ISLAND GREEN – ĐỘC ĐÁO NHƯNG KHÔNG DỄ CHINH PHỤC

Hố số 17 của TPC Sawgrass - The Players Championship giải đấu được coi như major thứ 5 trong năm sẽ chính thức được diễn ra trong tuần này. Giống như những năm trước, các golfer sẽ tiếp tục tranh tài tại TPC Sawgrass, Florida, Mỹ trong lần thứ 42 giải đấu được tổ chức.
 
Island-green-doc-dao-nhung-khong-de-chinh-phuc
Island Green hố golf số 17 của TPC Sawgrass đẹp hút hồn

>> Đọc thêm:
Đây là một trong những sân golf đạt chuẩn TPC được xây dựng và điều hành bởi tổ chức PGA Tour, bắt đầu đón tiếp các golfer vào năm 1980. Sở hữu địa hình phức tạp như những sân golf dạng links cổ điển ở Scotland, sân TPC Sawgrass còn gây khó khăn cho các golfer khi nơi đây thường xuyên có những cơn gió mạnh ảnh hưởng đến các cú đánh. Nhưng thứ làm nên sự khác biệt của TPC Sawgrass chính là hố số 17 par 3 có biệt danh Island Green, hố đấu biểu tượng tạo nên sự hấp dẫn cho Players. Đó là hố ngắn nhất ở TPC Sawgrass, với chiều dài chỉ 137 yards. Ban đầu, các nhà thiết kế chỉ muốn tạo nên một hố par 3 đơn giản cho các golfer có thể giành điểm birdie. Tuy nhiên, việc cần đào cát để thoát nước cho phần còn lại của sân golf khiến hố 17 đột nhiên trồi lên. Kể từ đó, họ nảy ra ý tưởng biến hố số 17 thành một hòn đảo bằng việc bơm đầy nước vào phần đất bị thiếu hụt xung quanh. Và rồi sau rất nhiều thử nghiệm, một trong những hố golf độc đáo nhất và khó nhất trên thế giới đã ra đời. Theo số liệu tự bunkered, có tổng cộng khoảng 120 nghìn quả bóng được các thợ lặn nhặt lên mỗi năm, đến từ tất cả các sự kiện được tổ chức thường niên tại sân đấu này. Với riêng The Players Championship, giải đấu năm 2007 chứng kiến tổng cộng 50 lần bóng được các golfer đưa xuống nước, một kỷ lục cho tới ngày nay. Đa số các golfer trên Thế giới đều đánh giá Island Green là một trong những hố đấu khó nhất trên Tour.

Island-green-doc-dao-nhung-khong-de-chinh-phuc-1
Hố golf khiến các golfer 'tốn' bóng nhất

“Với tôi, nó là hố dễ nhất trên thế giới khi bạn đánh vào thứ Ba và thứ Tư. Vào thứ Năm, khi bạn cầm thẻ tỷ số trên tay và bước vào sân đấu, nó sẽ đánh lừa bạn. Bạn bắt đầu cảm thấy tim nhảy loạn xạ khi đứng ở tee-box để chuẩn bị cho cú tee-off. Cảm giác ấy sẽ hủy diệt bạn như từng hủy diệt nhiều người khác”. – Justin Rose, golfer hạng 39 thế giới.

“Đó là một cuộc chiến tâm lý, nơi bạn cần đến rất nhiều Adrenaline. Hố số 17 là hố tuyệt đẹp và độc đáo. Nó là biểu tượng bất tử của PGA Tour. Bạn sẽ vượt qua nó dễ dàng nếu giữ vững tâm lý và sự tự tin. Nhưng điều ngược lại cũng xảy ra thường xuyên”. - Phil Mickelson, golfer hạng 98 thế giới.

Ở hố đấu này, người chơi chỉ có nhiệm vụ đưa bóng vượt qua bunker để rơi vào vùng green, tuy nhiên nếu bóng vào bunker cũng là một điều may mắn bởi lựa chọn còn lại chỉ là rơi vào nước, điều mà các golfer thi đấu thường xuyên gặp phải. Sergio Garcia có lẽ là người hiểu rõ nhất những thách thức mà hố đấu Island Green tạo ra cho các golfer. Năm 2013, việc mắc quadruple bogey ở hố đấu này đã khiến golfer người Tây Ban Nha bỏ lỡ cơ hội lần thứ 2 đăng quang tại The Players Championship. Thời điểm đó, trước khi bước tới Island Green, Sergio Garcia đang đồng dẫn đầu với Tiger Woods, nhưng với việc mất tới 5 gậy để đưa bóng lên green và 2 lần putt để đưa bóng vào lỗ đã khiến golfer người Tây Ban Nha bị tụt lại phía sau và dâng chức vô địch cho Siêu Hổ. Đây có lẽ là hố đấu đáng quên nhất trong sự nghiệp của Sergio Garcia, bất chấp anh cũng từng ghi được điểm Hole in One tại hố đấu này năm 2017.


Để booking teetime với giá ưu đãi, tạo Câu lạc bộ và sinh hoạt Câu lạc bộ trong hệ sinh thái golf độc đáo, tạo giải đấu và quản lý giải đấu tiện lợi với vô vàn những tiện ích thú vị khác... xin mời quý golfer cùng trải nghiệm app Sgolf bằng cách tải app:
Tư Vinh

Xem thêm