KỸ THUẬT, CÁC KIỂU VÀ CÁCH CHỌN KIỂU CẦM GẬY GOLF PHÙ HỢP CHO TỪNG GOLFER

Khi cầm gậy golf, cách cầm gậy golf và lực cầm gậy như thế nào không chỉ đánh giá sự chuyên nghiệp của golf thủ mà sẽ phần nào quyết định đến hiệu quả của cú đánh. Kỹ thuật cầm gậy golf chuẩn để mang lại hiệu quả cao đó là cầm, nắm gậy với lực vừa đủ không quá lỏng cũng đừng cố gắng dồn lực nắm quá chặt gậy golf. Ngoài ra sẽ có các kiểu và tư thế cầm gậy golf cơ bản, phổ biến mà giới chơi golf cần biết đến. Nhưng không phải ai cũng phù hợp với tất cả các kiểu cầm gậy. Do đó, làm thể nào và cách nào để chọn gậy phù hợp cho từng golfer?

>> Đọc thêm:

1. Kỹ thuật cầm gậy golf cơ bản

Kỹ thuật cầm gậy golf
  • Đặt gậy 1 góc 45 độ trước mặt bạn, phần mặt hosel hướng lên trên. Tay trái nắm lấy phần đầu trên của cán gậy nhưng không cầm hết phần đuôi gậy mà chừa ra một khoảng từ 1cm đến 2cm. Ngón giữa, ngón nhẫn và ngón cái của bàn tay trái nắm xung quanh phần cán gậy. Các phần mặt bên dưới của ba ngón tay trái tiếp xúc với cán gậy, còn ngón trỏ nắm quanh cán gậy. 
  • Tay phải nắm lấy phần cán gậy ở gần điểm cuối của grip, lòng bàn tay phải hướng về phía bạn. Xoay các khớp ngón tay phải vào đầu lòng bàn tay.
  • Kéo tay phải của bạn dần xuống gần với tay trái.
  • Cuộn và nắm các ngón tay vào cán gậy. Nắm không quá lỏng cũng không quá chặt, hai tay cần dồn lực cân đối bằng nhau để đảm bảo tay cầm gậy không bị cứng đơ gây khó khăn trong việc vung gậy khi thực hiện cú đánh. 
 
2. Tư thế cầm gậy có ba vị trí strong, neutral và weak
Ba vị trí trong tư thế cầm gậy

- Tư thế strong – cầm gậy mạnh: bạn thấy được 3 khớp gốc của ngón trỏ. Ở tư thế này sẽ có xu hướng đánh bóng hook.
- Tư thế Weak – cầm gậy yếu: Bạn sẽ thấy được 1 khớp gốc của ngón trỏ. Ở tư thế này sẽ có xu hướng bóng bị slice.
- Tư thế Neutral – cầm gậy trung lập: Bạn sẽ thấy 2 khớp gốc của ngón tay.
 
3. Các kiểu cầm gậy golf
Có 3 kiểu cầm gậy cơ bản và phổ biến:
Các kiểu cầm gậy golf cơ bản
  • Overlapping grip – kiểu truyền thống: Cách này rất phổ biến và các golfer lâu năm hay dùng. Cách này khi thực hiện sẽ khoá chặt ngón trỏ của tay cái với ngón út tay phải. Lực cầm gậy tập trung vào các ngón tay.
  • Varden grip – kiểu chồng chéo: Cách này sẽ phổ biến với và hợp với những golfer mới tập chơi. Đối với cách này, các khớp ngón út của bàn tay phải chồng chéo lên các khớp của ngón tay trái. 
  • Ten finger grip – cầm gậy kiểu bóng chày: Cách này ít được golfers chuyên nghiệp và huấn luyện viên sử dụng vì lực cầm gậy dễ trược vào lòng bàn tay của bạn và nó bị thiếu linh hoạt trong việc kiểm soát độ mở mặt gậy. 
4. Làm thế nào để chọn kiểu cầm gậy golf phù hợp đối với bạn?
Để biết bạn phù hợp với kiểu cầm gậy nào nhằm giúp bạn có tư thế đánh thoải mái nhưng đầy chuyên nghiệp cũng như mang lại hiệu quả cao nhất cho cú đánh, bạn hãy thử cầm tập luyện mỗi kiểu gậy trong vòng 1 đến 2 tháng. Việc thực hiện sẽ tương đối khó vì bạn đang quen với kiểu gậy sử dụng đầu tiên, tuy nhiên sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm tốt và biết ưu – khuyết điểm của mỗi kiểu gậy từ đó áp dụng vào những cú đánh trên sân golf.
 

Để booking teetime với giá ưu đãi, tạo Câu lạc bộ và sinh hoạt Câu lạc bộ trong hệ sinh thái golf độc đáo, tạo giải đấu và quản lý giải đấu tiện lợi với vô vàn những tiện ích thú vị khác,...xin mời quý golf cùng trải nghiệm app Sgolf bằng cách tải app:
- iOS: http://sgolf.vn/download-app/ios
Android: http://sgolf.vn/download-app/android

Selena

Xem thêm