HỆ THỐNG HANDICAP TOÀN CẦU ‘WORLD HANDICAP SYSTEM’ CHÍNH THỨC ÁP DỤNG TỪ 1/2020

Kể từ đầu năm 2020, hệ thống handicap toàn cầu – World Handicap System (WHS) chính thức được áp dụng. Thông qua đó các golfer trên thế giới có thể dễ dàng quản lý handicap một cách dễ dàng, từ đó cuộc chơi trở nên công bằng và thú vị hơn. WHS sẽ bắt đầu quá trình chuyển đổi handicap của người chơi từ tuần đầu tiên của tháng 1/2020.

>> Đọc thêm:
He-thong-handicap-toan-cau-world-handicap-system-chinh-thuc-ap-dung-tu-1-2020-1
World Handicap System chính thức được áp dụng kể từ tháng 1/2020

 
Sự khác biệt giữa Handicap của USGA với World Handicap System
Với cách tính điểm theo hệ thống Handicap của USGA, điểm handicap của người chơi chỉ thay đổi dựa vào 10 kết quả tốt nhất trong 20 vòng đấu gần nhất. Còn với cách tính điểm của WHS chỉ lựa chọn 8 vòng đấu tốt nhất trong 20 vòng đấu gần nhất để thay đổi điểm handicap và thông qua đó phản ảnh chính xác trình độ của người chơi.

Cách tính điểm theo hệ thống cũ sẽ bị loại bỏ. Như vậy người chơi có thể dễ dàng nhận thấy handicap của mình thay đổi như thế nào.

Tại sao nên áp dụng tính điểm theo hệ thống WHS?
Trên thế giới hiện có 6 hệ thống tính handicap khác nhau và áp dụng tùy theo từng khu vực. Hiện nay, golfer ở Việt Nam chủ yếu tính điểm theo hệ thống tính handicap của USGA. Tuy nhiên, hệ thống tính điểm này lại chưa được phổ cập trên toàn cầu nên nếu như golfer đến chơi golf tại sân nào đó ở một quốc gia xa xôi trên thế giới thì rất có thể điểm số vòng đấu bạn đạt được sẽ không có giá trị nếu như sân đó không được cập nhật vào trong hệ thống điểm sân USGA (USGA Course Rating System).

Kể từ năm 2020, tất cả các sân golf trên thế giới sẽ được gia nhập vào hệ thống tính điểm chung mang tên “Course Rating System”. Điều này có nghĩa là handicap của bạn có thể sử dụng ở bất kỳ đâu trên thế giới tuy nhiên quá trình này đang cần thêm thời gian để kết nối 3000 sân golf trên thế giới vào hệ thống này.

Thiết lập handicap mới trên hệ thống WHS
Để thiết lập handicap mới trên hệ thống WHS người chơi cần trải qua ít nhất 3 vòng 18 hố hoặc 6 vòng 9 hố. So với hệ thống tính điểm cũ thì WHS giúp những người mới chơi rút ngắn giai đoạn để có thể có handicap và nhận biết được trình độ của mình.

Đối với những người mới chơi hoặc ít chơi thì việc lấy handicap là hoàn toàn cần thiết bởi giờ đây handicap tối đa được nâng lên 54 thay vì 36.4 cho nam hay 40.4 dành cho nữ theo hệ thống cũ. Việc người chơi mới lấy handicap sớm giúp cho cuộc chơi công bằng và mang đến những trải nghiệm giá trị trong từng vòng golf.

Hướng dẫn nhập điểm trên hệ thống WHS
Nếu như trước đây, golfer cập nhật điểm handicap vào ngày 1 và 15 hàng tháng thì hệ thống handicap toàn cầu sẽ giúp golfer cập nhật điểm nhanh chóng ngay khi hoàn thành vòng đấu. Tính tới thời điểm hiện tại, ở Việt Nam có ứng dụng Sgolf đã kết nối với hệ thống tính handicap toàn cầu giúp golfer có thể thể hiện trình độ của mình ở bất kỳ sân golf nào mà không bị giới hạn bởi địa lý.


He-thong-handicap-toan-cau-world-handicap-system-chinh-thuc-ap-dung-tu-1-2020
Hướng dẫn nhập điểm trên World Handicap System

Đối với hệ thống WHS, điểm số từ vòng đấu 9 hố vẫn tính vào handicap. Việc cập nhật càng nhiều thông tin về các vòng đấu sẽ phản ánh càng chính xác trình độ của người chơi.
Những yếu tố gây ảnh hưởng đến thay đổi điểm Handicap với hệ thống mới

Yếu tố thời tiết là yếu tố quan trọng gây ảnh hưởng tới việc thay đổi handicap. Việc đánh golf trong ngày đẹp trời sẽ giúp người chơi cải thiện được handicap index của mình hơn khi đánh trong điều kiện thời tiết xấu.

Trong WHS có một chỉ số mang tên Playing Conditions Calculation hay gọi tắt là PCC (tạm dịch là Tính toán điều kiện chơi). Dựa vào chỉ số này, tất cả các điểm lấy từ một sân trong cùng một ngày, hệ thống sẽ phân tích vào ngày đó sân chơi khó hay dễ hơn so với bình thường do nhiều yếu tố hay setup sân.

Điểm Equitable Stroke Control – ESC trên World Handicap thay đổi không?
Hệ thống Equitable Stroke Control (ESC – Điểm chỉnh sửa) để giới hạn số điểm mà người chơi không thể vượt qua khi nhập điểm vào hệ thống tính handicap của USGA trước đây vẫn có mặt trong hệ thống mới của WHS, tuy nhiên có điều chỉnh nhỏ đó là điểm tối đa cho một hố giờ chỉ là Net Double Bogey.

Với sự ra đời và áp dụng World Handicap System, trong các giải đấu sẽ trở nên công bằng và phản ánh chính xác trình độ người chơi. Từ đó, các tay golf khi thi đấu bất kỳ đâu trên thế giới không còn băn khoăn về điểm handicap nữa và có thể toàn tâm toàn ý thả mình tạo ra những cú swing tuyệt vời nhất trên sân.


Để booking teetime với giá ưu đãi, tạo Câu lạc bộ và sinh hoạt Câu lạc bộ trong hệ sinh thái golf độc đáo, tạo giải đấu và quản lý giải đấu tiện lợi với vô vàn những tiện ích thú vị khác,...xin mời quý golfer cùng trải nghiệm app Sgolf bằng cách tải app:
iOS: http://sgolf.vn/download-app/ios
- Android: http://sgolf.vn/download-app/android
 
Mộc Lâm
 

Xem thêm