MỘT SỐ TÌNH HUỐNG XỬ LÝ TRÊN SÂN GOLF LIÊN QUAN ĐẾN THẢ BÓNG, ĐẶT VÀ ĐẶT LẠI BÓNG

Xin mời quý golfer cùng Sgolf tham khảo một số tình huống và cách xử lý theo luật golf 2019 liên quan đến việc thả bóng, đặt và đặt lại bóng từ Trọng tài R&A Level 3 R&A Phan Ngọc Tâm.

>> Đọc thêm:
Bóng của người chơi bị mất trong hồ nước có bờ dốc bên phải fairway, được đánh dấu bằng cọc màu đỏ. Người chơi xác định điểm bóng cắt nước rồi xác định khu vực giải thoát trong vòng 2 chiều dài của gậy driver kể từ điểm đó, trong khu vực chung và không gần hơn cờ.

Câu hỏi 1: Người chơi thả bóng bên trong khu vực giải thoát. Bóng chạm mặt đất rồi lăn ra ngoài khu vực giải thoát. Người chơi nhặt bóng lên rồi thả bóng lần 2, bóng vẫn lăn ra ngoài khu vực giải thoát. Người chơi nhặt bóng rồi thả bóng lần 3, bóng nằm yên bên trong khu vực giải thoát. Người chơi đánh bóng từ đó. Người chơi có bị phạt không?

 
Mot-so-tinh-huong-xu-ly-tren-san-golf-lien-quan-den-tha-bong-dat-va-dat-lai-bong
Tình huống liên quan đến việc thả bóng

 
Trả lời:
Có. Theo Luật 14.3b, nếu bóng được thả đúng cách đến nằm yên bên ngoài khu vực giải thoát, người chơi phải thả bóng đúng cách lần 2. Nếu bóng vẫn đến nằm yên bên ngoài khu vực giải thoát, người chơi sẽ phải đặt bóng ở vị trí bóng chạm mặt đất đầu tiên ở lần thả thứ 2.
Ở tình huống này, sau 2 lần thả đúng cách mà bóng đến nằm yên bên ngoài khu vực giải thoát, do đã tiếp tục thả bóng (thay vì đặt bóng) và đã đánh bóng đi nên người chơi sẽ bị phạt. Hình phạt sẽ phụ thuộc vào vị trí của bóng được đánh đi sau khi được thả lần thứ 3:
  • Nếu bóng sau khi thả nằm yên ở đúng vị trí mà người chơi lẽ ra đã phải đặt bóng (nơi bóng chạm mặt đất đầu tiên ở lần thả thứ 2), người chơi sẽ bị phạt một gậy (Theo Luật 14.2b)
  • Nếu bóng sau khi thả nằm yên ở chỗ khác, người chơi sẽ nhận hình phạt chung (2 gậy trong đấu gậy hoặc thua hố trong đấu đối kháng) ( Theo Luật 14.2 và 14.7a)
Lưu ý: Nếu trước khi đánh bóng, người chơi nhận ra lỗi, họ có thể nhấc bóng lên rồi đặt bóng ở đúng vị trí theo yêu cầu (nơi bóng chạm mặt đất ở lần thả thứ 2) và đánh đi mà không bị phạt (Luật 14.5)

Câu hỏi 2: Sau hai lần thả bóng đúng cách mà bóng không nằm yên bên trong khu vực giải thoát, người chơi đặt bóng ở vị trí bóng chạm đất ở lần thứ 2. Do địa hình dốc, sau khi đặt, bóng không nằm yên mà lăn đến chỗ khác bên trong khu vực giải thoát. Người chơi đánh bóng từ đó. Người chơi có bị phạt hay không?
Trả lời:
Có. Theo Luật 14.3c, nếu bóng không nằm yên sau lần đặt bóng đầu tiên, người chơi phải đặt bóng lần 2 ở đúng vị trí mà họ đã đặt bóng lần đầu tiên. Người chơi do đá đã đánh bóng sai vị trí và sẽ nhận hình phạt chung.
Mot-so-tinh-huong-xu-ly-tren-san-golf-lien-quan-den-tha-bong-dat-va-dat-lai-bong1
Tình huống liên quan đến việc đặt bóng

 
Câu hỏi 3: Khi đặt bóng lần thứ 2, nhằm tránh cho bóng lăn đi lần nữa, người chơi ấn mạnh bóng xuống mặt đất để bóng nằm yên rồi đánh đi. Người chơi có vi phạm luật không?
Trả lời:
Có. Theo Luật 14.2c, vị trí bóng bao gồm cả vị trí theo phương ngang và phương thẳng đứng. Do đó, khi người chơi ấn mạnh bóng xuống mặt đất để bóng nằm yên, bóng đã được đặt sai cách và sai vị trí. Ngoài ra, hành động ấn mạnh bóng xuống đất cũng làm thay đổi điều kiện vật lý của cú đánh tiếp theo của người chơi, vi phạm Luật 8.2. Do hành động của người chơi vi phạm nhiều Luật khác nhau, người chơi sẽ chỉ nhận hình phạt cao nhất là hình phạt chung trong tình huống này (Luật 1.3c)

Câu hỏi 4: Bóng không nằm yên sau lần đặt bóng thứ 2. Người chơi đặt bóng ở các vị trí khác bên trong khu vực giải thoát, không gần cờ hơn vị trí đặt bóng đầu tiên, tuy nhiên bóng vẫn không thể nằm yên. Vị trí gần nhất và không gần cờ hơn vị trí đặt bóng đầu tiên mà bóng có thể nằm yên khi đặt ở bên ngoài khu vực giải thoát, trong khu vực chung. Người chơi đặt bóng ở đó và đánh bóng đi. Người chơi có bị phạt hay không?
Trả lời:
Không. Người chơi đã xử lý đúng theo Luật 14.2e.

 
Để cập nhật thêm những thông tin hay liên quan đến luật golf, booking teetime với giá ưu đãi, tạo Câu lạc bộ và sinh hoạt Câu lạc bộ trong hệ sinh thái golf độc đáo, tạo giải đấu và quản lý giải đấu tiện lợi với vô vàn những tiện ích thú vị khác,...xin mời quý golfer cùng trải nghiệm app Sgolf bằng cách tải app:

- iOS: http://sgolf.vn/download-app/ios
Android: http://sgolf.vn/download-app/android

 
Nguồn: VGR – Phan Ngoc Tam
 

Xem thêm