KỸ THUẬT ĐÁNH GOLF CƠ BẢN KHI CHƠI GOLF TẠI NHỮNG VÙNG CÓ ĐỊA HÌNH ĐẶC BIỆT

Mặc dù trải nghiệm chơi ở nhiều sân golf khác nhau song nhiều các golfer vẫn thường bị lúng túng khi đánh golf tại những vùng có địa hình dốc hay ngại đối mặt với những vùng green với 3 bề là nước. Để giúp các golfer có thể tự tin đối diện với những tình huống bóng ở địa hình ‘khó đỡ’ như vậy, ngày hôm nay Sgolf sẽ hướng dẫn golfer về kỹ thuật đánh golf khi chơi tại những vùng có địa hình đặc biệt.

MỤC LỤC
>> Đọc thêm:
1. Đánh golf ở vùng có địa hình dốc (Hanging Lies)
Hanging Lies nhằm chỉ những trường hợp bóng ở vị trí cao hơn hoặc thấp hơn so với golfer, đa số xảy ra ở những khu vực có độ nghiêng cao.

 
Ky-thu%C3%A1t-danh-golf-co-ban-khi-choi-golf-tai-nhung-vung-co-dia-hinh-dac-biet
Golfer đánh golf ở vùng có địa hinh dốc

Vùng green, bunker, rough hay trên vùng fairway wood hoặc gần bẫy nước là những khu vực trên sân thường có độ nghiêng cao. Để có thể vượt qua được những thử thách này, người chơi cần lưu ý những điều sau đây.

Chuẩn bị trước khi đánh tại vùng có địa hình dốc

 
Ky-thuat-danh-golf-co-ban-khi-choi-golf-tai-nhung-vung-co-dia-hinh-dac-biet-1
Tư thế chuẩn bị khi đánh tại khu vực có địa hình dốc

 
Đầu tiên, người chơi cần xác định hướng bay xuống của bóng và tư thế đứng so với đường mục tiêu. Việc lựa chọn sử dụng các phụ kiện golf phù hợp để tạo cảm giác chắc tay cũng là một trong những vấn đề mà các golfer cần chú ý để giúp cho cú đánh đạt hiệu quả cao nhất có thể.

Cách thực hiện cú đánh khi người chơi đứng cao hơn bóng
Đối với trường hợp này bóng thường lệch về phía bên phải và lăn xa hơn sau khi chạm đất. Khoảng cách bóng bay sẽ ngắn lại vì bóng sẽ bay cao và đội xoáy khi backspin cũng tăng lên.

 
Ky-thuat-danh-golf-co-ban-khi-choi-golf-tai-nhung-vung-co-dia-hinh-dac-biet-3
Trường hợp đánh bóng ở địa hình dốc khi người chơi đứng cao hơn bóng

Người chơi nên chọn gậy có độ dài hơn và dang rộng chân bằng với 2 vai. Phần thân trên hướng về phía trước, tư thế đứng cùng mặt gậy nên hướng về bên trái so với mục tiêu. Hãy đặt phần lớn trọng lượng cơ thể ở phần gót chân để giữ cân bằng. Nhờ đó cú swing của gậy sẽ đi đúng hướng hơn.
 
Ky-thuat-danh-golf-co-ban-khi-choi-golf-tai-nhung-vung-co-dia-hinh-dac-biet-4
Tư thế đứng khi người chơi golf đứng cao hơn vị trí bóng

Cách thực hiện cú đánh khi người chơi đứng thấp hơn bóng
 
Ky-thuat-danh-golf-co-ban-khi-choi-golf-tai-nhung-vung-co-dia-hinh-dac-biet-5
Trường hợp đánh bóng ở địa hình dốc khi người chơi đứng thấp hơn bóng

 
Đối với trường hợp này bóng sẽ bay về bên trái và lăn cùng hướng sau khi chạm đất. Bởi người chơi sẽ nắm gậy thấp hơn bình thường, vì vậy bạn cần chọn gậy có số thấp hơn. Chân dang rộng bằng vai, phần thân nên đứng thẳng hơn với tư thế đứng cùng mặt gậy nên hướng về bên phải so với mục tiêu.
 
Ky-thuat-danh-golf-co-ban-khi-choi-golf-tai-nhung-vung-co-dia-hinh-dac-biet-6
Các bước chuẩn bị trường hợp người chơi đứng thấp hơn bóng

Ky-thuat-danh-golf-co-ban-khi-choi-golf-tai-nhung-vung-co-dia-hinh-dac-biet-7
Tư thế đứng cùng mặt gậy

Cân bằng cơ thể bằng cách lấy trụ bằng ngón chân. Như vậy đường Swing của gậy sẽ phẳng hơn.

Tất cả cú đánh ở địa hình nghiêng nên được người chơi thực hiện bằng một đường swing bình tĩnh và nhịp nhàng. Nhờ có sự thích nghi với Hanging Lies và giữ cân bằng cơ  thể tốt, người chơi có thể swing hoàn hảo và đưa bóng đến đúng mục tiêu.

>> Quay về đầu trang

2. Đánh golf tại vùng Green được bao bọc bởi hồ nước (Island Green)
Island Green là thuật ngữ mô tả vùng green có tối thiểu 3 mặt được bao bọc bởi hồ nước.

 
Ky-thuat-danh-golf-co-ban-khi-choi-golf-tai-nhung-vung-co-dia-hinh-dac-biet-8
Island Green

Trước khi đánh bóng ở vùng này, người chơi cần chuẩn bị thật kỹ và cân nhắc kỹ về cú đánh sẽ thực hiện. Đầu tiên, người chơi nên nghiên cứu kỹ vùng green và cố gắng ghi chú tối đa những thông tin thu thập được.

Khi chuẩn bị đánh golf tại vùng green bị bao bọc bởi hồ nước cần:

 
Ky-thuat-danh-golf-co-ban-khi-choi-golf-tai-nhung-vung-co-dia-hinh-dac-biet-10
Những vấn đề cần chuẩn bị khi đánh tại vùng island green

 
- Xác định khoảng cách từ vùng green và cờ đến vị trí đánh bóng
- Xác định hướng dốc của vùng green và xem xét liệu nó có bị che chắn bởi cây hay các vật cản khác hay không. Bởi các vật cản và độ dốc ở green cũng là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới cú đánh. Điều này sẽ giúp người chơi chọn khu vực bóng đáp xuống phù hợp.
- Người chơi nên kiểm tra hướng gió trước mỗi cú đánh, đặc biệt là trên các vùng green. Mẹo nhỏ: Người chơi hãy chú ý và để ý đến lá cờ. Nó sẽ chỉ cho người chơi hướng gió ở vùng green và giúp người chơi dễ quyết định được hướng đánh của mình hơn. Ngoài ra, người chơi cần lưu ý rằng đôi khi sẽ có nhiều hướng gió đồng thời xuất hiện, khiến gió thuận chiều bất ngờ đổi hướng khi ở green.

>> Đặt sân golf trên toàn quốc với giá ưu đãi tại đây

 
Ky-thuat-danh-golf-co-ban-khi-choi-golf-tai-nhung-vung-co-dia-hinh-dac-biet-11
Xác định hướng gió để tận dụng lợi thế hướng gió khi đánh


Cách thực hiện cú đánh tại vùng island green
Trước khi đánh bóng đến island green, người chơi cần luyện tập kỹ càng.

 
Ky-thuat-danh-golf-co-ban-khi-choi-golf-tai-nhung-vung-co-dia-hinh-dac-biet-12
Cách thực hiện cú đánh ở vùng green

 
- Đầu tiên, người chơi không nên để những mặt nước làm ảnh hưởng tới tâm lý sinh lo lắng, thay vào đó hãy tưởng tượng ra cú đánh khi đã chọn được điểm đáp và thử vài cú đánh để có cảm giác vung gậy tốt nhất.
- Xác định khoảng cách từ vị trí đứng đến lá cờ bằng cách dựa vào thông tin khoảng cách hố sân. Không nên xác định bằng mắt thường bởi vì mặt nước thường khiến người chơi sẽ lầm tưởng khoảng cách đó ngắn hơn thực tế.
- Việc chọn điểm đáp cho bóng là vô cùng quan trọng. Vậy nên người chơi nên tập trung vào vùng lớn nhất và an toàn nhất trên green khi đánh bóng mà hãy tạm quên về cây cờ. Điều này giúp cho người chơi không bị lãng phí số gậy vì đánh bóng quá mạnh. Tại vùng green, người chơi cần đánh bóng với cảm giác tốt nhất và an toàn nhất có thể.
- Người chơi nên có thông tin về hướng gió  để chọn gậy thích hợp. Gió thuận chiều sẽ giúp bóng bay xa, người chơi nên chọn bóng ngắn hơn. Đối với gió ngược chiều người chơi cần sử dụng bóng dài hơn.
Việc giữ bình tĩnh khi đánh bóng là điều vô cùng quan trọng. Mục tiêu duy nhất lúc này là chọn điểm đáp bóng thích hợp.

3. Đánh golf tại những sân links và cách chế ngự gió
Sân golf dạng links là những sân golf có phần đất xấu, thảm cỏ dài và dày với các đồi cát bao quanh vùng fairway (thường ở gần biển). Đặc trưng của những sân golf dạng links là những cơn gió mạnh làm tăng thêm thử thách cho người chơi. Vùng fairway cũng thường có địa hình phức tạp làm cho trái bóng nảy và lăn theo mọi hướng.

Gió trên sân golf links

 
Ky-thuat-danh-golf-co-ban-khi-choi-golf-tai-nhung-vung-co-dia-hinh-dac-biet-13
Hướng dẫn cách tận dụng hướng gió để tạo lợi thế đánh bóng

 
Trên các sân golf links thì gió là yếu tố vô cùng quan trọng vì vậy đừng bao giờ coi thường sức mạnh của những con gió nhẹ bên bờ biển mà thay vào đó hãy coi nó là một lợi thế. Nếu gió thuận chiều thì hãy đánh bóng cao hơn bình thường để đạt đến khoảng cách tối đa. Nếu gió ngược chiều thì hãy chọn gậy phù hợp với sức gió và cố gắng hướng đường bóng đi thấp hơn. Những cú punch shot lúc này sẽ tăng tối đa độ cao và khoảng cách mà vẫn cho phép bóng lăn một khoảng đường dài. Trường hợp gió giật ngay, người chơi hãy đánh bóng vào hướng gió thổi tới để gió đưa bóng trở lại điểm rơi mong muốn.

Vật cản trên sân links
Đừng bao giờ bị đánh lừa bởi các mặt phẳng yên ả của các sân links. Những khu vực bị che ở fairway có thể khiến bóng lăn ra mọi hướng hay vướng phải những cạm bẫy ẩn giấu như các bunker. Người chơi cần phải tránh các bunker này bằng mọi giá. Vùng green ở đây sẽ lớn hơn các sân bình thường với kích thước có thể lên đến 4800 yards. Khi ở khoảng cách ngắn, người chơi nên thực hiện cú đánh chip và run. Đó là những động tác giúp bóng có thể ít bị ảnh hưởng bởi sức gió và tăng khả năng kiểm soát bóng.

 
Ky-thuat-danh-golf-co-ban-khi-choi-golf-tai-nhung-vung-co-dia-hinh-dac-biet-14
Thực hiện cú chip hoặc run khi đứng ở khoảng cách ngắn

>> Quay về đầu trang

Cần phải luôn quan sát hướng gió và chọn gậy phù hợp. Cố gắng tận dụng các yếu tố trên sân để tạo lợi thế. Cú đánh có độ cao thấp phù hợp sẽ giúp người chơi đánh được trên các vùng có độ dốc và ghi điểm ở những hố khó. Cần quan sát kỹ sân để chọn ra điểm rơi tốt nhất cho bóng và lợi dụng địa hình để bóng lăn dài hơn.

Để booking teetime với giá ưu đãi, tạo Câu lạc bộ và sinh hoạt Câu lạc bộ trong hệ sinh thái golf độc đáo, tạo giải đấu và quản lý giải đấu tiện lợi với vô vàn những tiện ích thú vị khác,...xin mời quý golf cùng trải nghiệm app Sgolf bằng cách tải app:
- iOS: http://sgolf.vn/download-app/ios
Android: http://sgolf.vn/download-app/android

 
Mộc Lâm

Xem thêm