THUẬT NGỮ GOLF DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU – LIÊN QUAN ĐẾN CÁC THỂ THỨC THI ĐẤU

Golf là một môn thể thao rất đa dạng về các thể thức thi đấu. Mỗi một thể thức gắn với một tên là một thuật ngữ mà những người mới bắt đầu chơi golf đều cần tìm hiểu. Dưới đây là bài viết tổng hợp về các thuật ngữ dành cho người mới bắt đầu liên quan đến các thể thức thi đấu.

Matches – Thể thức thi đấu

1. Stroke Play (Đấu gậy)
Đây là thể thức thi đấu phổ biến nhất trong các trận đấu golf tại hầu hết các giải đấu chuyên nghiệp. Trong thể thức thi đấu này, mỗi người chơi (hoặc đội chơi) sẽ thi đấu tất cả 18 hố và đếm tổng số gậy. Bên nào có Net score thấp hơn sẽ dành phần thắng.

2. Match Play (Đấu đối kháng)
Trong thể thức đấu đối kháng, mỗi hố golf là một cuộc đấu trực tiếp. Hai người chơi (hoặc hai đội chơi) bên nào có điểm số thấp hơn sẽ dành chiến thắng tại hố golf đó, bất kể là đánh bao nhiêu gậy đi chăng nữa.

 
Thuat-ngu-golf-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau-lien-quan-den-cac-the-thuc-%20thi-dau-1
Thể thức đấu gậy và thể thức đấu đối kháng là hai thể thức đấu phổ biến được sử dụng trong golf

>> Đọc thêm:

3. Single (Đấu đơn)
Là một trận đấu mà một đấu thủ đánh với một đấu thủ khác

4. Threesome (Đấu tay ba)
Một trận đấu mà một người đấu với hai người và mỗi bên sẽ có một trái bóng riêng của mình.

5. Foursome (Đấu tay bốn)
Là một trận đấu mà hai người đấu với hai người và mỗi bên chơi bằng một trái bóng. Hai người cùng đội chơi với nhau sẽ luân phiên đánh bóng. Một người sẽ tee off trên hố lẻ và người còn lại tee off hố chẵn và không cần biết người trước đó đã đưa bóng vào lỗ là ai. Các cú đánh được thực hiện một cách luân phiên cho tới khi bóng vào lỗ. Các cú đánh phạt không ảnh hưởng tới thứ tự đánh. Foursome có thể được chơi theo hình thức Match Play hoặc Stroke Play.
Một vài biến thể khác của Foursome là Greensome, Canadian Foursome và Foursome hỗn hợp.

 
Thuat-ngu-golf-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau-lien-quan-den-cac-the-thuc-%20thi-dau-2
Trận đấu theo thể thức Foursome

6. Three-Ball (Đấu ba bóng)
Là cuộc thi đấu lỗ trong đó ba người đấu với một người, mỗi bên đánh bóng của riêng mình. Mỗi đấu thủ tham gia hai cuộc đấu riêng.

7. Best-Ball (Đấu bóng tốt nhất)
Là trận đấu trong đó một gôn thủ thi đấu với trái bóng tốt hơn của hai hoặc trái bóng thắng thế nhất của ba đấu thủ.

8. Four-Ball (Đấu bốn bóng)
Trận đấu trong đó hai đấu thủ đánh trái bóng tốt nhất của họ để đấu với trái bóng tốt hơn của hai đấu thủ khác. Có thể chơi Fourball theo hình thức Match Play hoặc Stroke Play. Mỗi golfer sẽ đánh bóng của riêng mình trong suốt trận đấu.
Đối với thể thức Match Play, khi kết thúc một lỗ golf, người có số điểm thấp nhất sẽ dành chiến thắng tại hố đó cho đội của mình, ghi 1 điểm. Sau khi hoàn thành một vòng đấu, đội nào có điểm số thấp nhất là đội giành chiến thắng.

9. Thể thức thi  Par/ Bogey
Là thể thức đấu gậy sử dụng cách tính điểm giống như trong thể thức đấu đối kháng mà người chơi hoặc phe sẽ thắng hoặc thua hố khi hoàn thành hố đó với ít gậy hơn hoặc nhiều gậy hơn một số gậy mục tiêu cố định được quy định bởi Hội đồng hố đó và người chơi hoặc phe thắng giải là người hoặc phe có tổng số hố thắng so với hố thua cao nhất (tổng số hố thắng trừ tổng số hố thua).
Cách tính điểm ở thể thức này được thực hiện giống như trong đấu đối kháng, với hố thắng hoặc thua được xác định bằng cách so sánh số gậy của người chơi (gồm các cú đánh và gậy phạt) với một số gậy mục tiêu cố định (thường là par hoặc bogey) được quy định bởi Hội đồng.
  • Nếu số gậy của người chơi thấp hơn số gậy mục tiêu, người chơi thắng hố
  • Nếu số gậy của người chơi bằng số gậy mục tiêu, người chơi hòa hố
  • Nếu số gậy của người chơi cao hơn số gậy mục tiêu hoặc không ghi số gậy, người chơi thua hố
10. Stableford
Là thể thức thi đấu theo thể thức đấu gậy, có thể chơi theo cá nhân hoặc theo nhóm, sử dụng hệ thống tính điểm trong đó mục tiêu là đạt được điểm số cao nhất. Điểm thi đấu được tính bằng điểm ấn định tại từng hố theo quy tắc 32 trong luật golf với các thuật ngữ tính điểm như sau:
Điểm ấn định tại hố:
- < 1 over – 0 điểm (Double Bogey)
- 1 over – 1 điểm (Bogey)
- Par – 2 điểm
- 1 Under par – 3 điểm (Birdie)
- 2 Under par – 4 điểm (Eagle)
- 3 Under par – 5 điểm (Double Eagle)
Người chơi hoặc đội chơi có điểm số cao nhất sau 18 hố golf là người dành chiến thắng.

11. Medal Play (Đấu huy chương)
Trao hình thức này, người chơi hay đội chơi có số cú đánh ít nhất trong vòng đấu quy định sẽ thắng giải. Để quyết định điểm của mỗi cá nhân hay đội thì tổng số cú đánh của mỗi lỗ sẽ được tính và sau đó sẽ trừ bớt đi bằng điểm chênh. Cách chơi này hay còn gọi là Stroke Play – Đấu gậy.

Trong số các thể thức đấu golf trên ngoài hai thể thức thi đấu cơ bản là Match Play và Stroke Play thì Stableford và Foursome và Fourball các thể thức thi đấu nổi tiếng được nhiều người biết đến.

Để booking teetime với giá ưu đãi, tạo Câu lạc bộ và sinh hoạt Câu lạc bộ trong hệ sinh thái golf độc đáo, tạo giải đấu và quản lý giải đấu tiện lợi với vô vàn những tiện ích thú vị khác,...xin mời quý golf cùng trải nghiệm app Sgolf bằng cách tải app:
- iOS: http://sgolf.vn/download-app/ios
Android: http://sgolf.vn/download-app/android

 
Mộc Lâm
902 0 0