KỸ THUẬT, NGUYÊN TẮC VÀ CÁCH XỬ LÝ BÓNG GOLF KHI BÓNG RƠI VÀO HỐ CÁT – BUNKER

Trong quá trình thực hiện những cú Swing của mình chắc hẳn không ít các golfer đã từng để bóng rơi vào hố cát. Và khi xử lý những tình huống đó không phải golfer nào cũng thực hiện tốt. Để thực hiện xử lý bunker tốt mang lại hiệu qủa cao, chuyên nghiệp cũng như tránh phạm lỗi golfer cần nắm những kỹ thuật cơ bản, cách xử lý mang lại hiệu quả sau:
 
 1. Luật golf mới 2019 trong việc xử lý bóng rơi vào hố cát
Luật golf 2019
Theo luật mới 2019, có 1 số thay đổi nhỏ so với luật cũ golfer nắm rõ sẽ có lợi thế hơn trong việc xử lý bunker. Đó là theo khoản 12.2a và 12.2b thì golfer có thể di chuyển nhẹ các chướng ngại vật nằm trong bunker và có thể chạm vào cát bằng gậy hoặc tay. Nhưng quan trọng, không được phép cố ý chạm vào cát ở phía sau hay trước quả bóng để kiểm tra cũng như không đánh cát khi swing.
Golfer cũng không bị phạt nếu trong lúc di chuyển chướng ngại vật vô tình để cơ thể chạm vào cát nhưng phải chắc chắn golfer không cố ý làm việc đó để kiểm tra cát và chọn cú đánh phù hợp.
Ngoài ra, với luật mới golfer có thể được phép mang bóng ra khỏi khu vực bunker miễn là bóng thuộc đường thẳng hướng đến hố, không gần cờ hơn mà không cần suy nghĩ đắn đo lựa chọn cú đánh bằng việc chấp nhận bị phạt 2 gậy. 
Tuy nhiên, nếu vẫn muốn chinh phục xử lý bóng trong bunker, golfer nên nắm những kỹ thuật cơ bản để đạt hiệu quả như mong muốn.

>> Đọc thêm:
 
2. Chọn gậy xử lý bóng trong vùng Bunker
Gậy thích hợp xử lý bóng rơi vào hố cát
Gậy có thiết kế đặc biệt để xử lý bunker là gậy Wedge 56 độ và 60 độ, cũng có thể sử dụng gậy pitching wedge 52 độ. Trên gậy có thông số Bounce là gốc giữa cạnh dưới đáy và cạnh trước đầu gậy. Mục đích của góc trong kỹ thuật đánh cát chính là giúp đầu gậy bật lên trên cát và không bị kẹt lại dưới cát.
 
3. Kỹ thuật xử lý bóng trong vùng Bunker
Xử lý bóng trong hố cát
  • Bạn cần có tư thế trụ vững chắc và ổn định cho phần thân dưới cũng như để cảm nhận được tình trạng của cát Do đó, bước đầu tiên, ấn và xoay 2 chân xuống cát.
  • Nếu thuận tay phải, thì bóng nên gần mũi chân trái hơn. Đồng thời, trọng lượng cơ thể dồn về phía bên trái , bóng hơi dịch về trước của tư thế đứng. Đối với người thuận tay trái thì thực hiện ngược lại.
  • Nhằm giúp mặt gậy nhẹ nhàng nhẹ nhàng uyển chuyển lướt qua hố cát khi tiếp xúc bóng, bạn nên mở mặt gậy để tối ưu hoá độ bounce.
  • Hơi mở hai mũi bàn chân và cơ thể về bên trái. Đưa gậy từ phía sau ra trước theo đường bóng hướng đến mục tiêu.
  • Mục tiêu lúc này của bạn là đánh vào mặt cát khoảng 2,5cm về phía trước bóng. Hãy nhớ phần cát sẽ đưa bóng lên chứ không dùng gậy đánh trực tiếp vào bóng. Trong qúa trình Swing, cánh tay của bạn cần mở rộng.
  • Ở bước follow through – quá trình vung gậy qua bóng, bạn cần giữ cân bằng và kết thúc hết hoàn toàn đường swing lên cao. Không chủ động dừng cú swing lại. 
4. Nguyên tắc khi xử lý bóng trong vùng bunker
Bạn cần nắm vững 2 nguyên tắc: 
Đối với gậy golf, mặt gây phải luôn mở để người chơi có thể thuận lợi trong việc thực hiện cú swing đẩy bóng lên cao và giúp gậy nhẹ nhàng lướt qua phần dưới của quả bóng mà không đào sâu xuống hố cát.
Đối với tư thế khi thực hiện swing xử lý bóng vùng bunker, bạn cần setup với tư thế 2 bàn chân luôn mở, cơ thể thì quay về phía trái của mục tiêu. Bóng nằm phía bên trong của bàn chân trái, swing về phía trái mục tiêu. Tuy nhiên, mặt gậy nên mở về phía phải của mục tiêu. Cánh tay luôn giữ thẳng và vươn dài suốt trong quá trình thực hiện cú đánh và kết thúc cú swing trong tư thế cân bằng.
Nếu bạn nắm vững được những kỹ thuật cũng như nguyên tắc trên bạn sẽ tự tin hơn để xử lý dứt khoát khi bóng rơi vào bunker.
 

Để booking teetime với giá ưu đãi, tạo Câu lạc bộ và sinh hoạt Câu lạc bộ trong hệ sinh thái golf độc đáo, tạo giải đấu và quản lý giải đấu tiện lợi với vô vàn những tiện ích thú vị khác,...xin mời quý golf cùng trải nghiệm app Sgolf bằng cách tải app:
- iOS: http://sgolf.vn/download-app/ios
Android: http://sgolf.vn/download-app/android
 
Selena 

Xem thêm