LÀM THẾ NÀO ĐỂ XỬ LÝ BÓNG TRÊN ĐỊA HÌNH SƯỜN DỐC?

Các sân golf ở Việt Nam được thiết kế đa dạng bởi được thừa hưởng nguồn tài nguyên sẵn có với địa hình phong phú. Không thể không kể đến những sân golf được thiết kế trên các đồi núi cao mang đến những thách thức mới lạ cho người chơi golf bởi những địa hình dốc. Sẽ không dễ dàng khi trải nghiệm golf trên địa hình núi dốc, điều đó đòi hỏi người chơi golf cần phải luyện tập thật nhiều để quen với các cách xử lý tình huống phù hợp khi gặp sườn dốc.

>> Đọc thêm:
Lam-the-nao-de-xu-ly-bong-tren-dia-hinh-suon-doc-1(1)
Xử lý bóng trên địa hình sườn dốc

1. Kỹ thuật chơi golf tại sườn dốc xuống (downhill)
Khi bạn đứng trên sườn dốc cảm thấy phần đất ở chân trái thấp hơn phần đất ở chân phải thì đó chính là sườn dốc xuống. Đánh ở địa hình này, người chơi cần lựa chọn tư thế đứng thích hợp nhất để giữ thăng bằng cũng như kiểm soát đường bóng khi swing. Các golfer cần lưu ý những điều sau:
Ở trường hợp sườn dốc xuống, các golfer nên sử dụng gậy ngắn bởi góc nghiêng của sườn dốc và sẽ làm đầu gậy đổ xuống, giảm độ nghiêng của mặt gậy. Lúc này, bòng sẽ bay thấp và xa hơn thông thường.
Để tiếp xúc bóng chuẩn xác hơn, golfer nên dịch bóng sang bên phải nhiều hơn bình thường. Bên cạnh đó, giữ vai – gối – hông nghiêng song song với sườn dốc, tránh việc đánh vào đất phía sau bóng.

2. Kỹ thuật chơi golf tại sườn dốc lên (unphill)
Khi mặt đất ở phía chân trái cao hơn so với phía chân phải thì địa hình khi đó được gọi là sườn dốc lên. Địa hình sườn dốc lên là một trong những địa hình khó nhằn đối với golfer. Để xử lý tình huống này, các golfer cần lưu ý những vấn đề sau:
- Khi đánh golf tại sườn dốc lên, độ mở mặt gậy sẽ lớn hơn, bóng bay cao hơn và ngắn hơn. Vậy nên các golfer nên dùng gậy golf dài hơn để có thể thực hiện được những cú đánh chuẩn xác nhất.
- Ở sườn dốc lên, người chơi cần dịch chuyển sang trái một chút so với thông thường. Đồng thời giữ vai, hông, gối nghiêng theo độ nghiêng của sườn dốc.
Khi swing, golfer nên để cơ thể nghiêng sang phải nhiều hơn vì khi swing lên dốc, người chơi có xu hướng đánh bóng sang trái vì thân dưới khó xoay lên bởi tác động của lực hấp dẫn. Điều này sẽ làm thân trên, tay di chuyển nhiều hơn và đưa gậy sang trái khi tiếp xúc với bóng.

3 bước setup kỹ thuật đánh golf cơ bản trên sườn dốc hiệu quả nhất
Để thực hiện đánh bóng chuẩn xác trên địa hình sườn dốc, quý golfer có thểm tham khảo cách xử lý bóng theo 3 bước setup cơ bản sau:
Lam-the-nao-de-xu-ly-bong-tren-dia-hinh-suon-doc
3 bước setup kỹ thuật đánh golf cơ bản trên sườn dốc
- Bước 1: Đặt vai song song
Giữ gậy trên vai, nghiêng cột sống hướng tới mục tiêu cho tới khi cán gậy (shaft) phù hợp với độ dốc ở vị trí mà bạn đang đứng. Khi vai của bạn song song với độ dốc, hãy chuyển sang bước thứ 2.
- Bước 2: Chuyển đổi trọng lượng cơ thể tới chân
Ở địa hình sườn dốc, vị trí bòng sẽ nằm nghiêng theo độ nghiêng của dốc. Lúc này, chuyển khoảng 75% trọng lượng của bạn về phía trước hoặc xuống dưới. ĐIều này sẽ khuyến khích cơ thể bạn di chuyển theo hướng dốc và swing theo mặt nghiêng của dốc đó.
- Bước 3: Mở rộng cánh tay
Cuối cùng, mở rộng cánh tay của bạn để tác động tốt đến sự di chuyển của mặt gậy từ thấp đến độ dốc. Lúc này, hầu hết các golfer đều có xu hướng đánh bóng sang trái và tay di chuyển nhiều hơn, đưa gậy sang trái khi tiếp xúc bóng.


Để booking teetime với giá ưu đãi, tạo Câu lạc bộ và sinh hoạt Câu lạc bộ trong hệ sinh thái golf độc đáo, tạo giải đấu và quản lý giải đấu tiện lợi với vô vàn những tiện ích thú vị khác,...xin mời quý golfer cùng trải nghiệm app Sgolf bằng cách tải app:
iOS: http://sgolf.vn/download-app/ios
- Android: http://sgolf.vn/download-app/android 
 
Mộc Lâm

Xem thêm