NGUYÊN NHÂN VÀ HƯỚNG DẪN CÁCH SỬA LỖI FATSHOT TRONG GOLF

Fatshot hay còn được gọi là cú đánh đập đất trong golf, thường xảy ra khi gậy golf chạm đất (cỏ) trước khi chạm vào bóng. Điều đó khiến cho lực, tốc độ, khoảng cách của những cú swing bị giảm đáng kể và tạo ra những cú đánh không được như mong muốn. Vậy nguyên nhân gây ra fatshot là gì và làm thế nào để sửa fatshot?

MỤC LỤC
>> Đọc thêm: 
1. Định nghĩa Fatshot
Fatshot xảy ra khi gậy golf đánh trúng phần đất sau bóng trước khi đánh trúng bóng. Điều này làm bóng bay cao hoặc thấp và làm mất độ xa của đường bóng.
Đối với những người chơi sợ Fatshot thường có khuynh hướng cố gắng giữ gậy càng xa mặt đất thì càng tốt. Điều này có thể khiến cho người chơi golf vô thức gặp phải những lỗi khác trong quá trình chơi như thinshot (đánh ngang bóng) hoặc topping the ball (đánh phần trên bóng).

 
Nguyen-nhan-va-huong-dan-cach-sua-loi-fatshot-trong-golf
Fatshot thường tạo ra divot (Mảng cỏ tróc)

2. Nguyên nhân và cách sửa lỗi fatshot
- Vị trí đặt bóng sai
Nếu bóng đặt ở vị trí lệch phải quá nhiều, gậy sẽ đập đất trước khi chạm bóng ngay cả khi cú swing tốt.
Hướng dẫn sửa lỗi:
  • Đặt bóng ở vị trí trên cùng một trục dọc thẳng với ngực trái của người chơi
  • Khi bóng nằm trên cọc tee, bóng cần được đặt ở vị trí đối diện với gót chân trái
Nguyen-nhan-va-huong-dan-cach-sua-loi-fatshot-trong-golf-1
Hướng dẫn sửa lỗi fatshot bằng cách sửa vị trí đặt bóng

 
- Góc của gậy quá dốc khi vào tư thế downswing hoặc trọng tâm không đúng khi vào tư thế backswing
Người chơi có thể dễ dàng nhận ra điều này khi thấy lộ divot sâu quá mức mà gậy tạo ra.
Hướng dẫn sửa lỗi:
  • Để có những cú đánh swing chính xác, đòi hỏi phần trên cơ thể phải luôn giữ được một góc cố định trong quá trình di chuyển. Việc hạ thấp nửa trên cơ thể trong tư thế downswing sẽ giúp người chơi hạn chế được việc mất kiểm soát và khắc phục được những lỗi fatshot không mong muốn.
Nguyen-nhan-va-huong-dan-cach-sua-loi-fatshot-trong-golf-2
Hướng dẫn sửa lỗi fatshot bằng cách hạ thấp nửa trên cơ thể trong tư thế downswing
- Spooning
Khi lỗ divot kéo dài đến bóng mà người chơi cố hất bóng lên cao chỉ nhờ vào lực ở cổ tay. Động tác sai này khiến độ loft của gậy khi tiếp xúc bóng thay đổi và ảnh hưởng xấu đến cú swing.
Hướng dẫn sửa lỗi:
  • Chuyển trọng lượng cơ thể về phía chân trái. Đặt 75% trọng lượng cơ thể vào thời điểm đánh trúng bóng.
  • Tay nên đặt ở phía trước bóng
  • Cánh tay và lưng bàn tay trái tạo thành 1 đường thẳng
Nguyen-nhan-va-huong-dan-cach-sua-loi-fatshot-trong-golf-4
Hướng dẫn sửa lỗi fatshot bằng cách điều chỉnh kỹ thuật đánh bóng

 
3. 3 bài tập rèn luyện giúp sửa lỗi fatshot hiệu quả
Nếu chưa thể sửa lỗi fatshot nhanh bằng những phương pháp trên, người chơi có thể rèn luyện đường dài qua 3 bài tập dưới đây.

Bài tập 1: Sửa lỗi fatshot – Vị trí divot
Mục tiêu: Kiểm tra mức độ nghiêm trọng của lỗi fatshot
Lỗi fatshot không phải lúc nào cũng có thể dễ dàng nhận thấy. Có rất nhiều golfer nghiệp dư thường xuyên đánh fatshot mà không ý thức được điều đó.
Golfer không nên e ngại divot, divot trước và sau khi đánh bóng có một sự khác biệt rất lớn. Thực tế, golfer nên tạo ra divot “lành mạnh”, đặc biệt khi sử dụng gậy iron, gậy wedge. Divot “tốt” chỉ nên đi sau bóng.
Golfer không nên sợ divot bởi nó là một phần của cú đánh chắc và mạnh. Tuy nhiên, divot chỉ nên ở phía sau bóng mà không phải trước hay ở sâu dưới bóng.
Người chơi cần chú ý tới vị trí của đa số divot mà bạn tạo ra, xem nó thường nằm ở phía trước hay sau bóng. Bước đầu tiên hãy cố gắng tạo ra divot ngay phía sau bóng mỗi lần bạn swing. Với bài luyện tập này bạn thậm chí không cần đánh bóng mà thay vào đó chỉ cần cắm tee trên đất và thực hiện bài tập này.

Bài tập 2: Sửa lỗi fatshot – Chuyển trọng lượng cơ thể (1)
Mục tiêu: Cải thiện cú đánh swing, chuyển trọng lượng cơ thể thành lực phát bóng
Hầu hết người chơi thường mắc lỗi fatshot kéo theo mắc lỗi thin shot (đánh ngang bóng) hoặc topping the ball (đánh phần trên bóng). Tưởng rằng fatshot và thin shot là hai lỗi trái ngược nhau nhưng cả hai lại đều xuất phát từ một lỗi đó là chuyển trọng lượng cơ thể không tốt. Ở bài số 2 này Sgolf sẽ hướng dẫn golfer cải thiện kỹ năng chuyển trọng lượng cơ thể dần về phía chân trái khi downswing.
Đặt bóng ở ngón út chân trái (chân trước). Mặc dù vị trí này hơi quá cao nhưng nó lại là cách tuyệt vời để giúp golfer cảm nhận được trọng lượng cơ thể chuyển dần về trái trong suốt quá trình downsing.
Thử đánh bóng trên tee, cuối cùng bỏ tee và học cách cảm nhận việc chuyển trọng lượng.

Bài tập 3: Sửa lỗi Fatshot – Chuyển trọng lượng cơ thể (2)
Mục tiêu: Chuyển trọng lượng cơ thể làm chủ cú swing
Bài tập này có thể khá khó luyện ban đầu và tư thế đôi phần ‘kỳ quặc’ nhưng lại rất hiệu quả. Khi mà golfer áp dụng tất cả bàu tập trên mà vẫn chưa thực sự cảm nhận được sự chuyển trọng lượng cơ thể thì đây được coi là phương án cuối cùng.
Sử dụng gậy sắt ngắn và phát bóng trên tee.
Bắt đầu tư thế setup. Swing chậm rãi, chân trái rời khỏi mặt đất và dần tiến đến gần chân phải, cuối cùng đặt 2 chân cạnh nhau
Tại đỉnh cú backswing, khi bạn chuyển dần tới giai đoạn downsing, nhấc chân trái trở lại vị trí ban đầu trên mặt đất.
Kết hợp di chuyển hông, đảm bảo sự chuyển dần trọng lượng về phía chân trái. Mới đầu, bài tập này khá khó, nhưng nó sẽ giúp bạn học được các cảm nhận về việc chuyển trọng lượng cơ thể một cách rõ rệt. Khi học được điều này, golfer có thể thực hiện được cú swing như mong muốn.

Để booking teetime với giá ưu đãi, tạo Câu lạc bộ và sinh hoạt Câu lạc bộ trong hệ sinh thái golf độc đáo, tạo giải đấu và quản lý giải đấu tiện lợi với vô vàn những tiện ích thú vị khác,...xin mời quý golf cùng trải nghiệm app Sgolf bằng cách tải app:
- iOS: http://sgolf.vn/download-app/ios
Android: http://sgolf.vn/download-app/android

 
Mộc Lâm
 
222 0 0