THUẬT NGỮ GOLF TỪ A-Z - THƯỜNG XUYÊN XUẤT HIỆN TRONG QUÁ TRÌNH CHƠI GOLF (PHẦN 1)

Golf là môn thể thao nổi tiếng với rất nhiều thuật ngữ. Để giúp những người mới bắt đầu chơi golf dễ dàng tìm hiểu và ghi nhớ các thuật ngữ này, Sgolf đã tổng hợp và phân nhóm các thuật ngữ theo chủ đề liên quan đến sân golf, cách tính điểm golf, liên quan đến các cú đánh golf. Còn ở trong bài viết này, Sgolf sẽ tổng hợp tất cả những thuật ngữ từ A - Z thường xuyên gặp trong quá trình chơi golf để các golfer mới nhập môn có thể dễ dàng tìm hiểu và ghi nhớ.
Thuat-ngu-golf-tu-a-z-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau-thuong-xuyen-xuat-hien-trong-qua-trinh-choi-golf-phan-1
>> Đọc thêm:
1. Abnormal Ground Condition (Mặt sân bất thường)
Là bất kỳ vùng nào trên sân có nước đọng tạm thời, khu vực đang sửa chữa GUR hoặc hố, đất đùn hoặc đường đi do thú hoang đào, các loại bò sát hay chim chóc tạo nên.

2. Ace (Điểm 1)
Hay còn gọi là ‘Hole in one’, khi mà cú đánh từ bệ phát bóng đi thẳng vào lỗ.

3. Address/ Addressing the ball (Đặt gậy vào bóng)
Người chơi bị coi là đã “Đặt gậy vào bóng” khi đặt gậy xuống nền sân ngay phía trước hay ngay phía sau bóng, bất kể họ đã ở tư thế đánh hay chưa.
Thuat-ngu-golf-tu-a-z-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau-thuong-xuyen-xuat-hien-trong-qua-trinh-choi-golf-phan-2
Tư thế đặt gậy vào bóng

4. Advice (Chỉ đạo)
Là những lời khuyên hay đề nghị mà có thể giúp các gôn thủ về cách chơi, chọn gậy hay thực hiện cú đánh. Những thông tin về Luật golf hay địa hình tự nhiên trên sân (VD: Vị trí các chướng ngại, gậy cờ không được coi là chỉ đạo).
Theo Luật golf, việc cho hay nhận chỉ đạo từ bất kỳ người nào ngoài bạn đấu hoặc caddie là không được phép. Khoảng cách hoặc các thông tin công cộng, ví dụ về vị trí các bẫy hoặc vị trí cờ trên putting green không được coi là ‘lời khuyên’.

5. Angle of Attack (Góc độ tấn công)
Là hướng góc gậy di chuyển vào bóng.

6. APEX
Là điểm cao nhất của cấu trúc, đối tượng hoặc hình học. Trong APEX of Putt là điểm bóng cong ra ngoài nhất.

7. Back Door (Vào cửa)
Phía sau của lỗ golf. Một trái bóng chạy vòng quanh lỗ và rơi vào lỗ từ phía sau thì được nói là “vào lỗ bằng cửa sau”

8. Ball In Play (Bóng trong cuộc)
Bóng được coi là “trong cuộc” ngay sau khi người chơi thực hiện cú đánh từ khu phát bóng. Trái bóng luôn được coi là “trong cuộc” cho đến khu được đưa vào hố, trừ trường hợp bị mất, bị rơi ngoài biên OB hoặc nhấc lên, hoặc thay thế bằng bóng khác, dù được cho phép hay không. Bóng thay thế này trở thành bóng trong cuộc.
Bóng trong cuộc đã được đánh dấu vị trí nhưng không bị nhấc lên vẫn là bóng trong cuộc. Bóng đã được đánh dấu vị trí, nhấc lên và đặt lại chỗ cũ là bóng trong cuộc, dù vật đánh dấu vị trí đã được hay chưa được lấy đi.

9. Ball Deemed To Move (Bóng được xem là di chuyển)

10. Ball Mark (Dấu bóng)
Là một vết lõm do bóng tạo nên khi nó rơi trên khu lỗ golf hay fairway. Hay còn gọi là pitch mark.

11. Ball Retriever
Là chiếc gậy dài với một đầu có gắn miếng xúc để lấy bóng ra khỏi mặt nước hoặc vùng nguy hiểm.

12. Baseball Grip
Nắm gậy golf như cách cầm gậy bóng chày, cả 10 ngón tay đều nắm chặt gậy golf.

13. Beach
Một cách nói khi bị vào bẫy cát

14. Banana Ball (Đường bóng trái chuối)
Là cú xoáy phải (đối với những người thuận tay phải) tạo thành một vòng cung có hình dạng như một trái chuối.

15. Bite: Cách gọi khác của Backspin

16. Blast (Nổ bùng)
Xảy ra khi golf thủ đánh một cú trong bẫy cát và làm văng theo cú đánh một lượng cát đáng kể. Động tác này cũng còn gọi là exploding.

17. Blind Hole (Lỗ mù)
Là đường golf mà người chơi không thể nhìn thấy khu lỗ cờ khi họ tiếp cận.

18. Bogey Golfer (Cầu thủ bogey)
Là người có handicap index từ 17.5 tới 22.4 cho Nam và 21.5 tới 26.5 cho Nữ.

19 Burrowing Animal (Động vật đào hang)
Là loại động vật đào lỗ để cư trú hay ẩn náu như thỏ, chuột chũi, chuột túi hoặc kỳ nhông.

20. Caddie
Người mang gậy golf cho người chơi trong suốt buổi chơi và tư vấn cách chơi theo Luật cho Golfer.

21. Carry
Khoảng cách trên không mà bóng cần phải đi trước khi chạm đất

22. Casual Water (Nước đọng tạm thời)
Bất kỳ khu vực nào trên sân tạm thời bị tụ nước nhưng không phải một phần của bẫy nước và có thể nhìn thấy trước hoặc sau khi người chơi đã ở tư thế sẵn sàng đánh. Tuyết hoặc băng tự nhiên, trừ sương giá, được coi là khu vực nước đọng tạm thời hoặc chướng ngại rời, tùy theo lựa chọn của người chơi. Đá viên nhân tạo là vật cản. Sương giá không phải là nước đọng tạm thời.

23. CG (Vị trí trọng tâm)
Là một điểm nằm ở bên trong đầu gậy tại đó đầu gậy sẽ cân bằng hoàng toàn. Trọng tâm của đầu gậy ảnh hưởng rất lớn đến đường đi của trái bóng. Ví  dụ hạ thấp trọng tâm của đầu gậy sẽ làm tăng góc xuất phát của bóng khiến đường bóng bay cao hơn đồng thời làm giảm độ xoáy. Nếu trọng tâm được chuyển về phía gót của đầu gậy, đường bóng sẽ có xu hướng bay từ phải sang trái, ngược lại nếu trọng tâm được chuyển về phía mũi của đầu gậy, đường bóng sẽ có xu hướng bay từ trái rồi lượn sang phải.

24. Club Speed
Tốc độ đầu gậy được xác định là tốc độ tuyến tính của trọng tâm đầu gậy khi mặt gậy vừa va chạm bóng. Nó đóng vai trò cốt yếu trong việc xác định khoảng cách đánh tiềm năng của người chơi với mỗi loại gậy sử dụng. Tốc độ đầu gậy càng tăng thì khoảng cách cũng tỉ lệ thuận theo. Theo dữ liệu phân tích trên máy mô phỏng chỉ ra rằng, cứ thêm một dặm/ 1 giờ vào tốc độ đầu gậy, khoảng cách có thể tăng thêm 4 yards.

25. Committee (Hội đồng)
Là thuật ngữ dùng để chỉ một ban chịu trách nhiệm cuộc thi/ giải đấu hoặc không liên quan đến thi đấu, được dùng để chỉ một ban chịu trách nhiệm cho sân golf.

26. Competitor (Đấu thủ)
Đấu thủ là người chơi trong đấu gậy. Đồng đấu thủ là bất kỳ đấu thủ nào mà người chơi này thi đấu cùng. Cả hai không phải đồng đội của nhau. Khi đấu gậy theo thể thức Foursome hay Fourball, nếu quy định cho phép, từ đấu thủ hay đồng đấu thủ sẽ bao gồm cả đồng đội của người chơi.

27. COR: (Hệ số hồi phục)
Là một thông số mô tả hiệu suất của việc truyền năng lượng từ một vật này sang một vật khác khi hai vật tác động vào nhau, đơn vị là %. Nếu 0% nghĩa là năng lượng hoàn toàn bị mất khi tác động, 100% nghĩa là tất cả năng lượng được truyền từ vật này sang vật khác. Trong golf, đó là hiệu suất truyền năng lượng của gậy golf sang trái bóng khi mặt gậy tác động vào bóng. COR càng cao thì vận tốc bay của bóng sau khi tác động vào mặt gậy sẽ càng lớn khiến trái bóng bay xa hơn.

28. Course (Sân)
Sân là toàn bộ khu vực bên trong đường bao được hội đồng ấn định.

Để booking teetime với giá ưu đãi, tạo Câu lạc bộ và sinh hoạt Câu lạc bộ trong hệ sinh thái golf độc đáo, tạo giải đấu và quản lý giải đấu tiện lợi với vô vàn những tiện ích thú vị khác,...xin mời quý golf cùng trải nghiệm app Sgolf bằng cách tải app:
- iOS: http://sgolf.vn/download-app/ios
Android: http://sgolf.vn/download-app/android
 
 Mộc Lâm
               

Xem thêm