R&A BÁC BỎ GREG NORMAN ĐƯỢC ĐẶC CÁCH Ở THE OPEN CHAMPIONSHIP

Trong cuộc trò chuyện với News Corp Australia tuần trước, Norman đã đề cập đến việc tái đấu sau 13 năm gác gậy cùng mong muốn tranh The Open Championship, khi major có lịch sử lâu đời nhất làng golf thế giới trở lại sân Old Course vào ba tháng tới.

“Tôi nghĩ mình vẫn có thể góp mặt. Đây là kỳ đấu thứ 150 và tôi là một cựu vô địch. Tôi yêu St. Andrews. Nếu có lúc nào đó cân nhắc trở lại và tranh giải lần cuối thì chính là lúc này”, Norman nói.

Norman hôn cúp claret jug sau chức vô địch The Open Championship 1986 tại Turnberry
Norman hôn cúp claret jug sau chức vô địch The Open Championship 1986 tại Turnberry

Vào chuyên nghiệp từ 1976, Norman với biệt danh “Cá mập trắng vĩ đại” đoạt hai major - đều tại The Open Championship (1986 và 1993) trong số 20 danh hiệu PGA Tour và 14 cúp European Tour, nay mang tên DP World Tour. Trên bảng xếp hạng golf thế giới (OWGR), ông tích luỹ 331 tuần ở ngôi đầu, xếp chỉ sau Tiger Woods với kỷ lục tại vị 683 tuần.

Norman đã vắng mặt The Open Championship kể từ năm 2009 tại Turnberry và hiện nằm ngoài danh sách đấu kỳ 2022 bởi theo quy định, diện đặc cách cho các cựu vô địch sẽ hết hiệu lực khi họ qua tuổi 60. Norman đang ở tuổi 67.

Nhóm của Norman cũng cho biết ông không có kế hoạch đi từ vòng loại. Do đó, cửa để Norman đấu The Open Championship cơ bản nhờ R&A cấp suất đặc cách đặc biệt, tương tự trường hợp duy nhất đến nay của đấu thủ từng năm lần đăng quang, Tom Watson, 65 tuổi tại St. Andrews hồi 2015.

R&A lập tức có phản hồi, dù không gọi thẳng tên Norman với tuyên bố qua lời một phát ngôn viên vào cuối tuần.

“Các quy định và điều khoản dự The Open ghi rõ nhà vô địch phải dưới 60 tuổi hoặc về nhất trong 10 năm trước mới được miễn thi đấu vòng loại. Kỳ đấu thứ 150 cũng không ngoại lệ và chúng tôi không có kế hoạch cho ngoại lệ nào”.

Động thái dứt khoát từ R&A được cho có liên quan đến việc Norman là người sáng lập kiêm CEO LIV Golf Investments. Doanh nghiệp có Quỹ đầu tư Công Saudi Arabia (PIF) là đại cổ đông mới đây công bố loạt tám giải đối lập với PGA Tour lẫn DP World Tour - LIV Golf Invitational Series, với chặng xuất phát tại London từ ngày 9 đến 11/6 và năm sự kiện ở Mỹ, tính cả chung kết lớn trên sân Trump National Doral, Miami.

Hôm 25/4, phía LIV Golf tiết lộ hơn 70 golfer đã đăng ký tham dự giải mở màn, trong đó có 15 đấu thủ thuộc top 100 thế giới nhưng không công khai danh tính. Đến nay, Robert Garrigus được biết đến là golfer PGA Tour đầu tiên đề nghị tổ chức chủ quản cấp quyền dự giải ngoài hệ thống và thêm Phil Mickelson, qua người đại diện lâu năm Steve Loy công bố cũng cách đây hai hôm. Đây sẽ là màn tái đấu golf đỉnh cao của danh thủ Mỹ sau hơn hai tháng im hơi lặng tiếng vì những phát ngôn chỉ trích cả PGA Tour và giải phía Saudi. Ngoài ra, Mickelson còn đăng ký tranh hai major - PGA Championship vào tháng Năm với tư cách đương kim vô địch và US Open một tháng sau đó.

Theo dòng sự kiện của đấu trường đối nghịch với PGA Tour, sau khi LIV Golf Investments công bố khoản đầu tư 200 triệu USD cho 10 giải thường niên Asian Tour vào cuối tháng 10/2021, R&A “đáp trả” bằng cách thông báo cắt suất dự The Open Championship cho người đứng đầu tiền thưởng Order of Merit của hệ thống giải châu Á.

Thời điểm đó, R&A cũng không đề cập trực tiếp đến Norman hay LIV Golf trong phần giải thích của mình. “Chúng tôi luôn xem xét và cập nhật các suất đặc cách theo thời gian. Bất cứ thay đổi nào đều được quyết định một cách thận trọng bởi hội đồng uỷ ban”.

Cập nhật tin tức nhanh chóng bằng cách tải ứng dụng Sgolf:
- iOS: http://sgolf.vn/download-app/ios 
- Android: http://sgolf.vn/download-app/android

Thảo Phạm (Golf Việt)

Xem thêm