MẸO HAY GIÚP GOLFER PHÁ TAN NỖI SỢ HÃI 'BUNKER' - PHẦN 1

Những cú đánh từ bunker luôn là thử thách đối với nhiều golfer, ngay cả những tay golf tên tuổi thế giới như Rory McIlroy cũng đã từng nhiều lần gặp phải những tình huống dở khóc, dở cười khi anh mất tới 6 gậy mới giải thoát được bóng khỏi bunker. Điều này khiến cho người chơi dễ dàng bị lúng túng và cuộc chơi bỗng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Để giúp golfer bứt phá vượt qua rào cản đó, Sgolf xin gửi tới quý golfer một số mẹo hay tham khảo từ Golfdistillery.
 
MỤC LỤC
Phần 1
Phần 2
 
5. Bóng nằm phía bên trong bunker cách xa green nhất
6. Bóng nằm trong bunker bên lề sân cỏ, cách xa hố golf và cờ
7. Bóng nằm trong bunker gần hố golf và cờ
8. Bóng nằm trong bunker không bị giới hạn trong khu vực bên cạnh green

1. Đối với bunker ướt - Cát bị nén
Khi thực hiện cú đánh ở một bunker bị ướt, cát bị đặc và nặng, người chơi phải có kỹ thuật đánh khác với cú đánh ở một bunker thông thường có cát khô và mịn.

 
Meo-hay-giup-golfer-pha-tan-noi-so-hai-bunker
Bunker cát bị ướt

Ở trường hợp này, thay vì sử dụng sand wedge như thông thường người chơi nên sử dụng lob wedge khi cát ướt. Nếu lob wedge có nhiều loft hơn - ở khoảng 60 độ và có thường có độ bounce ít hơn trên một cây sand wedge điển hình. Gậy có độ loft cao hơn sẽ giúp bóng bay cao hơn và độ bounce ít hơn sẽ cản trở gậy trượt trên bề mặt cát ướt.
 
Meo-hay-giup-golfer-pha-tan-noi-so-hai-bunker-1
Thông số gậy

Hướng dẫn đánh đạt mục tiêu:
Thay vì cố gắng đưa gậy xuyên qua cát ở phía sau quả bóng khoảng 2’’ như trong một cú đánh bunker thông thường, người chơi cần nhắm vào quả bóng ngắn hơn 1’’ khi đánh các cú đánh từ cát ướt và đầm.

 
Meo-hay-giup-golfer-pha-tan-noi-so-hai-bunker-2
Hướng dẫn đánh

Bởi vì sự khác biệt về điều kiện của cát, vậy kính ở đây không phải là để cày cát bên dưới mà là để kẹp quả bóng lên và ra khỏi bunker.

2. Bóng cắm dưới bunker – Một phần bóng nằm dưới cát

 
Meo-hay-giup-golfer-pha-tan-noi-so-hai-bunker-3
Bóng cắm dưới cát
 
Trường hợp xảy ra khi bóng của người chơi tiếp đất vào một bunker chắc chắn và bị lún sâu thay vì bật ra.

Thay vì thực hiện một cú đánh điển hình, người chơi cần định vị gậy trong tay sao cho mặt gậy vuông góc với mục tiêu. Điều này cho phép gậy đào sâu hơn vào cát, trường hợp này có thể dẫn đến việc gậy của người chơi đánh bóng trực tiếp do quả bóng nằm sâu trong cát hơn bình thường.

 
Meo-hay-giup-golfer-pha-tan-noi-so-hai-bunker-4
Cách set up gậy

Ở trường hợp này, người chơi cần nắm gậy chặt hơn bình thường. Một cú xoay người tăng tốc sẽ có đủ sức mạnh để đánh bật quả bóng ra khỏi vị trí của nó và bay lên green. Điều này sẽ giúp cho gậy không bị xoắn trong tay khi nó xuyên qua cát dưới bóng.

Hướng dẫn đánh đạt mục tiêu:
Người chơi cần nhắm vào mục tiêu 3’’ phía sau bóng thay vì 2’’.

 
Meo-hay-giup-golfer-pha-tan-noi-so-hai-bunker-6
Hướng dẫn đánh

Để đảm bảo gậy vẫn di chuyển bên dưới quả bóng thay vì đánh trực tiếp, hãy nhắm thẳng vào cát cách quả bóng khoảng 3 inch. Điều này trái ngược với mục tiêu 2 inch thường được kết hợp với một cú đánh vượt bunker điển hình.

>> Quay về đầu trang

3. Bóng tiếp đất vào bunker và tạo hố

 
Meo-hay-giup-golfer-pha-tan-noi-so-hai-bunker-7
Bóng tiếp đất vào bunker và tạo hố
 
Trường hợp xảy ra khi quả bóng tiếp đất trong một bunker và nằm ở giữa miệng hố nhỏ được tạo ra sau cú va chạm. Khi đó, quả bóng nằm thấp hơn và được bao quanh bởi một vòng cát làm tăng thêm độ khó của cú đánh.

Đối với tình huống này, người chơi cần cắm gậy sâu xuống đất hơn là chỉ bật ra khỏi cát do quả bóng lúc này đang nằm thấp hơn bình thường. Thiết lập mặt gậy vuông góc để nhắm mục tiêu sẽ làm giảm độ bounce của gậy một chút, cho phép mặt gậy đào xuống đất một chút.

 
Meo-hay-giup-golfer-pha-tan-noi-so-hai-bunker-8
Hướng dẫn set up gậy

Lúc này, người chơi cần siết chặt tay cầm hơn bình thường. Bởi vì người chơi sẽ phải đào sâu vào cát thay vì chỉ đơn giản bật ra khỏi nó và vì vậy người chơi cần phải nắm chặt gậy. Cát nặng, người chơi cần đảm bảo rằng gậy không xoay bên trong tay của bạn khi nó di chuyển về phía bóng qua cát.

Hướng dẫn đánh đạt mục tiêu:

 
Meo-hay-giup-golfer-pha-tan-noi-so-hai-bunker-10
Hướng dẫn đánh

 
Nhắm ra ngoài vành đai cát – nhắm vào phía sau quả bóng 2 inch như thông thường sẽ dẫn đến nguy cơ nhìn thấy gậy chạm vào đỉnh của vòng cát bên ngoài được tạo ra khi quả bóng tiếp đất trong bunker.

4. Bóng nằm trên dốc bunker

 
Meo-hay-giup-golfer-pha-tan-noi-so-hai-bunker-11
Bóng nằm trên dốc bunker
 
Khi quả bóng gôn của người chơi tiếp đất hoặc lăn lên phía của bunker gần nhất với green, người chơi sẽ phải đối mặt với một cú đánh bunker dốc ngược. Người chơi cần phải sửa đổi để tránh nhìn thấy gậy của mình đào sâu vào cát phía sau quả bóng và bị mắc kẹt ở đó cùng với quả bóng.
 
Meo-hay-giup-golfer-pha-tan-noi-so-hai-bunker-12
Hướng dẫn đứng thăng bằng

Đối mặt với tình huống này, điều đầu tiên người chơi cần thực hiện đó là thiết lập cho mình một vị trí đứng thăng bằng và làm sao giữ được thăng bằng trong suốt cú swing. Người chơi nên mở rộng tư thế, đặt bàn chân xuống dưới vừa đủ cho đến khi người chơi thấy thoải mái và ổn định.

Hướng dẫn đánh đạt mục tiêu:

 
Meo-hay-giup-golfer-pha-tan-noi-so-hai-bunker-13
Hướng dẫn set up thế đứng

 
Một thách thức mà người chơi phải đối mặt ở tình huống này đó là khi bunker dốc ngược, người chơi phải đảm bảo vị trí thiết lập cho phép đầu gậy trượt bên dưới quả bóng. Điều này dễ khiến người chơi đào ngay vào dốc của bunker và mắc kẹt ở đó, không bao giờ đến được bóng. Để vượt qua điều này, người chơi cố gắng nghiêng người sang một bên cho đến khi cột sống của bạn vuông góc với độ dốc hoặc càng gần càng tốt. Thiết lập này sẽ giúp cho gậy đi qua cát và dưới bóng.

>> Quay về đầu trang

Để đảm bảo giữ thăng bằng trong suốt cú swing, người chơi không nên để phần thân dưới quá nhiều trong cú swing. Thay vào đó, người chơi cần hướng đến động tác xoay bằng tất cả các cánh tay để giữ cho phần dưới ổn định và đóng vai trò hỗ trợ cho cú đánh.

Để cập nhật tiếp phần 2, kính mời quý golfer tải ứng dụng Sgolf:

Mộc Lâm

 

Xem thêm