WORLD HANDICAP SYSTEM – NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT (PHẦN 1)

Handicap từ lâu được coi là thước đo trình độ của mỗi người chơi golf. Bất kỳ golfer nào khi đi thi đấu cũng cần phải có Handicap. Mới đây, hệ thống Handicap toàn cầu (World Handicap System – WHS) đã chính thức áp dụng ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đây là một thay đổi tương đối lớn trong cách tính Handicap của người chơi golf trên toàn thế giới.

MỤC LỤC
>> Đọc thêm:
1. Handicap là gì?
Handicap hay thường được gọi là “điểm chấp” hay “điểm kép”. Nó chính là con số thể hiện khả năng của một golfer được tính toán dựa theo số gậy đánh bóng mà golfer đó sử dụng trong một trận đấu golf tiêu chuẩn, chỉ số này càng thấp thì đồng nghĩa với việc golfer đó có trình độ càng cao.

2. Cách tính Handicap (Trong trường hợp đã có ít nhất 20 kết quả)
* Trước đây, Handicap được tính như sau:
 • Bước 1: Tính kết quả điều chỉnh (Adjusted Gross Score) theo nguyên tắc Equitable Stroke Control nếu số gậy của 1 hoặc nhiều hố lớn hơn số gậy tối đa cho phép ở mỗi hố tùy theo Handicap của người chơi.
He-thong-world-handicap-system-nhung-dieu-ban-can-biet-1
Cách tính kết quả điều chỉnh theo nguyên tắc Equitable Stroke Control
 • Bước 2: Tính Handicap Differential của 20 kết quả gần nhất với công thức như sau:
 
Handicap Differential = (Adjusted Gross Score – Course Rating) x (113/Slope Rating)
 
 
 • Bước 3: Tính trung bình của 10 Handicap Differential tốt nhất (thấp nhất) trong 20 Handicap Differential ở trên. Lấy giá trị trung bình trên nhân với 0.96 sẽ cho ra Handicap Index của người chơi.
*Còn đây là cách tính Handicap theo công thức mới được đưa ra và áp dụng:
 • Bước 1: Tính kết quả điều chỉnh (Adjusted Gross Score)
 • Bước 2: Tính Score Differential của 20 kết quả gần nhất
 
Score Differential=( Adjusted Gross Score – Course Rating – PCC Adjustment) x (113/Slope Rating)
 
 • Bước 3: Tính trung bình của 8 Score Differential tốt nhất (thấp nhất) trong 20 Score Differential ở trên sẽ cho ra Handicap Index của người chơi.
Một số khái niệm cần biết:
1. Kết quả được điều chỉnh (Adjusted Gross Score): kết quả điểm của người  chơi, gồm cả các gậy phạt, được điều chỉnh khi:
- Người chơi vượt quá số gậy tối đa ở mỗi hố:
 • Trước khi có Handicap Index, sẽ bằng Par của hố +5 gậy. Ví dụ như hố par-5 thì số gậy tối đa là 10, par-4 là 9 và par-3 là 8
 • Khi đã có Handicap Index, sẽ bằng Net Double Bogey.
Net Double Bogey = Par của hố + 2 gậy + gậy chấp ở hố đó của người chơi

Ví dụ: Người chơi có playing handicap là 16, thì điểm net double bogey ở các hố có stroke index từ 1 đến 16 sẽ là par + 3 (~triple bogey), ở các hố có stroke index 17 đến 18 là par + 2 (double bogey)
 
He-thong-world-handicap-system-nhung-dieu-ban-can-biet-2
Ví dụ về cách tính Net double bogey và Adjusted Gross Score
2. Ảnh hưởng của điều kiện chơi (Playing Conditions Calculation – PCC)
Độ khó của sân (Course Rating) được đo dựa vào điều kiện chơi bình thường (vào ngày thực hiện đo độ khó của sân). Độ khó của một sân có thể thay đổi hàng ngày do các yếu tố:
 • Điều kiện sân (Sân đang sửa chữa, cỏ rough cao hay thấp,…)
 • Điều kiện thời tiết (Nóng, lạnh, mưa, gió,…)
 • Set up của sân (tee xa/ gần hơn, tốc độ green nhanh/ chậm hơn, cờ ở các vị trí khó/ dễ hơn…).
PCC là tính toán thống kê được thực hiện bằng cách so sánh kết quả của người chơi trong một ngày với kết quả kỳ vọng nhằm xác định xem điều kiện của ngày đó có khác với điều kiện bình thường, làm ảnh hưởng đến kết quả của người chơi đến mức cần phải có sự điều chỉnh.

PCC được tính 1 ngày/ lần trên các bảng điểm của một sân/ ngày. Cần ít nhất 8 bảng điểm (của người chơi có Handicap Index thấp hơn hoặc bằng 36.0) để tính PCC. Càng có nhiều bảng điểm/ kết quả thì PCC càng chính xác. Các kết quả của PCC sẽ là 1 trong 5 con số: -1.0, 0.0, +1.0, +2.0 hoặc +3.0. (0.0 = không cần điều chỉnh).

Ví dụ: Ngày 10/1/2020 tại sân West của VietNam Golf & Country Club có 200 kết quả được chấp nhận PCC Adjustment được tính là +1.0 (nghĩa là điều kiện chơi ngày hôm đó khó hơn mức thông thường 1 gậy). Khi đó, kết quả Score Differential của mỗi người chơi (trong 200 người nộp bảng điểm) sẽ được điều chỉnh giảm đi 1.0 gậy.

3. Một số điểm cần lưu ý:
- Cách tính mới có hơi khác so với cách tính cũ vì thế kết quả có thể sẽ có sự thay đổi nhỏ (tăng hoặc giảm) trong Handicap Index của người chơi, phụ thuộc vào các yếu tố: số lượng kết quả có trong hệ thống, điểm số ở mỗi hố trong một kết quả … Giai đoạn thử nghiệm ở CONGU cho thấy Handicap Index mới của đa số người chơi sẽ thay đổi, nếu có, trong vòng 1.0 gậy so với Handicap Index hiện tại.
He-thong-world-handicap-system-nhung-dieu-ban-can-biet-3
Cách tính Handicap dự kiến, theo đó Handicap Index theo cách tính mới sẽ cao hơn 0.1 so với cách tính cũ

- Handicap Index sẽ được cập nhật hàng ngày. Do đó, người chơi nên nhanh chóng nộp/ nhập kết quả vào hệ thống càng sớm càng tốt, ngay sau khi hoàn thành vòng đấu, chậm nhất là trước nửa đêm. Ở Việt Nam, thời hạn cuối để nộp bảng điểm là 24 giờ hàng ngày và Handicap Index mới sẽ được cập nhật vào lúc 6h sáng hàng ngày. Nếu người chơi nộp. nhập kết quả trễ hơn thời hạn trên:
 • Handicap Index của họ sẽ không được cập nhật đúng hạn.
 • Kết quả của họ sẽ không được đưa vào sử dụng trong tính toán ảnh hưởng của điều kiện chơi (PCC). Tuy nhiên, kết quả của người chơi vẫn sẽ được điều chỉnh theo PCC đã được tính của ngày của kết quả đó.
Đối với những vòng đấu được bắt đầu trước 7 giờ sáng, người chơi có thể sử dụng Handicap Index gần nhất trước đó.
Khi chơi nhiều vòng đấu trong một ngày, người chơi có thể có Handicap Index khác nhau cho mỗi vòng đấu.
- Hiệp hội golf đại diện quốc gia có liên kết với R&A hoặc USGA được các tổ chức này trao độc quyền sử dụng và quản lý WHS trong lãnh thổ của quốc gia đó. Hiệp hội golf quốc gia có thể ủy quyền một số công việc trong thẩm quyền cho Hội golf địa phương hoặc các Câu lạc bộ, sân golf.

Phần tiếp nằm trong Hệ thống World Handicap System - Những điều bạn cần biết Sgolf sẽ đề cập đến cách để kiểm soát sự thay đổi Handicap Index. Quý golfer đừng quên truy cập vào website Sgolf hoặc theo dõi fanpage Sgolf để cập nhật tin tức golf hay một cách nhanh chóng.

Để booking teetime với giá ưu đãi, tạo Câu lạc bộ và sinh hoạt Câu lạc bộ trong hệ sinh thái golf độc đáo, tạo giải đấu và quản lý giải đấu tiện lợi với vô vàn những tiện ích thú vị khác,...xin mời quý golf cùng trải nghiệm app Sgolf bằng cách tải app:
- iOS: http://sgolf.vn/download-app/ios
Android: http://sgolf.vn/download-app/android

 
Nguồn VGR - Phan Ngoc Tam

Xem thêm