7 BƯỚC SET-UP CHUẨN DÀNH CHO NGƯỜI MỚI CHƠI GOLF (PHẦN 3)

Để có thể chơi được môn thể thao golf thì bắt buộc người chơi không thể thiếu hai vật dụng thiết yếu đó là bóng golf và gậy golf. Vì vậy, đối với người bắt đầu chơi golf việc học kỹ năng cầm gậy golf chuẩn là vô cùng quan trọng. Đây là một trong những kỹ năng quan trọng giúp người chơi tạo ra những đường bóng tốt.

>> Đọc thêm:
MỤC LỤC

Người mới chơi golf nên bắt đầu từ đâu?
Mối liên kết giữa golfer với gậy golf được thể hiện qua việc ‘cầm gậy golf’. Sự dịch chuyển của bóng golf phụ thuộc vào tốc độ di chuyển của gậy, hướng đánh của gậy và vị trí va chạm giữa gậy và bóng. Tất cả được kiểm soát qua cách golfer cầm gậy.
Gậy golf được cầm đúng kỹ thuật sẽ giúp golfer có cảm nhận tốt hơn đánh bóng xa hơn và chính xác hơn với mọi loại gậy. Golfer có thể luyện tập theo các bước dưới đây để cải thiện kỹ thuật cầm gậy golf (đảo ngược hướng dẫn nếu golfer thuận tay trái).

1. Cầm gậy golf chuẩn tay trái
Đặt gậy golf trong lòng bàn tay trái. Gậy nên được đặt dọc từ giữa ngón trỏ đến gốc ngón út (Theo hình 1 và hình 2)
7-buoc-set-up-chuan-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau-choi-golf-phan-3
Hướng dẫn cầm gậy golf chuẩn tay trái

 
Không nắm sát đến phần đuôi gậy mà golfer cần chừa một khoảng từ 1 – 2 cm. Mẹo này giúp cho golfer có thể kiểm soát gậy tốt hơn và giảm căng cơ (Như hình 3)
7-buoc-set-up-chuan-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau-choi-golf-phan-3-1
Hướng dẫn cách cầm đuôi gậy

 
Khi nhìn xuống tay trái, golfer thấy 2 ½ đốt ngón tay thì tức là tư thế cầm của bạn tốt. Hình chữ “V” được tạo bởi ngón tay cái và ngón trỏ tay trái, góc nhọn chữ V nên hướng về phía vai phải (Như hình 4)
7-buoc-set-up-chuan-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau-choi-golf-phan-3-2
Kiểm tra cách cầm gậy golf

 
Trường hợp nếu thấy nhiều hơn 2 ½ đốt ngón tay tức là bàn tay đang nắm quá chặt, nếu nhìn thấy ít hơn 2 ½ đốt ngón tay tức là bàn tay phải nắm quá yếu.

2. Cầm gậy golf chuẩn tay phải
Đặt trực tiếp “phần thịt gò lên”dưới ngón tay phải lên trên ngón tay trái (Như hình 5)
7-buoc-set-up-chuan-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau-choi-golf-phan-3-5
Hướng dẫn cầm gậy golf chuẩn tay phải

 

Hình chữ “V” được tạo giữa ngón tay phải và ngón trỏ, đáy nhọn của chữ “V” hướng về phía cằm của golfer (Như hình 6)
7-buoc-set-up-chuan-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau-choi-golf-phan-3-4
Kiểm tra cách cầm gậy golf chuẩn tay phải
Trường hợp đáy nhọn chữ “V” chỉ về phía vai phải thì tức là tay phải của golfer đang nắm quá chặt, nếu đáy nhọn chữ “V” chỉ về phía vai trái thì có nghĩa là tay phải của golfer đang nắm quá lỏng.

3. Các kiểu cầm gậy golf
3 kiểu cầm gậy golf thường được sử dụng:
  • Kiểu 1: Cầm gậy kiểu Vardon – Overlapping
  • Kiểu 2: Cầm gậy với hai ngón tay móc chặt với nhau – Interlocking
  • Kiểu 3: Cầm gậy kiểu bóng chày – Baseball hay 10 Finger
Tùy từng đối tượng sẽ lựa chọn kiểu cầm gậy phù hợp.
Kiểu cầm gậy Vardon: Người chơi sẽ nắm gậy hơi lỏng những vẫn đảm bảo độ an toàn, chắc chắn. Kiểu này là kiểu cầm gậy phổ biến nhất với hầu hết tất cả các golfer, ngoài trừ những người có bàn tay nhỏ.
Kiểu cầm gậy với 2 ngón tay móc chặt vào nhau: Nếu bàn tay của người chơi nhỏ, yếu thì nên cầm gậy kiểu này, thãy vì để ngón út tay phải gối lên đầu ngón trỏ tay trái thì hãy móc hai ngón này với nhau.
Kiểu cầm gậy bóng chày: Đối với những người trường thành có bàn tay nhỏ thì nên cầm gậy golf theo cách cầm của các vận động viên bóng chày, 8 ngón tay đè lên trên cán cầm gậy theo cách mà người chơi cảm thấy thoải mái và tự tin nhất.

4. Lực cầm gậy như thế nào để bóng đi được tốt nhất?
Tính tới thời điểm hiện tại thì không có định nghĩa hay máy đo lực cầm gậy, vì vậy, người chơi golf nên tự kiểm tra lực cầm gậy ảnh hưởng như thế nào đến khả năng đánh bóng của bản thân bằng cách thử áp dụng nhiệu lực khác nhau. Đặt thang điểm từ 1 – 10, tưởng tượng rằng cấp 10 tương đương với việc nắm chặt gậy nhất có thể còn cấp 1 tương đương với việc nắm gậy lỏng lẻo, hờ hờ trong lòng bàn tay. Tùy từng trường hợp, người chơi sẽ điều chỉnh lực sao cho phù hợp với mục đích của cú đánh.

>> Quay về đầu trang

5. Tổng kết
Hướng dẫn chọn kiểu cầm gậy phù hợp
Nên chọn cách cầm gậy phù hợp và thoải mái nhất. Lưu ý, cần tránh những lỗi cầm gậy quá cao trên lòng bàn tay hoặc quá thấp ngang gốc các ngón tay. (Như hình 7)
7-buoc-set-up-chuan-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau-choi-golf-phan-3-6
Hướng dẫn chọn kiểu gậy golf phù hợp

Kiểm tra cách cầm gậy
Treo gậy lơ lửng theo bàn tay và 3 ngón tay cuối, thả lỏng lòng bàn tay nhưng vẫn đảm bảo cảm nhận được sức nặng của đầu gậy (Như hình 8).
7-buoc-set-up-chuan-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau-choi-golf-phan-3-7
Hướng dẫn kiểm tra cách cầm gậy

Các bước cầm gậy
  • Bước 1: Bảo đảm gậy nằm nghiêng trong lòng bàn tay
  • Bước 2: Không quá 2 ½ khớp ngón tay chìa ra ngoài
  • Bước 3: Ngón cái tay trái được phần đệm thịt gồ ra dưới tay bao phủ
  • Bước 4: Cảm nhận được sự cầm giữ gậy ở đầu ngòn trỏ và ngón cái tay phải
  • Bước 5: Cảm nhận mỗi ngón tay ở đúng vị trí
Hy vọng chuỗi bài viết hướng dẫn 7 bước set-up dành cho người mới bắt đầu sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích giúp những người mới chơi golf có thể tự xây dựng được nền tảng kỹ năng vững chắc và sớm mang gậy ra sân chơi, thi đấu cùng với các golfer khác.

Để booking teetime với giá ưu đãi, tạo Câu lạc bộ và sinh hoạt Câu lạc bộ trong hệ sinh thái golf độc đáo, tạo giải đấu và quản lý giải đấu tiện lợi với vô vàn những tiện ích thú vị khác,...xin mời quý golf cùng trải nghiệm app Sgolf bằng cách tải app:
- iOS: http://sgolf.vn/download-app/ios
Android: http://sgolf.vn/download-app/android
 
Mộc Lâm

Xem thêm