3 SỰ THAY ĐỔI LỚN TRONG LUẬT GOLF 2022 GOLFER KHÔNG NÊN BỎ QUA

Mới đây, R&A và USGA đã chính thức điều chỉnh về giới hạn độ dài gậy Driver dành cho các giải đỉnh cao, yardage book trên PGA Tour và cho phép các đấu thủ nghiệp dư được hưởng lợi nhiều hơn về tài chính.

1. Driver dài tối đa 46 inches

3-su-thay-doi-lon-trong-luat-golf-2022-golfer-khong-nen-bo-qua
Thay đổi về độ dài của gậy driver

PGA Tour là đấu trường tiên phong dùng luật địa phương (MLR G-10) – giới hạn gậy chuyên phát bóng ở mức 46 inches thay vì 48 inches như trước đây.

Không chỉ không cho phép sử dụng driver dài hơn 46 inches (được sai số 0,2 inches) ở các sự kiện và đấu trường chuyên nghiệp, BTC giải nghiệp dư thành tích cao cũng có thể áp dụng MLR G-10, song điều này không làm ảnh hưởng đến golf giải trí. Trong trường hợp mang ra sân nhưng chưa dùng, golfer không bị phạt nhưng sẽ bị truất quyền thi đấu nếu đã thực hiện cú đánh với gậy vi phạm MLR G-10.

Jonathan Wall của Golf.com cho biết đa số gậy driver trên PGA Tour hiện dài từ 44,5 – 45,5 inches trong khi USGA từng nói khi thông báo quy định mới chỉ 3% số đấu thủ chuyên nghiệp dùng driver hơn 46 inches.

Rory McIlroy – Cựu số một thế giới người Bắc Ireland, Chủ tịch hội đồng tư vấn golfer thành viên PGA Tour cho biết: “Tôi đã tham gia tất cả các cuộc họp bàn về giới hạn đồ dài cây driver và tôi nghĩ đa phần các đồng nghiệp đều ủng hộ.”

Tuy nhiên về phía tay golf huyền thoại Phil Mickelson lại có phản ứng ngược lại. Anh đã chê USGA “nghiệp dư” và bày tỏ mức trần mới sẽ làm tăng nguy cơ chấn thương cho các đấu thủ khi họ cố swing mạnh hơn trong khi vòng swing lại ngắn hơn. Hồi thasg 5/2021, Phil Mickelson đã trở thành nhà vô địch major cao tuổi nhất khi chiến thắng tại PGA Championship với điểm -6 và dùng driver 47,9 inches.

2. Quy định chặt chẽ hơn về thông tin trong yardage book


3-su-thay-doi-lon-trong-luat-golf-2022-golfer-khong-nen-bo-qua-1
Siết chặt thông tin trong yardage book

 
Đây là một trong những thay đổi đáng chú ý trên PGA Tour áp dụng từ ngày 1/1/2022 cũng thuộc luật địa phương. Theo quy định mới, các đấu thủ và caddie được yêu cầu chỉ dùng yardage book do tổ chức chủ quản phê duyệt, tương tự kiểu yardage book truyền thống và chỉ có thông tin chung về độ dốc và một vài yếu tố cơ bản khác trên green.

Như vậy, các sách từ năm 2021 trở về trước không còn hợp lệ bởi trong những năm gần đây, sách đọc green trở nên “tinh vi” hơn. Nhờ thiết bị laser, GPS, chúng chỉ ra hướng đổ, chênh lệch độ cao từng phân khu trên green, “vùng nguy hiểm”, chỗ đổi hướng bóng và đề xuất khu vực đáp bóng tối ưu.

Mục đích của việc thay đổi này nhằm đưa golfer cùng caddie trở lại việc sử dụng kỹ năng, khả năng phán đoán, cảm nhận riêng thông qua kinh nghiệm, chuẩ bị và luyện tập để đọc hướng trên green.

Tuy nhiên, sự thay đổi này cũng nhận phải phản ứng trái chiều từ Huấn luyện viên nổi tiếng Phil Kenyon. Ông cho rằng đó là một quy định vô lý, thực tế là ngớ ngẩn và thực sự hạn chế kỹ năng.

3. Golfer nghiệp dư được nhận thưởng lên tới 1.000 USD

3-su-thay-doi-lon-trong-luat-golf-2022-golfer-khong-nen-bo-qua-2
Nâng giá trị nhận thưởng dành cho golfer nghiệp dư

 
Trong quy chế dành cho các golfer nghiệp dư được USGA và R&A cập nhật ngày 26/10/2021, golfer nghiệp dư  từ đầu năm nay có thể nhận thưởng tiền mặt lên đến 1.000 USD thay vì mức trần cũ là 750 USD ở các giải đấu không tính handicap hoặc hiện vật có giá trị tương đương – như dụng cụ golf, quần áo, phiếu mua hàng nếu đó là các giải có tính Handicap.

Quy định giới hạn khoản thưởng sẽ chỉ áp dụng với các giải “tee-to-hole” trên sân thực địa hoặc giả lập, vô hiệu với những cuộc thi bên lề, không diễn ra như một phần của giải “từ tee box đến hố” gồm thi phát bóng xa, đánh gần cờ nhất, thi gạt bóng, …
Bên cạnh đó, golfer có quyền khai thác hình ảnh cá nhân để nhận tài trợ, quảng bá cho các thương hiệu, hoạt động mà trước đây bị cấm. Các đấu thủ nghiệp dư cũng sẽ được nhận thù lao từ việc hướng dẫn giảng dạy, đào tạo golf qua mạng, tài liệu viết nhưng kèm điều kiện đó chỉ là hình thức một chiều, không có trao đổi quan lại với học viện hoặc nhóm như mô hình đào tạo golf truyền thống.

Để cập nhật sự thay đổi về luật golf và tìm hiểu luật golf, kính mời quý golfer tải ứng dụng Sgolf theo đường link:

Mộc Lâm
 
591 0 0