7 BƯỚC SET-UP CHUẨN DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU CHƠI GOLF (PHẦN 2)

Ở bất kỳ môn thể thao nào cũng vậy, để có kỹ thuật tốt thì đầu tiên phải hình thành thói quen với những kỹ thuật cơ bản đơn giản nhất tưởng chừng không quan trọng mà lại quan trọng đến không tưởng. Đối với những người mới bắt đầu chơi golf nếu chịu khó tìm hiểu, luyện tập và thực hiện kỹ thuật chuẩn chỉnh ngay từ đầu sẽ hình thành được thói quen đánh bóng tốt và tạo ra được những đường bóng đẹp.
 
* Phần 3 sẽ là bài viết đề cập tới ‘Cách cầm gậy golf chuẩn cho người mới bắt đầu.’

>> Đọc thêm:
Làm thế nào để xác định được vị trí đặt bóng chuẩn xác phù hợp với từng loại gậy golf?

4. Vị trí đặt bóng golf chuẩn
Để xác định vị trí đặt bóng chuẩn xác cho mỗi loại gậy golf, đầu tiên người chơi cần phải xác định được khoảng cách từ người chơi đến bóng, tiếp theo là xác định vị trí đặt bóng lý tưởng. Liệu bóng nên đặt nằm giữa hai chân hay nằm gần chân trái, chân phải?
Thực tế, vị trí của bóng golf sẽ phụ thuộc chính vào loại gậy mà golfer sử dụng. Cụ thể:
 • Đặt hai chân chuẩn thế đứng (Stance). Đặt gậy ở chính giữa hai chân, gậy phải nằm ở góc trên ‘đường bóng tới đích’
 • Nếu người chơi sử dụng các loại gậy ngắn như: lob wedge, sand wedge, gap wedge, pitching wedge thì đặt gậy ở vị trí trung tâm. (Hình 4.1)
 • Với các loại gậy dài hơn, bóng nên được dịch chuyển khoảng một vài inch về phía chân trước (đối với golfer thuận tay phải là chân trái, đối với golfer thuận tay trái là chân phải).
 • Đối với cây gậy golf dài nhất – gậy driver, người chơi nên đặt bóng ngay cạnh hoặc đối diện ngón cái chân trước (đối với golfer thuận tay phải thì chân trước là chân trái và ngược lại). Ở vị trí này, người chơi có thể “quét” bóng thay vì đánh bóng rồi hất lên.
 • Người chơi golf nên đặt bóng gần hoặc xa tùy thuộc vào chiều dài loại gậy sử dụng.
7-buoc-set-up-chuan-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau-choi-golf-phan-2
Hình 4.1: Vị trí đặt bóng golf chuẩn với từng loại gậy

 
>> Đọc thêm:
5. Vị trí của tay
Đây là kỹ thuật mà không ít các golfer đã bỏ qua khi bắt đầu làm quen với golf ngay cả những golfer có handicap thấp. Nhưng nếu ai chú ý đến kỹ thuật này thì chắc chắn đây sẽ là mẹo tạo ra vô số sự khác biệt trong cú đánh golf của bạn.
 • Vị trí tay chuẩn: Tay hướng phần đuôi của gậy golf vào hông bên trái đối với người chơi thuận tay phải (Hình 5.1)
7-buoc-set-up-chuan-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau-choi-golf-phan-2-4
Hình 5.1: Hướng đuôi gậy vào hông trái

 
 • Trường hợp gậy nghiêng quá nhiều về phía sau, người chơi sẽ dễ gặp tình trạng cổ tay bị vẩy lên phía trên. Vị trí này còn có thể gây ra việc đánh vào phần trên bóng hoặc ngang bóng (Thin Shot) hoặc đập đất (Fat Shot). (Hình 5.2)
 • Nếu gậy nghiêng quá nhiều về phía trước là cho cú swing không đồng nhất sẽ dẫn tới việc bóng bay quá thấp. (Hình 5.2)
7-buoc-set-up-chuan-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau-choi-golf-phan-2-1
Hình 5.2: Những vị trí tay golfer thường gặp phải
6. Tư thế đánh golf
Tư thế golf đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định một cú đánh chính xác và đầy năng lượng. Cú swing hiểu đơn giản chính là sự chuyển động xoay quanh một “trục trung tâm” – cột sống. Vị trí và góc được tạo ra xung quanh trục thì cú swing sẽ được thực hiện càng tốt khi bóng chạm gậy.
7-buoc-set-up-chuan-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau-choi-golf-phan-2-3
Hình 6.1: Tư thế golfer thường gặp phải

 
Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp người chơi sửa tư thế chưa tốt (quá gập người hoặc quá thẳng lưng):
 • Giữ gậy phía trước bụng, tay và chân thẳng. Đứng thẳng và ưỡn ngực (Hình 6.2-1)
 • Nghiêng người về phía trước và người chơi cần đảm bảo chỉ nghiêng hông và giữ thẳng phần lưng dưới, không gù gập người. Cảm giác này sẽ khiến người chơi cảm thấy cơ thể đang kéo về phía sau (Hình 6.2-2)
 • Khi hạ thấp gậy xuống đất để chạm vào bóng thì đầu gối hơi gập. Tuy nhiên, người chơi cần tránh gập cong đầu gối quá mức (Hình 6.2 -3)
7-buoc-set-up-chuan-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau-choi-golf-phan-2-2

Để booking teetime với giá ưu đãi, tạo Câu lạc bộ và sinh hoạt Câu lạc bộ trong hệ sinh thái golf độc đáo, tạo giải đấu và quản lý giải đấu tiện lợi với vô vàn những tiện ích thú vị khác,...xin mời quý golf cùng trải nghiệm app Sgolf bằng cách tải app:
- iOS: http://sgolf.vn/download-app/ios
Android: http://sgolf.vn/download-app/android
Mộc Lâm 
 

Xem thêm