MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ LUẬT GOLF LIÊN QUAN ĐẾN GẬY GOLF BẠN CÓ BIẾT (LUẬT 4.1) - PHẦN 1

Golf là môn thể thao nổi tiếng với nhiều luật khó phức tạp và quy định chặt chẽ, nếu không tìm hiểu kỹ chắc chắn sẽ để lại nhiều điều hối tiếc trong những trận đánh golf ngay cả những điều tưởng chừng là rất nhỏ. Dưới đây là một số câu hỏi về luật golf liên quan đến gậy golf mà bất kỳ golfer nào cũng cần chú ý để tránh gặp phải những hình phạt không đáng có.

>> Đọc thêm:
Mot-so-cau-hoi-ve-luat-golf-lien-quan-den-gay-golf-ban-co-biet-luat-4-1
Những tình huống cần chú ý trong luật golf liên quan đến gậy golf
 
Câu hỏi 1: Số gậy tối đa người chơi có thể mang theo trong một vòng đấu là bao nhiêu?
Trả lời: 14 gậy.

Câu hỏi 2: Người chơi có 13 gậy trong túi khi bắt đầu vòng đấu. Ngày hôm đó, người chơi đánh driver không tốt. Sau 3 hố, người chơi muốn sử dụng một gậy driver khác. Người chơi có một gậy driver cũ đang để trong xe ở bãi để xe. Người chơi có thể thêm và sử dụng gậy driver cũ đó cho các hố còn lại trong vòng đấu đó không?
Trả lời: Được. Chú ý việc thêm gậy không được phép làm trì hoãn cuộc chơi (Người chơi có thể nhờ nhân viên sân lấy gậy từ trong xe và mang đến cho bạn khi bạn vẫn tiếp tục chơi).

Câu hỏi 3: Người chơi có hai gậy driver và 2 gậy putter trong túi gậy. Có bị phạt hay không?
Trả lời: Không, nếu tổng số gậy trong túi của bạn không vượt quá 14.

Câu hỏi 4: Sau khi phát bóng ở hố 1, người chơi phát hiện có 15 gậy trong túi tuy nhiên người chơi chỉ mới sử dụng gậy driver ở hố đó. Người chơi có bị phạt trong đấu gậy (stroke play) không?
Trả lời: Có, người chơi sẽ bị phạt hai gậy do có nhiều hơn số gậy cho phép.

Câu hỏi 5: Sau khi đánh xong hố 3, người chơi phát hiện có 15 gậy trong túi. Trong đấu gậy, người chơi sẽ bị phạt tổng cộng là 6 gậy (2 gậy/hố) đúng không?
Trả lời: Người chơi sẽ bị phạt tổng cộng 4 gậy (2 gậy/ hố ở 2 hố đầu tiên) do có nhiều hơn 14 gậy. Trong đấu gậy, người chơi sẽ bị phạt 2 gậy/ hố, tối đa 4 gậy/ vòng đấu nếu có nhiều hơn số gậy cho phép trong vòng đấu.

Câu hỏi 6: Ở tình huống 5 nói trên, sau khi bị phạt 4 gậy, người chơi có thể tiếp tục sử dụng 15 gậy cho đến hết vòng đấu không?
Trả lời: Không. Khi phát hiện có nhiều hơn 14 gậy trong túi, người chơi lập tức phải bỏ bớt gậy ra khỏi cuộc chơi để số gậy còn lại không được phép nhiều hơn 14. Nếu không bỏ bớt gậy ngay lập tức, người chơi sẽ bị truất quyền thi đấu.

Câu hỏi 7: Nếu tình huống 4, 5 nói trên diễn ra trong đấu đối kháng vậy thì hình phạt đối với người chơi là gì? Giả sử tình huống của câu hỏi 4 sau 3 hố người chơi đang dẫn trước đối thủ 1 hố (1 up) khi phát hiện có 15 gậy?
Trả lời: Trong đấu đối kháng, người chơi sẽ bị trừ 1 hố vào kết quả của trận đấu ở thời điểm cuối của hố mà người chơi có nhiều hơn số gậy cho phép. Sẽ bị trừ tối đa 2 hố/ vòng đấu.

Do đó, ở tình huống câu hỏi 4, kết quả của trận đấu sẽ được điều chỉnh, trừ của bạn 2 hố. Theo đó, sau khi kết thúc hố 3, bạn đã bị dẫn 1 hố (1 down).
Ở tình huống câu hỏi 3, người chơi tiếp tục đánh hết hố 1 (sau khi đã bỏ bớt 1 gậy), rồi trừ một hố vào kết quả của hố đầu tiên. Theo đó, nếu sau hố 1:
  • Bạn đang dẫn 1 hố, kết quả điều chỉnh = hòa (even)
  • Bạn đang hòa, kết quả điều chỉnh = bạn bị dẫn 1 hố (1 down)
  • Bạn đang thua 1 hố, kết quả điều chỉnh = bạn bị dẫn 2 hố (2 down)
Để booking teetime với giá ưu đãi, tạo Câu lạc bộ và sinh hoạt Câu lạc bộ trong hệ sinh thái golf độc đáo, tạo giải đấu và quản lý giải đấu tiện lợi với vô vàn những tiện ích thú vị khác,...xin mời quý golfer cùng trải nghiệm app Sgolf bằng cách tải app:
- Android: http://sgolf.vn/download-app/android 
Nguồn: VGR - Phan Ngoc Tam
463 0 0