THUẬT NGỮ GOLF TỪ A-Z – THƯỜNG HAY XUẤT HIỆN TRONG QUÁ TRÌNH CHƠI GOLF (PHẦN 3)

Golf quả thực là một môn thể thao đặc biệt với rất nhiều thuật ngữ. Nối tiếp Thuật ngữ golf từ A-Z – Thường hay xuất hiện trong quá trình chơi golf (Phần 2), ở phần 3 này, Sgolf tiếp tục tổng hợp những thuật ngữ golf từ H-N theo một hệ thống chi tiết và dễ nhớ nhất.

>> Đọc thêm:

50. Hazard (Bẫy)
“Bẫy” là bất kỳ hố cát hay bẫy nước nào,…có thể gây ra các vấn đề trong khi chơi.

51. Hole (Hố)
“Hố” phải có hình tròn đường kính 4 ¼ inches (108mm), sâu ít nhất 4 inches (101.6mm). Nếu sử dụng lớp đệm bằng vật liệu khác, nó phải được chôn sâu dưới mặt putting green ít nhất 1 inches (25,4mm), trừ khi cấu tạo đất tiwj nhiên khu vực đó không cho phép làm như vậy. Đường kính ngoài của nó không được vượt quá 4 ¼ inches (108mm).

52. Holed (Vào hố)
Một quả bóng được coi là đã “vào hố” khi nó đã ở bên trong chu vi của hố và toàn bộ bóng nằm bên dưới miệng hố.

 
Thuat-ngu-golf-tu-a-z-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau-thuong-xuyen-xuat-hien-trong-qua-trinh-choi-golf-phan-3
Bóng được coi là vào hố

53. Holing Out (Vào hố)
Bước cuối cùng của việc đẩy bóng vào hố.

54. Honour (Quyền phát bóng trước)
Người được chơi đầu tiên từ khu phát bóng được gọi là người chơi có “honour”.

55. Hook (Bóng xoáy trái)
Xảy ra khi bóng xoáy vòng từ phải qua trái (đối với gôn thủ thuận tay phải).

56. Jail
Là thuật ngữ được dùng khi bóng bị đánh vào phía có rất nhiều cây khiến cho người rất khó có thể đưa bóng “ra khỏi tù”.

57. Lateral Water Hazard (Bẫy nước mặt bên)
Là bẫy nước hoặc một phần của bẫy nước ở vị trí không thể hoặc Hội đồng xác định là không thể thực hiện việc thả bóng phía sau bẫy nước theo quy định của Luật 26-1b. Tất cả các phần sân và nước trong đường biên của một bẫy nước mặt bên là một phần của bẫy nước mặt bên này.
Lưu ý:
 • Phần bẫy nước được chơi như một bẫy nước mặt bên phải được đánh dấu rõ. Cọc hoặc vạch kẻ sử dụng để xác định đường biên hoặc xác định một bẫy nước mặt bên cần phải có màu đỏ.
 • Hội đồng có thể đưa ra Luật địa phương cấm chơi trong khu vực môi trường nhạy cảm được xác định là bẫy nước mặt bên.
 • Hội đồng có thể xác định bẫy nước mặt bên là bẫy nước thông thường.
58. Line of Play (Đường đánh)
Là hướng mà người chơi mong muốn bóng của mình di chuyển đi sau cú đánh, tính cả một khoảng cách hợp lý ở cả hai phía hướng bóng. Đường đánh được xác định mở rộng từ mặt đất lên phía trên, nhưng không được vượt quá hố.

59. Line of Putt (Đường Putt bóng)
Là đường mà người chơi muốn bóng lăn theo trên mặt putting green. Trừ trường hợp liên quan tới Luật 16-1e, đường putt bóng sẽ bao gồm cả khoảng rộng hợp lý hai bên của đường dự kiến. Đường putt bóng không được mở rộng đến sau hố.

60. Lie Angle
Là góc tạo bởi giữa thân gậy và mặt đất.
Khi bạn đặt chiếc gậy golf lên mặt đất sao cho đầu gậy tiếp xúc với mặt đấy tại đường trung tâm của đầu gậy. Lie Angle thường nằm trong phạm vi từ 55 đến 65 độ.

61. Links (Sân golf ven biển)
Loại sân golf chỉ nằm kề bờ biển nơi mà hàng nhiều thế kỷ thời tiết đã tạo nên những bãi đất cát hỗn loạn. Những sân golf xây dựng trên dạng địa hình này đòi hỏi một sự cố gắng đôi khi vượt qua sức tưởng tượng của nhà thiết kế.
Thuat-ngu-golf-tu-a-z-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau-thuong-xuyen-xuat-hien-trong-qua-trinh-choi-golf-phan-3-1
Sân golf KN Cam Ranh - Một trong những sân Links tại Việt Nam

62. Loose Impediments (Chướng ngại rời)
Chướng ngại rời là những vật tự nhiên, bao gồm:
 • Đá, sỏi, lá cây, cành cây và những vật tự nhiên, bao gồm cả phân và sâu bọ, côn trùng và tương tự như các loại chất thải hoặc đất đùn do chúng tạo ra.
 • Cát và đất xốp là chướng ngại rời trên putting green, nhưng không ở bất kỳ nơi nào khác.
 • Băng tuyết tự nhiên, trừ sương giá, có thể được coi là nước đọng tạm thời hoặc chướng ngại rời, tùy lựa chọn của người chơi. Sương giá không phải là chướng ngại rời.
63. Lost Ball (Mất bóng)
Bóng được coi là mất nếu:
 • Không thể tìm thấy hoặc xác định được sau 3 phút (Luật golf mới 2019) từ khi bên người chơi hoặc caddie của họ bắt đầu tìm kiếm.
 • Người chơi đã thực hiện cú đánh với quả bóng dự phòng từ vị trí được xác định là nơi quả bóng đã mất hoặc từ vị trí gần hố hơn chỗ đó (Luật 27-2b).
 • Người chơi đã đưa bóng khác vào cuộc và chịu phạt cả gậy và khoảng cách theo Luật 26-1a, 27-1 hoặc 28a.
 • Người chơi đã đưa bóng khác vào cuộc vì biết hoặc chắc chắn quả bóng không thể tìm được đó, đã bị di chuyển bởi tác nhân bên ngoài (Luật 18-1), nằm trong vật cản (Luật 24-3), trong khu vực mặt sân bất thường (Luật 25-1c) hoặc trong bẫy nước (Luật 26-1b hoặc c).
 • Người chơi đã thực hiện cú đánh với quả bóng thay thế.
Thời gian chơi sai bóng không được tính trong giới hạn 3 phút (Luật golf mới 2019) cho phép để thực hiện việc tìm bóng.

64. LPGA
Từ viết tắt của Hiệp Hội Golf Chuyên nghiệp Nữ

65. Moment of Intertia (MOI)
Hay còn gọi là Mô men quán tính, chỉ khả năng chống lại sự xoắn hoặc xoay của đầu gậy khi tác động với bóng. Khi người chơi vung gậy hơi lệch và đánh bóng đúng vào phần đầu của gậy, một đầu gậy với thông số MOI cao sẽ bị xoay ít hơn, giúp cho trái bóng vẫn có khả năng bay đúng hướng định đánh, khoảng cách bay của bóng cũng bị giảm đi ít hơn.

66. Move or Moved (Dịch chuyển hoặc đã dịch chuyển)
Bóng được coi là đã dịch chuyển nếu nó rời vị trí của nó và dừng ở một vị trí khác.

67. Mulligan
Là cơ hội được chơi lại một cú đánh không bị phạt. Thường nó được tính ở cú phát bóng trên bệ phát 1 hay 10. Hình thức đánh mulligan nằm ngoài Luật golf và chỉ xảy ra ở những cuộc chơi không hình thức.

68. Nassau
Là kiểu chơi được chia làm 9 đường trước và 9 đường sau, tổng cộng là 18 đường. Một điểm được tính cho 9 đường và tổng cộng là 18.

69. Nineteenth Hole (Hố thứ 19)
Một thành ngữ tiếng lóng ám chỉ hội quán. Là nơi tiếp theo sau lỗ thứ 18, khi vòng chơi kết thúc. Hội quán thường được sử dụng làm nơi thư giãn nghỉ ngơi sau một vòng đấu, nơi chung độ, ăn uống,…

>> Đọc thêm:
Để booking teetime với giá ưu đãi, tạo Câu lạc bộ và sinh hoạt Câu lạc bộ trong hệ sinh thái golf độc đáo, tạo giải đấu và quản lý giải đấu tiện lợi với vô vàn những tiện ích thú vị khác,...xin mời quý golf cùng trải nghiệm app Sgolf bằng cách tải app:
- iOS: http://sgolf.vn/download-app/ios
Android: http://sgolf.vn/download-app/android


 
Mộc Lâm
 

Xem thêm