HƯỚNG DẪN ĐIỀU CHỈNH CHÍNH XÁC LỰC CẦM GẬY GOLF CHO TỪNG CÚ ĐÁNH CỤ THỂ

Ở bài viết trước, Sgolf đã giới thiệu đến quý vị các kiểu cầm gậy golf và độ bền tay cầm. Để tiếp nối những kiến thức quan trọng về kỹ thuật cầm và điều khiến gậy, Sgolf sẽ gửi đến quý vị bài hướng dẫn điều chỉnh chính xác lực cầm gậy golf cho từng cú đánh cụ thể và các tinh chỉnh các động tác, kỹ thuật liên quan.

>> Đọc thêm:
Huong-dan-dieu-chinh-chinh-xac-luc-cam-gay-golf-cho-tung-cu-danh-cu-the
Hướng dẫn điều chỉnh lực cầm gậy golf cho từng cú đánh và tác động

Một lỗi mà người chơi golf thường mắc phải là làm yếu hoặc hoặc tăng cường độ nắm của gậy bằng cách xoay gậy theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ sau khi tay đã nắm chặt gậy. Điều này trái ngược với việc xoay bàn tay trên tay cầm, đó là điều chính xác cần làm. Xoay gậy tại vị trí gần như chắc chắn sẽ không tạo ra các hiệu ứng mong muốn vì gậy sẽ quay trở lại vị trí bình thường của nó khi người chơi đang vung gậy, điều này dẫn đến mặt gậy mở hoặc đóng khi va chạm.

Điều chỉnh độ bám của người chơi và tác dụng của nó khi chơi gôn

Các ngón tay đặt trên cán gậy có tác động rất lớn đến đường đi của gậy quanh cơ thể của người chơi và cuối cùng là hướng, đường bay của bóng gôn. Mặc dù tác dụng của nó thường bị bỏ qua đối với cú swing phù hợp, nhưng những người chơi gôn nên cẩn thận đặt tay lên cán gậy trước mỗi cú đánh và coi quá trình đó như một phần không thể thiếu của cú swing trong gôn.

Dưới đây là một số điều chỉnh tay cầm có sẵn và các hiệu ứng tương ứng của chúng.

Grip trung lập:
Cho phép cả hay tay của người chơi xoay quanh tâm cầm nắm, không nghiêng về phía nào mà ở phía trên cùng của tay cầm.

 
Huong-dan-dieu-chinh-chinh-xac-luc-cam-gay-golf-cho-tung-cu-danh-cu-the-1
Kỹ thuật cầm grip trung lập

- Cách đặt ngón tay:
Đầu tiên hãy cầm gậy bằng tay trái, đảm bảo rằng khi người chơi thực hiện và khi mặt gậy vuông góc với mục tiêu, người chơi có thể nhìn thấy hai và chỉ hai đốt ngón tay khi nhìn xuống. Đây sẽ là những đốt ngòn tay trên cùng từ ngón trỏ và ngón giữa của người chơi. Với tay trái của người chơi ở vị trí chắc chắn, đặt tay phải của người chơi bên dưới nó và sao cho nó đối diện với tay trái của người chơi. Đối với tất cả các cường độ cầm nắm, người chơi sẽ muốn cả hai lòng bàn tay của mình hướng vào nhau một cách hiệu quả ở các phía đối diện của tay cầm. Nếu thực hiện đúng, chữ V được tạo bởi ngón cái và ngón trỏ của người chơi sẽ hơi hướng về bên phải mũi của người chơi.

- Tác dụng:
Giống như cách gọi của nó, cách cầm gậy trung lập không thiên về bên này hay bên kia mà là hướng bóng bay thẳng. Thật vậy, khi kết hợp một cú swing thanh thản, grip trung tính sẽ có xu hướng tự nhiên vươn ra phía sau về phía va chạm ở một vị trí vuông vắn.

Grip mạnh:
Nắm chặt, người chơi sẽ thấy cả hai tay của mình nghiêng về bên phải nắm của mình (khi nhìn xuống).

 
Huong-dan-dieu-chinh-chinh-xac-luc-cam-gay-golf-cho-tung-cu-danh-cu-the-2
Kỹ thuật cầm grip với lực cầm mạnh

- Cách đặt ngón tay:
Đầu tiên hãy cầm gậy bằng tay trái, đảm bảo rằng khi người chơi thực hiện và khi mặt gậy vuông góc với mục tiêu, người chơi có thể nhìn thấy chính xác ba đốt ngón tay. Đây sẽ là những đốt ngón tay trên cùng của ngón trỏ, ngón giữa và ngón đeo nhẫn của người chơi.
Đặt tay trái vào vị trí, đặt tay phải của bạn dưới nó và sao cho cả hai lòng bàn tay hướng vào nhau một cách hiệu quả từ các phía đối diện của tay cầm. Nếu bạn thực hiện đúng, chữ V được tạo bởi ngón cái và ngón trỏ của bạn sẽ hướng về phía vai phải của bạn.

- Tác dụng:
Một tay nắm chắc chắn sẽ thúc đẩy sự giải phóng chủ động của bàn tay khi va chạm, có nghĩa là bàn tay được khuyến khích lăn hoàn toàn khi va chạm.

 
Huong-dan-dieu-chinh-chinh-xac-luc-cam-gay-golf-cho-tung-cu-danh-cu-the-3
Tác động của grip mạnh tới bóng

Mặt gậy sẽ đóng khi va chạm sẽ truyền từ phải sang trái của sidespin vào quả bóng, dẫn đến quả bóng sẽ bị hút hoặc móc.

Grip yếu:
Là khi cả hai tay được đặt ở bên trái tâm của tay cầm một chút khi nhìn xuống. Hoặc ít nhất là bên trái trung tâm.

 
Huong-dan-dieu-chinh-chinh-xac-luc-cam-gay-golf-cho-tung-cu-danh-cu-the-4
Kỹ thuật cầm grip với lực cầm yếu

- Cách đặt ngón tay:
Đầu tiên hãy cầm gậy bằng tay trái và đảm bảo rằng khi bạn thực hiện và khi mặt gậy vuông góc với mục tiêu, chỉ có thể nhìn thấy một đốt ngón tay khi nhìn xuống. Các đốt ngón tay được đề cập sẽ là đốt ngón tay trỏ của bạn.

Đặt tay trái của bạn vào vị trí an toàn, đặt tay phải bên dưới sao cho nó đối diện với tay trái của bạn. Thật vậy, cả hai tay ít nhiều phải đối mặt với nhau, một câu nói chúng cho tất cả các độ mạnh của tay cầm. Nếu bạn thực hiện đúng, chữ V được tạo bởi ngón cái và ngón trỏ của bạn sẽ hướng về phía vai trái của bạn.

- Tác dụng:
Tay nắm yếu sẽ thúc đẩy việc thả lỏng tay khi va chạm, có nghĩa là bàn tay bị hạn chế lăn hoàn toàn khi va chạm.

 
Huong-dan-dieu-chinh-chinh-xac-luc-cam-gay-golf-cho-tung-cu-danh-cu-the-5
Tác động của grip yếu tới bóng

Mặt gậy mở khi va chạm sẽ chuyển sidespin từ trái sang phải vào quả bóng, dẫn đến quả bóng di chuyển sẽ bị yếu đi hoặc bị cắt.

Để tiếp tục theo dõi và cập nhật những kiến thức hay liên quan đến kỹ thuật golf dành cho người mới bắt đầu, quý vị đừng quên Like, Follow fanpage Sgolf và tải ngay ứng dụng Sgolf khám phá và trải nghiệm:

- iOS: http://sgolf.vn/download-app/ios
- Android: http://sgolf.vn/download-app/android 
Mộc Lâm

Xem thêm