NGUỒN GỐC RA ĐỜI GOLF – CON ĐƯỜNG DU NHẬP VÀO VIỆT NAM

Golf hay còn gọi là gôn là một môn thể thao mà người chơi sẽ dùng những loại gậy khác nhau để đưa bóng vào lỗ nhỏ trên sân golf sao cho số lần dùng gậy là ít nhất. Golf khá thú vị với hơi thở mang xu hướng quý tộc, nhẹ nhàng nhưng đẳng cấp, chậm rãi nhưng đầy bền bỉ khéo kéo, động nhưng thật tĩnh một cách ung dung tự tại trên những thảm cỏ xanh ngút ngàn. Trải qua lịch sử hơn hàng trăm năm ra đời và phát triển thế nhưng nơi khởi nguồn ra môn thể thao này vẫn là một bí ẩn và các nhà sử học, giới nghiên cứu lịch sử thể thao vẫn tranh cãi về nguồn gốc thực sự của môn thể thao này.

Người ta cho rằng golf có nguồn gốc từ Scotland nhưng theo nhiều lý luận được đưa ra thì chúng ta có thể nhìn nhận giả thuyết đó chỉ là một phần của câu chuyện. 

Một số tài liệu cho thấy, môn golf lần đầu tiên được công nhận là một trò giải trí vào những năm 1920 tại Hà Lan. Khi đó, người ta dùng gậy dài đánh bóng vào vị trí cách xa vài trăm met với số lần đánh ít nhất là thắng cuộc.

 
Nguon-goc-ra-doi-golf-va-con-duong-du-nhap-vao-Viet-Nam
Golf tại Hà Lan năm 1920
Tuy nhiên, việc đặt nền móng để biến một trò chơi giải trí của người Hà Lan thành một môn thể thao thì phải kể đến công lao của người Scotland khi môn này được phổ biến vào thế kỷ XV. Môn golf là trò chơi của những người chăn cừu tại Scotland ngày xưa. Trong khi lùa cừu đi ăn, họ dùng gậy có một đầu to để đánh viên sỏi tròn đi xa, và họ thi với nhau xem ai đánh viên sỏi đi xa nhất và chính xác nhất.
 
Cũng trong thế kỷ 15, các cung thủ tại Scotland đang tập luyện chuẩn bị để tự vệ chống lại một cuộc xâm lược của ‘Auld Enemy”. Tuy nhiên, mọi người nhiệt tình theo đuổi môn đánh gôn đã khiến nhiều người bỏ bê việc huấn luyện quân sự, đến nỗi quốc hội Scotland của Vua James II, James III và Jame IV đã cấm môn thể thao này vào năm 1457. Năm 1502 Vua James IV dỡ bỏ lệnh cấm vào năm  khi chính ông cũng trở thành một tay golf và cũng là vị vua đầu tiên chơi golf trên thế giới.
Nguon-goc-ra-doi-golf-va-con-duong-du-nhap-vao-Viet-Nam-1
Golf tại Scotland thế kỷ XV
Mặc dù gặp khá nhiều rào cản nhưng golf vẫn âm ỉ và âm thầm phát triển ở Scotland cho đến năm 1744 hiệp hội golf đầu tiên ra đời do một nhà quý tộc trong giới thượng lưu thành lập ở Edinburg và mang tên là “Hiệp hội golf danh dự Edinburg”. Bước đi này đã khởi đầu chosự ra đời hàng loạt hiệp hội golf ở Scotland trong đó có sự ra đời của hiệp hội golf thánh Andrews vào năm 1754 sau này trở thành Câu lạc bộ golf Hoàng Gia (R&A)
 
Năm 1895, các tay Golf nữ đầu tiên thành lập CLB khiến cho nam giới bị mất thế “độc quyền”. Cuối năm 1888 mới chỉ có 138 câu lạc bộ toàn nước Anh nhưng đến năm 1914 đã có 1.801 câu lạc bộ. Môn Golf cũng đã lan truyền ra khắp thế giới trong giai đoạn này. Bằng chứng là sự ra đời của hàng loạt CLB chơi môn thể thao này ở Mỹ, Canada, Malaysia, Hôngkông, Australia, Ấn Độ. Đặc biệt là sự ra đời của Liên đoàn golf Hoa Kỳ (USGA) vào năm 1894. Hiện nay, môn Golf vẫn tiếp tục nằm dưới sự chi phối chung của hai tổ chức R&A và USGA. 
 
Golf du nhập vào Việt Nam như thế nào?
Vua Bảo Đại – vị vua cuối cùng của triều Nguyễn tại Việt Nam, khi ông đi du học tại Pháp đã khám phá ra môn thể thao này tại thành phố Normandy và khu thượng lưu Senlis – Chantilly ngoại ô Paris và mang về Việt Nam năm 1920. Khi đó golf được biết đến là môn thể thao xa xỉ chỉ dành cho vua chúa và không phải ai cũng biết đến.

Chiều Mùng 1 hoặc Mùng 2 Tết, vua Bảo Đại chạy ô tô xuống Dạ Lê, Hương Thủy để chơi golf với bạn bè người nước ngoài. Ngoài ra ông còn xây thêm sân đánh golf tại Đà Lạt nay là sân Dalat Palace Golf Club.

Đến năm 1990, bộ môn này mới được biết đến nhiều hơn, tuy nhiên vẫn được xem là dành cho tầng lớp thượng lưu.

Hiện nay phong trào golf ngày càng phát triển tại Việt Nam. Mọi người bắt đầu bàn luận nhiều hơn về golf với những người cùng sở thích. Trẻ nhỏ cũng đã bắt đầu làm quen với bộ môn này. Không chỉ là một môn thể thao, golf còn mang đến cơ hội tìm kiếm đối tác để phát triển kinh doanh. Mở ra các kênh giao lưu, kết nối ở những ngành nghề khác nhau.

Việt Nam hiện đang có hơn 50 sân golf trên tooàn quốc và thu hút khoảng 35.000 tay golf từ nước ngoài đến chơi mỗi năm. Điều này đã cho thấy du lịch golf tại VIệt Nam đang trở thành ngành có tiềm năng phát triển vô cùng mạnh mẽ.

>> Đọc thêm:
Để booking teetime với giá ưu đãi, tạo Câu lạc bộ và sinh hoạt Câu lạc bộ trong hệ sinh thái golf độc đáo, tạo giải đấu và quản lý giải đấu tiện lợi với vô vàn những tiện ích thú vị khác,...xin mời quý golf cùng trải nghiệm app Sgolf bằng cách tải app:
- iOS: http://sgolf.vn/download-app/ios
Android: http://sgolf.vn/download-app/android
Selena
 

Xem thêm