NHỮNG ĐIÊU CẦN BIẾT VỀ CÁN GẬY GOLF CHO DÂN NHẬP MÔN

Gậy golf được xem là vũ khí tốt thượng của mọi gôn thủ. Chính vì vậy, việc chọn được bộ gậy golf phù hợp luôn là chủ đề mà người chơi đặc biệt quan tâm. Trong bài viết này, cùng Sgolf tìm hiểu những kiến thức cơ bản về cán gậy cho người mới bắt đầu.
 
1. Vai trò của cán gậy
 
Cán gậy (shaft gậy) là phần nối giữa tay cầm với đầu gậy golf, có vai trò truyền năng lượng của người chơi tới đầu gậy để tác động lên bóng. Lựa chọn cán gậy phù hợp không chỉ giúp mang đến cho người chơi lực tấn công tốt nhất mà còn góp phần giúp đường bóng đi xa và chính xác hơn.
 
nhung-dieu-can-biet-ve-can-gay-cho-dan-nhap-mon-1
Những điều cần biết về cán gậy cho dân nhập môn

2. Độ cứng của cán gậy
 
Độ cứng của cán gậy golf (Flex) là khả năng bị bẻ cong của nó khi chịu tác động từ cú swing. Hiện nay, nhà sản xuất thường ghi sẵn thông số flex trên cán gậy với các ký hiệu: A (nghiệp dư), L (nữ), R (phổ thông), S (cứng), X (siêu cứng). 
 
Thông thường, người chơi có tốc độ swing chậm cần shaft mềm linh hoạt và ngược lại. Cụ thể, cán R thường được thiết kế cho người có tốc độ swing chậm hơn. Khi trình độ người chơi được cải thiện, các golfer thường chọn cán S hoặc X.
 
3. Điểm uốn cực đại của cán gậy
 
nhung-dieu-can-biet-ve-can-gay-cho-dan-nhap-mon-2
Điểm uốn cực đại của cán gậy
 
Điểm uốn cực đại của cán gậy (Kick point) là điểm uốn cong nhất trong quá trình swing. Thông thường, cán có kick point thấp hướng điểm cong về đầu gậy, kick point cao hướng điểm cong về grip và kick point giữa hướng điểm cong về gần tâm shaft. 
 
4. Torque (độ xoắn): 

Độ xoắn của cán gậy chỉ khả năng chống lại lực xoắn do đầu gậy gây ra với cán gậy trong cú swing, thường được đo bằng độ. Torque cao (trên 5 độ, cán xoắn rất nhiều) phù hợp với người có tốc độ swing chậm trong khi torque thấp (khoảng 2-3 độ) thường phù hợp với tốc độ swing cao.
 
Trên đây là một số kiến thức cơ bản về cán gậy golf dành cho người mới bắt đầu. Để lựa chọn gậy golf phù hợp và đem lại hiệu quả tốt nhất, người chơi nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia hoặc huấn luyện viên của mình.
 
Trải nghiệm vô vàn các tiện ích golf thú vị, cập nhật tin tức golf trong nước và nước ngoài nhanh chóng bằng cách tải ứng dụng Sgolf:
Thùy Linh
 

Xem thêm