LÀM THẾ NÀO ĐỂ HẠN CHẾ GIẢI THOÁT KHÔNG PHẠT CHO BÓNG LÚN

Sau những cơn mưa dài hay những đợt bảo dưỡng sân, đất trên sân golf thường ẩm ướt và mềm hơn bình thường. Điều này khiến cho các golfer khá e ngại khi chơi vì khi đánh bóng, bóng rơi từ trên cao xuống thì đất có thể dễ dàng bị lún, thậm chí có thể găm sâu xuống đất dẫn đến việc đưa người chơi vào những tình huống khó giải quyết. Vậy làm thế nào để hạn chế giải thoát không phạt cho bóng lún?

>> Đọc thêm:
Trong Luật golf 2019, điều luật 16.3 cho phép người chơi được thực hiện giải thoát không phạt khi bóng bị lún trong khu vực chung (general area), với một vài chú ý và ngoại lệ. Người chơi có thể thả bóng trong khu vực giải thoát có kích thước một chiều dài gậy đo kể từ điểm tham chiếu nằm ngay sau bóng.
 
Lam-the-nao-de-han-che-giai-thoat-khong-phat-cho-bong-lun-phan-1(1)
Trường hợp bóng lún trong khu vực chung

Tùy vào thiết kế của sân golf hoặc ở các giải đấu dành cho người chơi chuyên nghiệp hoặc nghiệp dư trình độ cao, để tăng tính thách thức, Hội Đồng Giải có thể hạn chế việc giải thoát không phạt cho bóng lún bằng hai luật địa phương như sau:

1. Chỉ cho phép giải thoát không phạt khi bóng lún trong khu vực cỏ có độ cao bằng hoặc thấp hơn cỏ fairway (thông thường là khu vực fairway và ­cổ green – fringe/apron) (Luật địa phương mẫu F-2.1)
Điều này có nghĩa là người chơi sẽ không được giải thoát không phạt khi bóng bị lún trong khu vực cỏ cao (rough) hoặc khu vực khác nằm bên ngoài fairway hoặc fringe/apron. Luật địa phương này đã được áp dụng ở các giải nghiệp dư nam, nữ & trẻ mở rộng (VAO, VLAO & VJO) 2019 ở sân KN Cam Ranh.

2. Cho phép giải thoát không phạt khi bóng lún ở thành cỏ hoặc đất của bẫy cát 
Theo định nghĩa về bunker, thành bunker bằng cỏ (turf) hoặc đất (soil) không thuộc bunker, nên sẽ là một phần của khu vực chung. Khi bóng bị lún trong thành bunker, theo luật 16.3 người chơi sẽ được giải thoát không phạt. Tùy vào vị trí, độ dốc và chiều cao cỏ của thành bunker; vị trí bóng lún; vị trí cờ; trong nhiều trường hợp, bóng sau khi giải thoát có thể sẽ nằm ở vị trí rất thuận lợi, thậm chí là trong khu vực cỏ cắt ngắn, cách xa vị trí bóng lún.

Khi nói đến stacked turf face (thành cỏ) & stacked soil face (thành đất), nhiều người sẽ hình dung ngay đến các bẫy cát dạng cái bình (pot bunkers) đặc trung của các sân golf dạng links.
Lam-the-nao-de-han-che-giai-thoat-khong-phat-cho-bong-lun-phan-1-1
Starked turf face - thành bẫy cát có dạng lớp chồng lên nhau

 
Thực ra, để xác định một khu vực sân có phải là thành bunker hay không, theo giải thích của R& A, cần xem xét đến việc thiết kế và xây dựng bunker đó.

Đối với các sân ở Việt Nam, stacked turd faces tương đối phổ biến hơn là stacked soil faces. Tùy vào địa hình và cách bảo dưỡng sân, một số thành bunker trông rất giống khu vực cỏ xung quanh nên rất khó phân biệt đâu là thành bunker, dẫn đến việc khi bóng lún trong khu vực này, người chơi thường nghĩ là bóng lún trong khu vực chung không thuộc thành bunker, đồng nghĩa với việc được giải thoát không phạt.

Ở các giải đấu trong nước có áp dụng luật địa phương này, một trong những công việc của đội ngũ trọng tài trong quán trình chuẩn bị cho giải đấu là làm việc với sân golf nhằm làm rõ ranh giới bunker, thành bunker,…để có thể đưa ra cách xử lý chính xác nhất trong các tình huống liên quan.

* Ghi chú:
Nguyên gốc tiếng Anh của Luật địa phương mẫu F-2.2 là “Free relief is not allowed when a ball is embedded in stacked turf faces/ soil faces above bunkers”
Stacked turf face: Thành bẫy cát có dạng lớp chồng lên nhau, giống như các bẫy cát dạng bình (pot bunkers) đặc trưng của các sân golf dạng links. Ở Việt Nam, có thể kể đến một vài bẫy cát ở hố 18 sân Tây Thủ Đức hay hố B11 sân Vũng Tàu Paradise.


Để booking teetime với giá ưu đãi, tạo Câu lạc bộ và sinh hoạt Câu lạc bộ trong hệ sinh thái golf độc đáo, tạo giải đấu và quản lý giải đấu tiện lợi với vô vàn những tiện ích thú vị khác,...xin mời quý golf cùng trải nghiệm app Sgolf bằng cách tải app:
- iOS: http://sgolf.vn/download-app/ios
Android: http://sgolf.vn/download-app/android

 
Nguồn: VGR – Phan Ngoc Tam 

Xem thêm