HƯỚNG DẪN SET UP VỊ TRÍ BÀN CHÂN THỰC HIỆN CÁC CÚ ĐÁNH GOLF (PHẦN 1)

Ngoài cách đặt chân so với bóng, việc bạn định vị chân so với nhau cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc thực hiện từng cú đánh golf. Có hai cách định vị chân tùy chọn khác nhau đó là định vị theo chiều rộng của thế đứng và định vị theo độ mở của hai bàn chân. Ở bài viết này, Sgolf sẽ cùng quý golfer tìm hiểu sâu về việc set up vị trí bàn chân – định vị theo chiều rộng của tư thế đứng.

>> Đọc thêm:
Huong-dan-set-up-vi-tri-ban-chan-thuc-hien-cac-cu-danh-trong-golf-phan-1-0(1)
Các tư thế set up vị trí đặt chân theo tư thế đứng

Khoảng cách giữa hai bàn chân của bạn có thể thay đổi theo từng cú đánh trong golf. Có những cú đánh yêu cầu chân của bạn phải gần nhau nhưng cũng có những cú đánh yêu cầu chân của bạn phải đặt cách xa nhau. Dưới đây là bốn khoảng cách định vị chân theo chiều rộng của tư thế đứng.

1. Tư thế đứng rộng
Ở tư thế đứng rộng là khi chân của bạn cách xa nhau nhất, với khoảng cách này vẫn cho phép bạn thực hiện cú đánh gôn một cách thoải mái. Khi đó, bên trong hai bàn chân của bạn đặt thẳng hàng với bên ngoài vai. Việc sử dụng một thế đứng rộng cho phép sự ổn định cao nhất và thường dành cho các cú đánh được thực hiện bằng cách sử dụng driver, nơi đầu gậy cách xa cơ thể bạn nhất.

 
Huong-dan-set-up-vi-tri-ban-chan-thuc-hien-cac-cu-danh-trong-golf-phan-1-Tuthedungrong

Việc áp dụng tư thế đứng rộng sẽ làm giảm trọng tâm của bạn hơn một chút, cho phép bạn trở nên ổn định hơn trên đôi chân của mình khi bạn chạm gậy trên mặt đất và khi bạn thực hiện cú swing của mình. Với tư thế này mang đến sự ổn định đặc biệt hữu ích trong những ngày gió to, cho phép bạn tự tin đánh mà không sợ bị mất thăng bằng. Nó cũng trở nên hữu ích bất cứ khi nào chân của bạn ở trạng thái nghiêng, lại một lần nữa nó giúp bạn giữ thăng bằng.   

Nhìn chung, bạn nên áp dụng tư thế đứng rộng bất cứ khi nào bạn sử dụng các loại gậy dài hơn yêu cầu độ xoáy rộng và đầy đủ. Đặc biệt là driver, fairway wood được sử dụng tốt nhất với tư thế đứng rộng.

Một tác dụng khác của việc hạ thấp trọng tâm của bạn là nó có xu hướng hạ thấp phần dưới của vòng cung xoay. Do đó, điều này có thể dẫn đến tỷ lệ đánh các cú đánh fat shots cao hơn – nơi mà gậy xuyên qua mặt đất trước khi thực hiện tác động với bóng. Do đó, tốt nhất là bạn nên tráng sử dụng thế đứng rộng hơn cho những cú đánh tinh tế bằng cách sử dụng gậy sắt hoặc wedges trên cỏ. Tuy nhiên, một cú swing có lợi cho việc đánh fat shots chính xác là những gì được tìm kiếm cho các chú đánh bunker bên lề sân cỏ, khi mà gậy đi bên dưới bóng và đẩy cát lên.

Cuối cùng, tư thế đứng rộng cũng có thể hạn chế việc xoay hông và vai hoặc ít nhất nó có thể khiến những chuyển động đó hơi khó chịu. Chính vì vậy, bạn nên cẩn thận không được để động tác lắc lư len lỏi vào cú đánh của mình, lỗi swing thay thế cho động tác xoay hông sẽ gây ra hậu quả không mong muốn.

2. Tư thế đứng bình thường
Ở tư thế đứng bình thường, yêu cầu hai chân đặt rộng bằng hai vai. Việc định vị chân ở tư thế bình thường được sử dụng cho hầu hết các cú đánh gôn.

 
Huong-dan-set-up-vi-tri-ban-chan-thuc-hien-cac-cu-danh-trong-golf-phan-1-Tuthedungbinhthuong

3. Tư thế đứng hẹp
Tư thế đứng hẹp thường được sử dụng để đưa vào thực hiện các cú đánh ngắn như putting,…khi đó yêu cầu bên ngoài chân của bạn phải thẳng hàng với bên ngoài vai.

 
Huong-dan-set-up-vi-tri-ban-chan-thuc-hien-cac-cu-danh-trong-golf-phan-1-Tuthedunghep

Việc thu hẹp tư thế đứng của bạn sẽ dẫn đến trọng tâm hơn, ít nhất là so với tư thế bình thường và rồng. Việc điều chỉnh này sẽ khiến bạn cảm thấy đôi chân của mình kém ổn định hơn so với cách khác. Như vậy, tư thế này tốt nhất là dành cho gậy ngắn hơn hoặc cho những cú swing nhỏ hơn và tốt nhất là tránh cho những chiếc gậy dài và những cú swing rộng.

Ngược lại với tư thế rộng, tư thế hẹp sẽ giúp hông bạn dễ dàng xoay hơn hoặc ít nhất nó phải giúp bạn thoải mái hơn khi thực hiện.

4. Tư thế đứng rất hẹp
Cuối cùng bạn cũng có thể lựa chọn cách set up tư thế đứng với độ rộng hai bàn chân là rất hẹp. Bạn xác định vị trí đứng của mình cho một tư thế như vậy bằng việc di chuyển hai bàn chân của bạn lại gần với nhau, gần đến điểm mà chúng có thể chạm vào nhau. Việc áp dụng tư thế đứng hẹp thường sử dụng cho các dao động hạn chế. Ví dụ cho trường hợp này là cú chip ngắn cách vùng green vài feet.

 
Huong-dan-set-up-vi-tri-ban-chan-thuc-hien-cac-cu-danh-trong-golf-phan-1-Tuthedungrathep

Thế đứng rất hẹp có trọng tâm cao nhất, do đó làm cho nó trở thành một vị trí rất không ổn định. Vì vậy, tư thế này được sử dụng tốt nhất khi biên độ xoay nhỏ nhất. Ví dụ những cú chips ngắn sẽ được thực hiện tốt nhất với tư thế này trong khi một cú đánh dài gần như sẽ khiến bạn mất cân bằng trong quá trình thực hiện cú swing của mình.

>> Tải ứng dụng, theo dõi fanpage, website của Sgolf để cập nhật phần tiếp theo.
 

Để booking teetime với giá ưu đãi, tạo Câu lạc bộ và sinh hoạt Câu lạc bộ trong hệ sinh thái golf độc đáo, tạo giải đấu và quản lý giải đấu tiện lợi với vô vàn những tiện ích thú vị khác,...xin mời quý golfer cùng trải nghiệm app Sgolf bằng cách tải app: - Android: http://sgolf.vn/download-app/android 
Mộc Lâm
 

Xem thêm