BÓNG GOLF ĐƯỢC XÁC ĐỊNH LÀ VÀO HỐ KHI NÀO? MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP THƯỜNG GẶP TRÊN SÂN

Không phải lúc nào đánh bóng vào hố là bóng cũng nằm gọn ở trong hố golf. Thực tế đã có rất nhiều trường hợp xảy ra gây tranh cãi khi bóng được đưa vào hố. Vậy trong trường hợp nào thì bóng được xác định là đã vào hố và người chơi đã hoàn thành hố đấu?

Cùng với quyền được putt khi cờ vẫn còn trong hố, một trong những thay đổi đáng chú ý của Luật golf 2019 chính thức có hiệu lực từ 1/1/2019 chính là bóng chỉ cần có phần nhỏ vào hố là được tính điểm. Tuy nhiên, thực tế có những lúc người chơi khó xác định được bóng đã vào hố theo đúng luật điều chỉnh hay chưa.

Luật golf 2019 (có hiệu lực từ 1/1/2019) định nghĩa ‘bóng vào hố’ khi bóng nằm yên trong hố sau một cú đánh bóng và toàn bộ bóng nằm dưới (thấp hơn) bề mặt khu vực green. Còn nếu bóng rơi vào cốc cờ sau đó lại nhảy ra ngoài thì bóng không được tính là đã vào hố.

Bóng nằm yên trên miệng hố và tựa vào cột cờ đã được xem là vào hố hay chưa?

 
Bong-golf-duoc-xac-dinh-la-vao-ho-khi-nao-mot-so-truong-hop-thuong-gap-tren-san(1)
Trường hợp bóng nắm yên tựa vào cờ

 
Theo luật 13.2c, khi bóng của người chơi nằm yên tựa vào cờ đang ở trong hố cờ, bóng sẽ được xem là đã vào hố nếu bất kỳ phần nào của bóng nằm thấp hơn bề mặt của khu vực gạt bóng, không cần toàn bộ bóng. Vậy nên trong trường hợp này bóng được xem là đã vào hố. Người chơi có thể nhặt bóng lên luôn mà không cần phải lắc cờ để bóng rơi vào hố rồi mới nhặt lên như trước đây.

Trường hợp bóng nằm yên tựa vào cờ nhưng không có phần nào của bóng nằm thấp hơn bề mặt của khu vực gạt bóng, bóng được xác định là chưa vào hố và phải đánh từ vị trí nó nằm. Nếu cờ được bỏ ra và bóng di chuyển thì người chơi không bị phạt, đồng thời bóng phải được đặt lại trên miệng hố.

Sau khi bóng được đặt lại trên miệng hố, gió hay trọng lực làm bóng rơi vào hố thì người chơi phải đặt lại bóng trên miệng hố (Theo Luật 13.1d)

Tình huống bóng lún ở cạnh hay thành hố golf

Khi bóng bị lún ở cạnh hố, nếu toàn bộ bóng không nằm thấp hơn bề mặt khu vực gạt bóng, bóng chưa vào hố, cho dù có chạm/tựa vào cờ trong hố. Nói cách khác, khi bóng bị lún ở cạnh hố, bóng sẽ được tính là vào hố chỉ khi nào toàn bộ bóng nằm thấp hơn bề mặt khu vực gạt bóng.

 
Bong-golf-duoc-xac-dinh-la-vao-ho-khi-nao-mot-so-truong-hop-thuong-gap-tren-san-1
Trường hợp bóng lún ở ngay cạnh thành hố

Do đó, để chứng minh bóng trong tình huống như trên đã vào hố hay chưa cần phải có hình ảnh chiếu ngang xem toàn bộ bóng đã nằm thấp hơn bề mặt khu vực gạt bóng hay chưa.

Bóng lơ lửng trên miệng hố

Theo luật 13.3a, nếu bất kỳ phần nào của bóng nằm lơ lửng trên miệng hố cờ, người chơi được cho phép có một khoảng thời gian hợp lý để đi đến cờ và thêm 10 giây nữa để xem bóng có rơi vào hố hay không.
Trường hợp bóng rơi vào hố trong khoảng thời gian này, người chơi được xác định là đã kết thúc hố với cú đánh trước đó.

Trường hợp bóng không rơi vào hố cờ trong khoảng thời gian chờ này, bóng được xem như đã nằm yên. Tiếp đến, bóng rơi vào hố cờ trước khi được đánh, người chơi đã kết thúc hố với cú đánh trước đó, nhưng phải cộng thêm một gậy phạt vào điểm số của hố.

Ở trong tình huống thời gian chờ (10 giây) của Luật 13.3a chưa kết thúc mà bóng bị nhấc hoặc di chuyển, bóng được xem như đã nằm yên và được đặt lại trên miệng hố (xem Luật 14.2), thời gian chờ không còn được áp dụng.

Nếu đối thủ trong đấu đối kháng hoặc một người chơi khác trong đấu gậy cố tình nhấc hoặc di chuyển bóng của người chơi đang lơ lửng trên miệng hố cờ trước khi thời gian chờ kết thúc:
+ Trong đấu đối kháng, bóng của người chơi được xem như đã vào hố từ cú đánh trước đó và đối thủ sẽ không bị phạt theo Luật 11.2b.
+ Trong đấu gậy, người chơi nhấc hoặc di chuyển bóng sẽ nhận hình phạt chung (hai gậy phạt) và bóng phải được đặt lại trên miệng hố cờ.

Bóng vướng phải chướng ngại vật trên miệng hố
Bong-golf-duoc-xac-dinh-la-vao-ho-khi-nao-mot-so-truong-hop-thuong-gap-tren-san-4
Trường hợp bóng vướng phải chướng ngại vật

Tình huống trên là tình huống đã tốn rất nhiều giấy mực của các chuyên gia golf. Sau đó 1 tuần, R&A đã có câu trả lời cho tình huống này. Theo đó, bóng được tính là đã vào hố dựa trên Luật golf 2016 (Luật 1 – 4)

Sang đến năm 2019, khi luật golf mới chính thức được áp dụng, tình huống này lại được dấy lên một lần nữa. Theo Luật golf 2019, bóng được tính là vào hố và người chơi có thể chờ 10 giây để xem bóng có vào hố hay không. Nếu không, người chơi có thể nhấc cành cây lên, nếu bóng di chuyển thì đặt lại bóng. Nếu bóng không nằm yên ở vị trí lơ lửng trên miệng hố sau hai lần đặt bóng, người chơi có thể đặt bóng ở vị trí gần đó nhất mà bóng có thể nằm yên (khả năng cao là ở ngay miệng hố).

Để booking teetime với giá ưu đãi, tạo Câu lạc bộ và sinh hoạt Câu lạc bộ trong hệ sinh thái golf độc đáo, tạo giải đấu và quản lý giải đấu tiện lợi với vô vàn những tiện ích thú vị khác,...xin mời quý golf cùng trải nghiệm app Sgolf bằng cách tải app:
- iOS: http://sgolf.vn/download-app/ios
Android: http://sgolf.vn/download-app/android

 
Mộc Lâm
 

Xem thêm