NGUYỄN ANH MINH NHẢY VỌT VÀO TOP 500 WAGR

Với vị trí á quân giải Vô địch Nam Nghiệp dư Quốc gia (VAO) hạ màn chiều 24/7, Anh Minh được cộng 6,4279 điểm WAGR. Đó là sự kiện thứ sáu được tính điểm WAGR của Anh Minh kể từ lần điền tên vào bảng nghiệp dư thế giới hồi tháng 1, nhờ đủ điều kiện khi về nhất vòng loại đầu tiên của Hiệp hội Golf Việt Nam (VGA) nhằm tuyển chọn lực lượng dự SEA Games 31 ở sân Heron Lake (Vĩnh Phúc). Thời điểm ấy, vị trí của Anh Minh là 4676.
Anh Minh thi đấu ở VAO 2022

Anh Minh thi đấu ở VAO 2022

 

Sau đó, Anh Minh cải thiện dần thứ hạng, đặc biệt qua hai dịp đăng quang Lexus Challenge tháng 3 và giải Vô địch Golf Quốc gia tháng 4 - thuộc đấu trường chuyên nghiệp trong nước VGA Tour. Riêng thắng lợi đầu giúp đấu thủ sinh năm 2007 trở thành nhà vô địch đầu tiên ở vị thế nghiệp dư, đồng thời nhỏ tuổi nhất.

Tới SEA Games 31 cũng ở Heron Lake vào tháng 5, Anh Minh dù hụt cửa tranh huy chương do double bogey hố cuối vòng 3 nhưng thành tích thứ sáu chung cuộc cũng là vị trí cá nhân tốt nhất của một đại diện golf Việt Nam qua bảy lần hiện diện ở Đại hội thể thao khu vực.

Còn tháng trước, Anh Minh dự hai giải tại Thái Lan, với sự kiện sau thuộc đấu trường nhà nghề bản xứ cũng được cộng điểm WAGR. Ngoài ra hôm 30/6, đúng ngày tròn 15 tuổi, Anh Minh được đối tác của VGA tài trợ tổng cộng 130 triệu đồng cho những thành tích ấn tượng từ đầu năm và truyền cảm hứng cho các golf thủ trẻ khác. Trên WAGR cập nhật thứ bậc tuần trước đó một ngày, Anh Minh từ ngoài top 1000 leo lên thứ 914.

Khi vào VAO 2022 tại sân Marsh trong Vinpearl Golf Hải Phòng, Anh Minh đứng thứ 928, là nhân tố đáng gờm nhất nhóm trong nước rồi về nhì với điểm -2 sau bốn vòng. Nhờ vậy, Anh Minh nhảy 465 bậc vào top 500 khi bảng xếp hạng golf nghiệp dư cập nhật hôm 27/7. Trong khi đó đấu thủ ẵm cúp ở điểm -4 từ Thái Lan, Tunyapat Sukkoed được 8,152 điểm WAGR nhưng chỉ tăng 72 bậc lên thứ 564, do thứ bậc trước đó đã tiệm cận top 600 (thứ 636).

Ngoài Anh Minh và Tunyapat, thứ hạng của những golfer có tên trên WAGR tranh VAO và giải đồng đẳng cho nữ - VLAO cũng được cải thiện. Cụ thể Nguyễn Đặng Minh hiện đứng thứ 3062, Lê Khánh Hưng (3428), Nguyễn Nhất Long (3882), Maxime Lam của Pháp (2549) - nhánh nam và Đoàn Xuân Khuê Minh (1189), Karisa Chul-ak-Sorn (865) ở bảng nữ. VLAO khởi tranh cùng thời điểm nhưng đấu ba vòng, với Karisa mở màn cho chiến tích toàn thắng của golf Thái ở giải nghiệp dư Việt Nam, còn Khuê Minh cán đích thứ ba.

Cuối tuần này, VGA tiếp tục triển khai giải Trẻ Quốc gia mở rộng (VJO) trên cùng sân. Với việc VJO cũng được công nhận điểm WAGR nên những đấu thủ đã ghi tên có thể kiếm thêm điểm nếu đạt kết quả tốt, hoặc ghi danh vào WAGR trong trường hợp đủ điều kiện xếp hạng.

Bảng xếp hạng golf nghiệp dư thế giới (WAGR) ra đời năm 2007 do Royal & Ancient (R&A) sáng lập và điều hành. R&A thuộc hai cơ quan quản lý và phát triển golf thế giới, bên cạnh Hiệp hội Golf Mỹ (USGA). Để được ghi danh, golfer nghiệp dư cần đạt kết quả tốt - với tối thiểu 6,5 điểm WAGR trong giải được R&A công nhận và đưa vào danh sách tính điểm. WAGR cập nhật thứ bậc vào thứ Tư hàng tuần.

Điểm WAGR ở mỗi sự kiện dựa trên chỉ số cạnh tranh (SOF) và quy mô danh sách đấu. Nếu giải quy tụ càng nhiều amatuer được xếp hạng cao, SOF càng tăng và được cộng nhiều điểm WAGR khi hạ màn.

Cập nhật tin tức nhanh chóng bằng cách tải ứng dụng Sgolf: 
- iOS: http://sgolf.vn/download-app/ios 
- Android: http://sgolf.vn/download-app/android

 

Thảo Phạm (Golf Việt)

262 0 0