MỘT SỐ CÂU HỎI VỀ LUẬT GOLF LIÊN QUAN ĐẾN THẢ BÓNG

Trong quá trình chơi một vòng golf, có rất nhiều tình huống xảy ra dẫn đến việc người chơi phải thực hiện việc thả bóng. Trong Luật golf, việc thả bóng cũng được quy định và dẫn chiếu bởi rất nhiều Luật khác nhau. Dưới đây là một trong những tình huống xảy ra trên sân trong quá trình chơi golf và những câu hỏi liên quan xoay quanh đến việc chơi golf. Xin mời quý vị cùng tìm hiểu.

>> Đọc thêm:
Sau khi phát bóng, bóng của ngưới chơi bị lún trong fairway. Người chơi nhấc bóng lên, xác định bóng bị lún, rồi xác định khu vực giải thoáy (trong vòng 1 chiều dài của gậy driver kể từ vị trí ngay phía sau nơi bóng lún).
 
Mot-so-cau-hoi-ve-luat-golf-lien-quan-den-tha-bong(1)
Bóng được thả đúng cách phải nằm bên trong khu vực giải thoát

Câu hỏi 1: Người chơi đặt bóng gần nơi bóng lún, bên trong khu vực giải thoát rồi đánh đi. Người chơi có vi phạm luật không?
  • Trả lời: Có. Khi thực hiện giải thoát bóng lún, người chơi phải thả bóng. Nếu người chơi đặt bóng thay vì thả bóng, người chơi sẽ nhận hình phạt chung (2 gậy trong đấu gậy hoặc thua hố trong đấu đối kháng).
Câu hỏi 2: Người chơi thả bóng bên trong khu vực giải thoát. Bóng sau khi chạm mặt đất lăn đi một đoạn rồi dừng lại cách vị trí bóng lún 2 gậy driver, xa cờ hơn vị trí bóng lún. Người chơi đánh bóng từ đó. Người chơi có bị phạt không?
  • Trả lời: Có. Người chơi sẽ nhận hình phạt chung do đánh bóng sai vị trí (bên ngoài khu vực giải thoát).
Câu hỏi 3: Người chơi thả bóng bên trong khu vực giải thoát. Bóng sau khi chạm mặt đất lăn đi một đoạn rồi dừng lại cách vị trí bóng lún 2 gậy driver, xa cờ hơn vị trí bóng lún. Người chơi thả một bóng khác (bóng 2), bóng 2 chạm mặt đất và đến nằm yên bên trong khu vực giải thoát. Người chơi nhặt bóng ban đầu và đánh bóng 2. Người chơi có bị phạt không?
  • Trả lời: Không. Khi bóng được thả đúng cách đến nằm yên bên ngoài khu vực giải thoát, người chơi phải thả bóng lại. Ngoài ra, khi thực hiện giải thoát bằng cách thả bóng, người chơi được phép thay thế một bóng khác. Người chơi cũng được phép thay thế bóng/ sử dụng một bóng khác nhau ở mỗi lần thả bóng (kể cả khi phải thả bóng lại).
Câu hỏi 4: Sau khi lau bóng, caddie của người chơi thả bóng bên trong khu vực giải thoát. Người chơi đánh bóng đi từ đó. Người chơi có vi phạm luật không?
  • Trả lời: Có. Chỉ người chơi mới được phép thả bóng của họ. Caddie không được phép thả bóng của người chơi. Người chơi sẽ nhận 1 gậy phạt nếu đánh bóng do caddie thả bên trong khu vực giải thoát.
Câu hỏi 5: Sau khi lau bóng, caddie của người chơi thả bóng xuống đất, bên ngoài khu vực giải thoát. Người chơi dùng gậy kéo lê bóng trên mặt đất vào bên trong khu vực giải thoát rồi đánh bóng từ đó. Người chơi có vi phạm luật không?
  • Trả lời: Có. Thả bóng là hành động “giữ bóng và buông bóng ra để nó rơi trong không trung, với ý định đưa bóng vào trong cuộc”; bóng phải được thả từ vị trí cao ngang đầu gối, để bóng rơi thẳng xuống. Người chơi trong tình huống này đã thả bóng sai cách, và do đó sẽ bị phạt 1 gậy.
Để booking teetime với giá ưu đãi, tạo Câu lạc bộ và sinh hoạt Câu lạc bộ trong hệ sinh thái golf độc đáo, tạo giải đấu và quản lý giải đấu tiện lợi với vô vàn những tiện ích thú vị khác,...xin mời quý golf cùng trải nghiệm app Sgolf bằng cách tải app:
- iOS: http://sgolf.vn/download-app/ios
Android: http://sgolf.vn/download-app/android
 
Nguồn: VGR – Phan Ngoc Tam
 
290 0 1