NGƯỜI MỚI CHƠI GÔN NÊN CHỌN CÁN GẬY GOLF NHƯ THẾ NÀO?

Trong quá trình lựa chọn gậy golf, người chơi gôn luôn rất quan tâm đến thông số về cán gậy, đặc biệt là đối với người mới làm quen bộ môn thể thao này. Nếu bạn đang băn khoăn không biết lựa chọn loại cán gậy nào phù hợp cho mình thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

>> Đọc thêm:

1. Vai trò của cán gậy
nguoi-moi-choi-nen-chon-can-gay-golf-nhu-the-nao
Vai trò của cán gậy

Cán gậy golf (shaft) là bộ phận nối giữa tay cầm với đầu gậy golf, mang đến cho golfer lực tấn công tốt nhất. Bên cạnh kỹ thuật của người chơi thì cán gậy cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đưa bóng đi xa và chính xác.

Mỗi golfer đều có thể cảm nhận được sự khác biệt trong mỗi cú swing khi sử dụng các loại cán gậy khác nhau. Đối với người mới làm quen với golf nên căn cứ theo 3 tiêu chí flex, độ nặng và chất liệu để chọn được cán gậy phù hợp với mình.

2. Flex của cán gậy

nguoi-moi-choi-nen-chon-can-gay-golf-nhu-the-nao-1
Flex của cán gậy

Flex (độ cứng) là khả năng bị bẻ cong của cán gậy khi chịu tác động từ cú swing. Nếu chọn gậy có flex không phù hợp sẽ khiến cú swing lệch khỏi mục tiêu, ảnh hưởng tới quỹ đạo, độ chính xác và khoảng cách đường bóng. Độ flex này thường được xếp thành 5 hạng X (extra stiff – siêu cứng), S (stiff – cứng), R (regular – phổ thông), L (ladies – nữ) và A (amateur – nghiệp dư). Ngoài ra, một số hãng gậy còn sản xuất cán SR như một sự lựa chọn giữa S và R.

Vậy người chơi nên lựa chọn cán gậy có flex ra sao?
Hãy xem khi bạn sử dụng gậy driver, khoảng cách bóng đi được trong khoảng nào
- Nhỏ hơn 200 yards: chọn L
- Từ 200 - 230 yards: chọn A
- Từ 230 - 250 yards: chọn R
- Từ 250 yards trở lên: chọn S
- Chọn X với người có cú đánh vô cùng mạnh

Đối với người mới chơi golf, hãy áp dụng lời khuyên của chuyên gia trang bị golf Tom Wishon: “Khi không chắc nên chọn flex thế nào thì luôn phải chọn gậy mềm hơn. Nếu phân vân giữa flex R và S, đừng ngần ngại chọn R”.

3. Độ nặng của cán gậy

nguoi-moi-choi-nen-chon-can-gay-golf-nhu-the-nao-2
Độ nặng của cán gậy
 
 
Theo các chuyên gia, người mới chơi golf có tốc độ đầu gậy chậm nên chọn loại shaft nhẹ, trong khi đó với những người có tốc độ đầu gậy nhanh nên chọn loại shaft nặng hơn. 
 
Mặc dù những loại gậy cán nặng giúp golfer có cảm giác đầm tay và dễ điều khiển hơn, tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý rằng cán gậy nặng chỉ phù hợp với những golfer có thể lực tốt. Vì vậy, hãy cân nhắc kĩ hoặc hỏi ý kiến chuyên gia để tìm được cán gậy phù hợp nhất.

4. Chất liệu làm cán gậy

/nguoi-moi-choi-nen-chon-can-gay-golf-nhu-the-nao-3
Chất liệu làm cán gậy
 
Hiện nay, đa số cán gậy golf trên thị trường được làm từ chất liệu thép không gỉ (cán sắt) và graphite cấu thành từ sợi carbon tổng hợp. Đa số người mới chơi golf có tốc độ vung gậy còn chậm, do vậy nên chọn shaft chất liệu graphite nhẹ, khả năng trợ lực tốt và dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên chơi các môn thể thao và có khả năng thích nghi nhanh thì một số loại cán sắt sẽ giúp bạn có cảm giác chắc tay và tập tốt ngay từ lần đầu.

Ngoài ra, để lựa chọn được thông số gậy chính xác, người chơi nên dành thời gian luyện tập thường xuyên để hiểu rõ hơn và tìm được gậy phù hợp với sở thích cũng như khả năng của mình.

 
>>Tham khảo gậy tốt với giá ưu đãi tại đây.

Để booking teetime với giá ưu đãi, tạo Câu lạc bộ và sinh hoạt Câu lạc bộ trong hệ sinh thái golf độc đáo, tạo giải đấu và quản lý giải đấu tiện lợi với vô vàn những tiện ích thú vị khác... xin mời quý golfer cùng trải nghiệm app Sgolf bằng cách tải app:
- iOS: http://sgolf.vn/download-app/ios
- Android: http://sgolf.vn/download-app/android
Thùy Linh

Xem thêm