MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ LUẬT GOLF – LIÊN QUAN ĐẾN KHU VỰC PHẠT

Những bài viết trước, Sgolf đã gửi đến quý vị một số tình huống thường gặp về luật golf liên quan đến thả bóng, đặt và đặt lại bóng, bóng dự phòng, đặt line, thay bóng trên green,… Ở bài viết này, Sgolf tiếp tục đưa ra một số câu hỏi thường gặp về luật golf liên quan đến khu vực phạt thường xảy ra trên sân trong quá trình chơi golf. Mời quý vị cùng tìm hiểu.

>> Đọc thêm:
Mot-so-cau-hoi-thuong-gap-ve-luat-golf-lien-quan-den-khu-vuc-phat
Những vấn đề thường gặp liên quan đến khu vực phạt

Câu hỏi 1: Bóng của người chơi nằm ở vị trí khó trong khu vực phạt màu đỏ. Người chơi quyết định bóng không đánh được (unplayable ball), nhấc và thả bóng trong khu vực phạt, trong vòng 2 gậy driver kể từ vị trí bóng ban đầu, không gần cờ hơn và đánh lên green. Người chơi có phạm luật không, nếu có thì sẽ bị phạt thế nào?
  • Trả lời: Khi bóng nằm trong khu vực phạt, người chơi không được giải thoát bóng không đánh được (unplayable ball) theo luật 19. Lựa chọn giải thoát duy nhất của người chơi trong tình huống này theo luật 17.1 và phải thả bóng bên ngoài khu vực phạt đó. Khi người chơi thả bóng bên trong khu vực phạt, người chơi đã thực hiện giải thoát sai luật. Khi đó, người chơi được xem như đã thực hiện giải thoát theo luật 17 và đã thả, đánh bóng sai vị trí. Do đó, người chơi sẽ bị phạt tổng cộng là 3 gậy trong đấu gậy, bao gồm 1 gậy cho việc giải thoát khỏi khu vực phạt theo luật 17 và 2 gậy cho việc đánh sai vị trí theo luật 14.7 (Nếu việc đánh sai vị trí không phải là lỗi vi phạm nghiêm trọng). Trong đấu đối kháng, người chơi sẽ bị thua hố đó.
Câu hỏi 2 – A: Người chơi phát bóng về hướng khu vực phạt màu đỏ bên phải fairway. Sau hai phút tìm bóng, người chơi hội ý với bạn chơi và quyết định rằng bóng đã mất trong khu vực phạt, người chơi ước lượng vị trí bòng cắt vào khu vực phạt và thả 1 bóng khác trong 2 gậy driver kể từ điểm đó, không gần cờ hơn. Trước khi người chơi thực hiện cú đánh, caddie của một bạn chơi phát hiện bóng gốc của người chơi nằm lên fairway, cách vị trí mà người chơi đã thả bóng khoảng 50 yards về phía cờ. Người chơi có được tiếp tục đánh bóng gốc từ fairway hay không?
  • Trả lời: Khi người chơi quyết định thả bóng chịu phạt theo luật 17, người chơi đã “biết hoặc gần như chắc chắn” (known or virtually certain) là bóng gốc của họ nằm trong khu vực phạt. Do đó, bóng được thả của người chơi đã trở thành bóng trong cuộc và bóng gốc đã không còn là bóng trong cuộc nữa và phải được bỏ đi, cho dù bóng gốc được tìm thấy trong sân trong vòng 3 phút kể từ khi bắt đầu tìm kiếm. Trong tình huống này, người chơi phải tiếp tục đánh với bóng được thả, cú đánh tiếp theo là cú thứ 3.
Câu hỏi 2 – B: Nếu người chơi nhấc bóng được thả và tiếp tục đánh với bóng gốc từ fairway, xử lý thế nào?
  • Trả lời: Tương tự như ở tình huống 2 – A, bóng được thả (bóng 2) là bóng trong cuộc và bóng gốc (bóng 1) là bóng sai (wrong ball). Khi nhấc bóng 2 và đánh bóng 1 trên fairway, người chơi đã đánh bóng sai, sẽ nhận hình phạt chung (2 gậy trong đấu gậy và thua hố trong đấu đối kháng) theo luật 6.3c. Trong đấu gậy, người chơi phải sửa lỗi bằng cách đánh đúng bòng, là bóng mà người chơi đã nhấc lên (bóng 2). Do người chơi đã nhấc bóng 2, người chơi sẽ bị phạt thêm 1 gậy theo luật 9.4 và phải đặt lại bóng ở vị trí trước đó. Cú đánh tiếp theo của người chơi là cú đánh thứ 6.
Để booking teetime với giá ưu đãi, tạo Câu lạc bộ và sinh hoạt Câu lạc bộ trong hệ sinh thái golf độc đáo, tạo giải đấu và quản lý giải đấu tiện lợi với vô vàn những tiện ích thú vị khác,...xin mời quý golfer cùng trải nghiệm app Sgolf bằng cách tải app:
- iOS: http://sgolf.vn/download-app/ios
Android: http://sgolf.vn/download-app/android
Nguồn: VRG – Phan Ngoc Tam
 

Xem thêm