TIPS GOLF HAY HỖ TRỢ LUYỆN TẬP VÀ ĐIỀU CHỈNH TOÀN BỘ THAO TÁC SWING

Ở những bài viết trước, Sgolf đã biên dịch lại những tips golf liên quan đến việc hướng dẫn setup swing golf một cách hoàn hảo từ Golfdistillery. Để giúp người chơi gôn luyện tập swing một cách thành thục hơn, Sgolf xin được tiếp tục gửi đến quý golfer một tips golf hay hỗ trợ luyện tập và điều chỉnh toàn bộ thao tác swing liên quan đến các bộ phận trên cơ thể.  

>> Đọc thêm:
1. Luyện tập xoay người, đung đưa uyển chuyển như đang cầm một cái vòi nước làm vườn
 
2
Luyện tập xoay người như đang cầm một vòi nước làm vườn
 
Giả vờ như bạn đang cầm một cái vòi làm vườn thay vì gậy đánh gôn. Phép ẩn dụ này là sự đặc trưng thể hiện sự uyển chuyển của cú swing. Nhưng nó lại buộc người chơi gôn phải thực hiện bài takeaway chậm. Bài luyện tập này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề về swing nhanh chóng và gấp gáp mà người chơi gôn thường gặp phải. Nó giúp cho quá trình chuyển đổi từ vị trí setup ban đầu – vị trí cố định – sang đường takeaway diễn ra suôn sẻ hơn.

Ngoài ra, nó cũng sẽ giúp thực hiện suôn sẻ quá trình chuyển đổi xảy ra ở phần trên cùng của cú swing giữa backswing và downswing.

Tại sao lại thay việc cầm gậy gôn bằng việc cầm vòi nước? Nếu như người chơi gôn cầm vòi nước thực hiện những cú đánh đột ngột hoặc nhanh như cầm gậy gôn thì sẽ thấy ngay vòi nước sẽ không giữ được hình dạng ban đầu, điều đó sẽ làm ‘phá vỡ’ hình dạng của nó ở gần bàn tay. Cách duy nhất để đưa vòi lên mà vẫn giữ được hình dạng của nó là làm như vậy với tốc độ chậm và dần dần sẽ tạo nên sự tiến bộ cho người chơi gôn. Tip này giúp tập trung các lực tác động và cách bạn hướng lực/ trọng lượng của gậy về phía bóng để có tác động hoàn toàn.

Bài tập này liên quan đến cú đánh takeaway và quá trình chuyển đổi ở đỉnh của cú swing (từ backswing sang downswing) nên nó có thể được áp dụng cho tất cả các loại cú đánh và cú xoay người.

2. Giữ đầu của bạn trên cùng một vị trí thẳng đứng hoặc đừng ngẩng đầu lên và xuống

 
3
Giữ đầu trên một vị trí thẳng đứng
 
Bằng cách tập trung giữ đầu của bạn trên cùng một vị trí thẳng đứng, không ngẩng đầu lên và xuống, tập trung giữ yên đầu tương đối, giúp cho bạn không đưa phần trên của mình về phía trước và xuống trong khi thực hiện backswing.

Điều này cũng giúp cho bạn giữ được các góc của cột sống và đầu gối của bạn tương đối ổn định, giúp bạn có cơ hội đánh bóng vào ‘điểm ngọt’ của gậy golf. Bên cạnh đó, nó còn giúp cho việc đưa đầu gậy về phía bóng sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Việc bạn tập trung vào việc giữ đầu của bạn ở vị trí thẳng đứng, cơ thể bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc giữ cho phần trên của bạn nghiêng về phía trước không đổi hoặc ít nhất là để hạn chế sự biến đổi của nó.

3. Chuyển động đầu gối linh hoạt

 
4
Giữ cho đầu gối linh hoạt

Khi thực hiện cú swing hãy đảm bảo rằng đầu gối của bạn không bị bó cứng hoặc ít nhất là không cho đến khi tác động với bóng. Có hai lỗi mà bạn cần tránh đó là khóa đầu gối phải ở đầu cú đánh và khóa đầu gối trái khi va chạm.

Trái ngược với việc khóa đầu gối này hay đầu gối khác, việc giữ chúng không làm thay đổi góc mà hông và vai của bạn hướng vào và làm như vậy sẽ không khiến bạn lạc khỏi đường swing.

Động tác khóa đầu gối phải khi bạn đưa gậy về phía sau và nâng lên trong khi thực hiện backswing sẽ dẫn đến việc hông và vai của bạn hướng mạnh về phía bên phải. Điều này sẽ hướng cú swing của bạn vào vị trí bên trong, từ đó khó tránh được đường swing từ trong ra ngoài. Thoát khỏi lỗi này bạn sẽ ít gặp phải cú đánh bị đẩy hơn trong quá trình này.

Tương tự, động tác khóa đầu gối trái khi bạn đưa gậy xuống và khi cảm xạ sẽ dẫn đến việc hông và vai của bạn xoay mạnh về phía trái. Điều này sẽ hướng cú swing của bạn vào vị trí bên ngoài, từ đó khó tránh được đường swing từ ngoài vào trong. Thoát khỏi lỗi này bạn sẽ ít gặp phải cú đánh bị kéo hơn trong quá trình này.

Hông và vai của bạn sẽ dần dần xoay về phía sau (hoặc sang phải) khi thực hiện backswing và về phía trước (hoặc sang trái) trong quá trình downswing. Việc chụm đầu gối này hoặc đầu gối kia sẽ làm lệch hông và vai vào một vị trí mà từ đó khó tránh khỏi các đường swing từ trong ra ngoài hoặc từ ngoài vào trong.

Mẹo này có thể áp dụng cho tất cả các cú swing và cú đánh gôn.

4. Lỗi xoay lắc lư

 
5
Lỗi xoay lắc lư
 
Ý nghĩa của lỗi này là nhắc nhở bạn chuyển trọng lương trong quá trình swing của bạn thông qua việc quay phần trên cơ thể một cách cụ thể. Điều này trái ngược với việc chuyển trọng lượng thông qua chuyển động ngang của hông, một lỗi xoay được gọi là lắc lư.

Điều này thúc đẩy việc truyền trọng lượng một cách chính xác về chân phải trong khi thực hiện cú đánh sau và về phía chân trước/ chân trái trong quá trình downswing và trở đi. Thực hiện điều này một cách chính xác sẽ nâng cao tủ lệ đánh bóng vào ‘điểm ngọt’ trên gậy dẫn đến những cú đánh thuần túy hơn.

Một cú swing điển hình và được thực hiện đúng cách là cú đánh sẽ thấy trọng lượng của người chơi gôn được phân bổ đồng đều giữa cả hai chân tại vị trí ban đầu. Sau đó, trọng lượng sẽ được chuyển dần về phía chân phải/ chân sau trong khi thực hiện cú đánh sau và nó sẽ chuyển ngược lại về phía chân trước/ chân trí trong khi downswing và khi va chạm.

Trọng lượng của người chơi gôn sẽ gần như hoàn toàn dồn vào bàn chân trước. Để giảm thiểu các chuyển động bên liên quan và để tối đa hóa khả năng đưa gậy trở lại vị trí va chạm lý tưởng – nơi có bóng – thì việc chuyển trọng lượng được thực hiện tốt nhất dọc theo trục trung tâm. Điều này chỉ xảy ra thông qua chuyển động quay và nó không xảy ra thông qua chuyển dịch bên.

Bất cứ khi nào một cú đánh gôn quy định rằng bạn cần phải chuyển trọng lượng, thì tốt nhất bạn nên thực hiện như trên. Mặt khác, đối với những cú putt không yêu cầu chuyển trọng tâm ở tất cả các trọng tâm, nên đảm bảo rằng không xảy ra bất kỳ điều gì hơn là cách chúng thực hiện.

5. Không đảo ngược Pivot

 
6
Không được đảo Pivot
 
Ý nghĩa xoay người này nhắc nhờ bạn chuyển trọng lượng về phía sau/chân phải trong khi thực hiện cú đánh sau và về phía chân trước/ chân trái trong quá trình downswing và trở đi. Điều này trái ngược với việc chuyển trọng lượng theo cách hoàn toàn ngược lại, một lỗi xoay được gọi là pivot.

Điều này hỗ trợ đảm bảo bạn đang chuyển trọng lượng chính xác trong khi đánh gôn và giúp cho các cú đánh được thuần túy hơn, dẫn đến các cú đánh khiến các quả bóng gôn bay xa nhất có thể.
Những người chơi gôn bị ảnh hưởng bởi lỗi swing pivot đáng sợ sẽ cố gắng nhắc nhở bản thân. Thật vậy, một cú swing pivot sẽ chuyển trọng lượng theo hướng ngược lại, dẫn đến việc đánh bóng lên, điều này thường chuyển thành những cú shot thin và luôn chuyển thành những cú đánh ít lý tưởng hơn.

Không chỉ đơn thuần là di chuyển gậy đánh gôn xung quanh, cú swing liên quan đến việc di chuyển trọng lượng xung quanh. Chính nhờ sự dịch chuyển trọng lượng được thực hiện cẩn thận đó và năng lượng mà nó tạo ra mà quả bóng có thể đi được hàng trăm yards.

5. Cánh tay – Vai – Hông – Vai – Cánh tay

 
Capture
Sự phối hợp nhịp nhàng giữ cánh tay - vai - hông và ngược lại
 
Ở giai đoạn đầu của quá trình tập luyện, chỉ có cánh tay của bạn là đưa gậy quay trở lại. Sau giai đoạn ban đầu này, vai vắt đầu giúp cánh tay của bạn trở lại và cuối cùng là hông của bạn cũng theo đó và hoàn hành động tác xoay người. Trên đường đi xuống, trình tự bị đảo ngược. Trước tiên, hông di chuyển và bắt đầu mở ra trước khi vai đưa cánh tay xuống về phía thời điểm tác động.

Takeaway là một thành phần quan trọng của cú swing trong gôn. Nó được làm đặc biệt như vậy bởi nó là điểm bắt đầu của toàn bộ chuỗi swing. Nhưng sai sót được thực hiện ở đây có thể dễ dàng dẫn đến những sai sót dưới đây và sẽ khó để sửa chữa những lỗi mắc phải khi bắt đầu cú swing.

Bằng cách tập trung hết sức vào việc thực hiện mọi thứ theo đúng thứ tự, chẳng hạn như không di chuyển hông trước, bạn đang giúp bạn có cơ hội tạo ra những cú đánh bóng tốt.

Người chơi gôn có thể áp dụng cú swing này một cách an toàn bất cứ khi nào thực hiện một cú swing đầy đủ.

6. Nhịp độ

 
7
Nhịp độ swing
 
Suy nghĩ về cú swing này nhắc nhờ bạn thực hiện cú swing của mình theo nhịp độ ‘tốt’. Điều này trái ngược với việc chuyển từ chuỗi swing này sang chuỗi swing tiếp theo một cách đột ngột.

Tập trung vào một nhịp độ tốt sẽ thúc đẩy sự uyển chuyển của cú swing. Thật vậy, nó sẽ giúp bạn chuyển từ chuỗi swing này sang chuỗi swing tiếp theo một cách trơn tru. Một nhịp độ tốt cũng giúp thúc đẩy gia tốc swing liên tục.

Vấn đề cần khắc phục ở đây đó là khắc phục những cú vung gậy quá nhanh hoặc gấp gáp mà một số người chơi gôn có thể mắc phải. Thực hiện những điều này thường sẽ dẫn đến giảm tốc độ xoay về phía quả bóng, một lỗi đánh bóng gây hại.

Swing trong gôn tạo ra kết quả tốt nhất khi chúng tăng tốc dần dần đến thời điểm va chạm. Tập trung vào một nhịp độ tốt sẽ giúp người chơi gôn xem khả năng tăng tốc liên tục này thành một phần quan trọng của cú swing và sẽ giúp họ có được những cú đánh bóng thuần túy hơn.

Đánh bóng theo nhịp độ tốt là điều cơ bản trong môn thể thao gôn và nên được kết hợp vào tất cả các kiểu đánh gôn, từ cú đánh vào lỗ số 1 đến cú gạt cuối cùng ở vòng cuối.

Hy vọng bài viết này sẽ đem đến nhiều thông tin bổ ích cho quý golfer.


Để booking teetime với giá ưu đãi, tạo Câu lạc bộ và sinh hoạt Câu lạc bộ trong hệ sinh thái golf độc đáo, tạo giải đấu và quản lý giải đấu tiện lợi với vô vàn những tiện ích thú vị khác... xin mời quý golfer cùng trải nghiệm app Sgolf bằng cách tải app:
Mộc Lâm
 

Xem thêm