HƯỚNG DẪN CÁCH GHI ĐIỂM SCORE CHUẨN MÀ NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU CHƠI GÔN CẦN PHẢI BIẾT

Đối với những người mới bắt đầu chơi gôn, việc sử dụng scorecard hay viết điểm vào score vẫn còn là khó khăn bởi vô vàn những kiến thức chuyên môn cần phải nhớ. Vì vậy khi mới bắt đầu lên sân, nhiều golfer mới nhập môn vẫn còn mơ hồ, luống cuống trong việc ghi điểm vào score. Đối với những golfer đã chơi golf một thời gian cũng cần học cách ghi điểm score nâng cao để áp dụng ghi khi tham gia chơi ở các thể thức thi đấu khác.

Dưới đây là hướng dẫn 10 cách viết điểm lên scorecard từ cơ bản cho tới nâng cao giúp người chơi gôn có thể dễ dàng ghi điểm chuẩn mà chính xác.

1. Viết điểm vào Scorecard chơi theo thể thức Stroke Play cơ bản

 
Huong-dan-cach-ghi-diem-score-chuan-ma-nguoi-moi-bat-dau-choi-gon-can-phai-biet
Ghi điểm theo số gậy đánh thực tế

Đây có lẽ là cách viết điểm cơ bản nhất, đơn giản nhất và dễ nhớ nhất. Khi chơi theo thể thức Stroke Play, người chơi chỉ cần đếm số gậy đã đánh để hoàn thành hố và viết số đó vào ô điểm của hố tương ứng lên Scorecard. Cuối mỗi 9 hố - tương ứng với nửa vòng đấu, cộng tổng số gậy lại rồi điền vào ô Out – In sau mỗi 9 hố. Kết thúc vòng đấu, người chơi cộng tổng điểm cả 18 hố thì chỉ cần cộng tổng Out – In và điền vào Total (Tổng số gậy – 18 hố).

2. Chơi theo thể thức Stroke Play, biểu thị điểm birdie và bogey
Nhiều người mới chơi gôn khi xem thẻ điểm của bạn chơi lâu năm thì thấy những thẻ điểm này không ghi số gậy thông thường vào các ô điểm của từng hố mà thay vào đó là hình tròn hoặc hình vuông.

 
Huong-dan-cach-ghi-diem-score-chuan-ma-nguoi-moi-bat-dau-choi-gon-can-phai-biet-1
Ghi điểm theo ký hiệu hình học

Ý nghĩa của hình tròn, hình vuông trong việc ghi thẻ điểm là gì?
Hình tròng biểu thị cho điểm dưới par còn hình vuông là điểm trên par. Đối với các điểm không khoanh hình tròn hay hình vuông thì được hiểu đó là điểm par. Cách viết điểm này nhìn thẻ điểm trông rất rối. Tuy nhiên đây là cách viết của PGA Tour, nên nhiều golfer thích viết như thế này. Hình tròn biểu thị điểm birdie, nếu điểm được khoanh tới 2 hình tròn có nghĩa là điểm eagle hoặc tốt hơn thế nữa. Hình vuông biểu thị điểm bogey, điểm điểm bị khoanh 2 hình vuông có nghĩa là double-bogey hoặc tệ hơn vậy.

3. Chơi theo thể thức Stroke Play, đồng thời theo dõi số liệu cá nhân
Nhiều người chơi gôn thích vừa chơi, vừa theo dõi số liệu để xem sự tiến bộ của bản thân. Số liệu viết trên scorecard là số lần bóng lên fairway, GIR và số lần đẩy bóng lên mỗi hố.
Người chơi có thể liệt kê các đầu số liệu này bên dưới tên của mình trên scorecard, với fairway và green thì chỉ cần đánh dấu tích √ vào ô trống của hố tương ứng.

 
Huong-dan-cach-ghi-diem-score-chuan-ma-nguoi-moi-bat-dau-choi-gon-can-phai-biet-2
Cách ghi điểm giúp theo dõi sự tiến bộ của bản thân
  • Fairway: tee shot bóng đáp xuống fairway
  • GIR (green in regulation): bóng lên được green chỉ trong một cú đánh đối với par 3, 2 cú đối với par 4 hoặc 3 cú đối với par 5.
  • Số lần đẩy bóng đối với mỗi hố chỉ cần đếm rồi ghi lại.
(Chú ý: Theo tiêu chuẩn của PGA Tour, những quả bóng nằm ở trong green mới được tính là cú đẩy, nếu bóng của người chơi chưa lên green mà nằm ở rìa mà người chơi vẫn dùng gậy putt để đánh thì cú đẩy đó sẽ không được tính).
Có hai số liệu thống kê nữa mà người chơi cũng cần theo dõi đó là cứu bóng bẫy cát và số gậy đã dùng để thu ngắn phạm vi 100 yards.
  • Số liệu cứu bóng bẫy cát: cú đánh bóng khỏi bunker, sau đó là một cú đẩy bóng vào lỗ. Lúc này điểm đánh vào hố không còn phải là vấn đề. Thậm chí người chơi có dùng đến 7 gậy để đánh hết một hố par 4, thì nếu hai gậy cuối của người chơi là cú đánh giúp người chơi cứu bóng và đẩy bóng vào hố vừa nói trên, như vậy người chơi vẫn đạt được mục tiêu, vậy nên hãy tích √ vào ô trống của mục “Sand save” hố đó.
Hãy đếm số gậy mà người chơi đã dùng để đưa bóng vào phạm vi 100 yards tính từ green. Đó là vùng tính điểm, việc này đã được rất nhiều golfer áp dụng để đánh giá về sự tiến bộ của bản thân và họ đã phát hiện ra rằng họ đã tiến bộ hơn rất nhiều khi tập trung vào số gậy phạm vi 100 yards này.

4. Chơi theo thể thức Stroke Play, sử dụng Hadicap

Người chơi cần phải nhớ, bất kể khi nói về sân golf hay scorecard thì tức là đang nói về handicap của sân mà không phải chỉ số handicap của người chơi.

Có hai cách để viết scorecard khi sử dụng handicap chơi stroke play như hình bên dưới.


Huong-dan-cach-ghi-diem-score-chuan-ma-nguoi-moi-bat-dau-choi-gon-can-phai-biet-3
Cách ghi điểm theo thể thức Stroke Play có sử dụng Handicap một cách khoa học, dễ hiểu

Ở đây “được 1 gậy” hay “được nhiều gậy” tức là handicap sân cho phép bạn giảm điểm số xuống một gậy hoặc có thể hơn trên từng hố nhất định. Đánh dấu hố mà người chơi được 1 gậy bằng cách chấm một chấm nhỏ vào trong ô điểm của hố mà có áp dụng handicap sân. Trên scorecard có một hàng ghi “Handicap” cũng sẽ cho người chơi biết ở hố nào người chơi sẽ được gậy. Nếu handicap của sân là 2 thì được gậy đánh dấu 1 và 2. Nếu là 8 thì đánh dấu rõ 1 đến 8. Nếu viết điểm scorecard tương tự như trên thì dùng dấu gạch chéo để chia ô.

Cách viết điểm: Viết lại điểm lên scorecard như bình thường. Điểm gross (điểm thực) viết nửa ô bên trên. Sau đó, hố nào được gậy thì viết điểm net (điểm thực đã trừ điểm handicap) vào nửa ô bên dưới điểm gross. Khi cộng điểm tổng thì cũng viết điểm gross ở nửa ô trên và điểm net ở nửa ô dưới.

5. Chơi theo thể thức Stroke Play, điểm handicap sân lớn hơn 18

Ở sân golf có handicap từ 18 trở lên, người chơi có thể sẽ được gậy trên mọi hố, thậm chí có những hố còn được tới 2 gậy.


Huong-dan-cach-ghi-diem-score-chuan-ma-nguoi-moi-bat-dau-choi-gon-can-phai-biet-4
Hướng dẫn ghi điểm chơi Stroke play với handicap sân lớn hơn 18

Đối với trường hợp này, người chơi cần phải viết lại cả điểm gross và điểm net tại mỗi hố golf, để scorecard trông gọn gang và dễ đọc thì người chơi cần sử dụng gạch chéo để phân biệt điểm gross và điểm net trong cùng 1 ô tương tự như hướng dẫn bên trên. Điểm gross ở nửa ô trên, điểm net nửa ô dưới, dấu chấm biểu thị cho số gậy nhận được ở từng hố.

6. Chơi theo thể thức stroke play, trên scorecard có sẵn cột Handicap


Huong-dan-cach-ghi-diem-score-chuan-ma-nguoi-moi-bat-dau-choi-gon-can-phai-biet-5
Hướng dẫn viết và tính điểm theo Stroke Play có sẵn cột handicap

Trên hình minh họa có một cột ghi HCP – nghĩa là Handicap. Nếu trên scorecard có cột HCP này thì người chơi có thể bỏ qua cách viết dấu chấm, gạch chéo và ghi 2 điểm trong cùng một ô như hướng dẫn bên trên. Lúc này, người chơi chỉ cần viết lại handicap sân vào ô tương ứng như trong hình là 11. Viết lại điểm thực (điểm gross) trên từng hố đấu, sau đó tính tổng gậy chơi các hố sau khi chơi xong. Như vậy, điểm net sẽ bằng tổng số điểm thực (Điểm gross) trừ đi handicap sân. (85 – 11 = 74 -> điểm net)

7. Chơi theo thể thức Match Play

Khi chơi theo thể thức match play (đấu hố) với bạn chơi khác, người chơi sẽ phải đánh dấu scorecard để biểu thị thế trận một cách tương đối. Cụ thể: Trận đấu bắt đầu khi đó ở thế trận hòa nhau (All square) vì chưa người chơi nào thằng được hố nào cả. Lúc này người chơi sẽ viết ‘AS’ tức là ‘All square’ khi mà thế trận hòa.


Huong-dan-cach-ghi-diem-score-chuan-ma-nguoi-moi-bat-dau-choi-gon-can-phai-biet-6
Hướng dẫn viết score theo thể thức match play

Khi có người thắng một hố, người chơi cần viết vào bảng điểm là -1 nếu hố đó bạn thua, +1 nếu hố đó bạn thắng. Điều này có nghĩa là bạn đang kém 1 hố hoặc hơn 1 hố. Nếu hòa thì điền là AS. Trường hợp nếu người chơi đang hơn 1 hố và thắng hố tiếp theo, lúc này người chơi sẽ viết vào scorecard là +2 (hơn 2 hố trong trận đấu).

Trường hợp người chơi halve (hòa điểm) suốt mấy hố liền, người chơi sẽ vẫn viết điểm của các hố giống nhau. Ví dụ: Tại hố số 3, người chơi hơn 1 hố, thì người chơi sẽ ghi trên scorecard ở ô trống hố 3 là +1. Chơi 4 hố tiếp theo vẫn halve, thì từ hố số 4 đến hố số 8 vẫn ghi +1 trên scorecard, vì người chơi vẫn luôn hơn 1 hố.

Cách viết điểm này thường áp dụng trong các trận đấu match play theo nhóm.

8. Chơi theo thể thức Match Play vs. Par hoặc Bogey (có sử dụng handicap)

Match play vs.par hoặc bogey diễn tả một trận đấu mà người chơi không đấu lại được golfer cùng chơi, mà là đấu lại par hoặc bogey.

Nếu người chơi ghi điểm par thì là người chơi halve hố đó; Nếu người chơi ghi điểm birdie thì người chơi thắng hố đó (vì điểm dưới par); Nếu người chơi bị bogey thì thua hố đó (vì bị vượt quá par). Đây là kiểu đấu rất hay nếu người chơi ra sân một mình.


Huong-dan-cach-ghi-diem-score-chuan-ma-nguoi-moi-bat-dau-choi-gon-can-phai-biet-7
Hướng dẫn ghi điểm theo thể thức match play vs. par hoặc bogey

Phổ biến trong match play vs. par hoặc match play vs. bogey là: sử dụng hệ thống cộng, trừ và số 0 để biểu thị tương ứng cho hố thắng, thua hoặc bằng điểm. Người chơi có thể sử dụng hệ thống này để biểu thị cho scorecard của match play mọi trận, nếu người chơi thích dùng AS, +1 và -1 hơn thì cách đó đã được nhắc bên trên.

Viết số 0 vào ô điểm nếu hố đó halve (hòa), thêm dấu (+) nếu người chơi thắng hố, dấu (-) nếu người chơi thua hố. Cuối vòng chơi, đếm số dấu cộng và số dấu trừ để có kết quả chung cuộc (nếu số dấu cộng nhiều hơn số dấu trừ 2 dấu thì tức là người chơi đã thắng par hoặc bogey với kết quả hơn 2).

Chú ý: Viêc tính điểm này đã bao gồm cả hàng thứ 2 trên scorecard bên trên, cho thấy trận đấu vs. par này đã sử dụng handicap. Người chơi cũng có thể áp dụng cùng kỹ thuật khi dùng handicap giống như minh họa dùng handicap đối với stroke play đã nói bên trên. Khi sử dụng handicap vào trận đấu, điểm net (điểm đã trừ đi gậy nhận được nhận) trên hố được nhận gậy sẽ là điểm quyết định người chơi thắng hay thua ở hố đó.

9. Hệ thống Stableford

Hệ thống Stableford là phương pháp tính điểm mà người chơi golf kiếm được điểm (point) dựa trên điểm số (score) liên hệ với par của từng hố. Hệ thống stableford là phương pháp điểm hay cho người chơi golf mang tính chất giải trí, vì không có điểm âm – double bogey hoặc tệ hơn cũng chỉ ghi 0 điểm, nhưng tất cả đều đem lại điểm cho người chơi.


Huong-dan-cach-ghi-diem-score-chuan-ma-nguoi-moi-bat-dau-choi-gon-can-phai-biet-8
Hướng dẫn ghi điểm hệ thống stableford

Để viết điểm Stableford lên scorecard, người chơi sẽ thường viết 2 dòng. Viết điểm lên 2 dòng giúp dễ viết scorecard và dễ đọc lại sau này.

Hàng đầu tiên là điểm stroke play – là số gậy người chơi đanh để hoàn thành một hố. Hàng thứ hai là điểm stableford kiếm được trên hố đó. Cứ mỗi cuối 9 hố, cộng tổng điểm Stableford lại và tại cuối hố 18, cộng 2 điểm mỗi nửa 9 hố lại để được điểm stableford tổng.

Giá trị điểm sử dụng trong Stableford được quy định tại Luật golf, Điều 32.

10. Hệ thống Stableford sử dụng handicap

Đối với Stableford sử dụng handicap, bắt đầu bằng cách viết điểm lên scorecard theo cách người chơi vẫn thường viết giống với chơi stroke play dùng handicap.


Huong-dan-cach-ghi-diem-score-chuan-ma-nguoi-moi-bat-dau-choi-gon-can-phai-biet-9
Hướng dẫn ghi điểm hệ thống stableford sử dụng handicap

Dùng thêm một dòng nữa trên scorecard và đặt tên là “Stableford-gross”, thêm dòng thứ 3 đặt là “Stableford-net”. Sau mỗi hố, tính điểm Stableford của người chơi dựa trên số gậy gross và số gậy net tương ứng sau đó viết lại điểm đó vào ô tương ứng. Sau mỗi 9 hố, cộng tổng điểm stableford-net lại, khi hết vòng chơi thì cộng hai con số của mỗi nửa 9 hố đó lại với nhau để được điểm tổng Stableford-net.

Người chơi cũng có thể chỉ dùng 2 dòng – dòng đầu tiên ghi số gậy, dòng thứ hai ghi cả điểm stableford-net và stableford-gross cùng lúc. Trong trường hợp này, trên dòng stableford, cần dùng dấu gạch chéo để chia đôi ô điểm của hố mà người chơi sẽ được gậy (tương tự với cách viết điểm stroke play của dòng trên cùng).


Để booking teetime với giá ưu đãi, tạo Câu lạc bộ và sinh hoạt Câu lạc bộ trong hệ sinh thái golf độc đáo, tạo giải đấu và quản lý giải đấu tiện lợi với vô vàn những tiện ích thú vị khác... xin mời quý golfer cùng trải nghiệm app Sgolf bằng cách tải app:
Mộc Lâm
 
 
 
1144 0 0