfer cần đo chiều rộng của vai bằng gậy và sau đó đo khoảng cách giữa hai chân rộng bằng hai vai. (Hình 2.2)
7-buoc-set-up-chuan-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau-choi-golf-phan-1-4
Hình 2.2: Khoảng cách giữa hai bàn chân ít nhất rộng bằng hai vai
 • Khi sử dụng các loại gậy dài như gậy gỗ (Fairway Wood), Diver: Mở rộng hai chân (Khoảng cách giữa hai chân = 2 inches + khoảng cách hai vai.
 • Khi sử dụng gậy sắt và Wedge: Khép hai chân khoảng 1 -  2 inch
 • Đối với các cú đánh như pitching, chipping,…: Không cần tăng khoảng cách giữa hai chân
 • Không nên chĩa các ngón chân ra nhiều hướng khác nhau, phần gót chân hướng đúng góc tới đích, phần chân phía trước có thể hơi hướng ra ngoài một chút. (Hình 2.3)
 • Đầu gối hơi trùng xuống nhưng không được uốn cong quá nhiều (hình 2.3)
 • Cân nặng cơ thể cần được chia đều với tỷ lệ 50:50 (ngón chân:gót chân, chân trái:chân phải) trong hầu hết các cú đánh trừ các cú đánh tại địa hình đặc biệt.
7-buoc-set-up-chuan-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau-choi-golf-phan-1-5
Hình 2.3: Hình ảnh mô tả thế đứng chuẩn

 
3. Khoảng cách từ cơ thể đến bóng golf
Chiều dài gậy golf phụ thuộc vào chiều cao của người chơi, mỗi gậy golf khác nhau nên khoảng cách tới bóng cũng sẽ thay đổi tương ứng với gậy. Sau một thời gian luyện tập, golfer sẽ phản xạ tự nhiên trong việc điều chỉnh khoảng cách chuẩn với từng loại gậy.
7-buoc-set-up-chuan-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau-choi-golf-phan-1-6
Hình 3.1: Xác định khoảng cách chuẩn giữa cơ thể và bóng golf trước khi swing
 • Định vị bóng golf và khóa đầu gối để tránh sự thay đổi độ cong của đầu gối để trọng lượng nghiêng về phía gót chân. Sau đó, cong dần đầu gối cho đến khi trọng lượng thay đổi từ gót chân về phía bóng golf. Khi trọng lượng cân bằng tại trung tâm bàn chân thì đó là độ trùng đầu gối chuẩn.
 • Cầm gậy golf, hạ thấp gậy tới trước đùi. Gậy golf nên chạm khoảng 1 inch trên xương bánh chè. Nếu khoảng cách không chuẩn, golfer nên thay đổi khoảng cách giữa cơ thể và bóng. (Hình 3.1 và 3.2)
7-buoc-set-up-chuan-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau-choi-golf-phan-1-7
Hình 3.2: Khoảng cách chuẩn giữa cơ thể và bóng

 
Mộc Lâm

Xem thêm