LUẬT VÀ KỸ THUẬT CỨU BÓNG GOLF KHI RƠI VÀO BẪY NƯỚC

Để tăng thêm thú vị, hấp dẫn, kịch tính và khơi lên cảm giác muốn chinh phục thử thách đối với golfers, hầu như tất cả các sân golf đều thiết kế sân với nhiều bẫy như bẫy cát (bunker) bẫy nước (Water Hazard) mà để xử lý tốt thì không phải ai cũng thực hiện được. Nếu nắm chắc luật cơ bản và kỹ thuật xử lý bóng khi bóng rơi vào bẫy nước chắc hẳn bạn sẽ tự tin hơn để chinh phục đam mê của mình trên sân cỏ. 

>> Đọc thêm:
1. Kiểm tra kỹ vị trí bóng đang nằm
Xác định vị trí bóng nằm
 
  • TH1: Bạn cần xác định bóng của mình nằm bên trong hay bên ngoài chướng ngại vật. 
Nếu bạn không chắc chắn nhìn thấy bóng rơi, nằm trong bẫy nước và không tìm thấy bóng thì bạn thực hiện theo Luật golf 27-1 (Cú đánh và cự ly, bóng nằm ngoài biên, bóng không tìm được trong vòng 5 phút) 
  • TH2: Nếu bạn biết và thấy bóng rơi và nằm trong vùng bẫy nước thì thực hiện theo Luật golf 26 (Luật bẫy nước – Water Hazard). 
2. Xác định loại bẫy nước bóng rơi vào
Có 2 loại bẫy nước phân biệt như sau: 
  • Cọc hoặc đường kẻ màu vàng – Bẫy nước thông thường:  Bạn có thể chịu phạt 1 gậy hoặc có thể đánh bóng tại điểm bóng nằm.
  • Cọc hoặc đường kẻ màu đỏ - Bẫy nước một bên: Ngoài những lựa chọn khi bóng bị rơi vào bẫy nước thường thì bạn có thể thêm phương án nhận 1 gậy phạt và thả bóng trong phạm vi chiều dài 2 gậy,  không tiến về gần hố hơn. 
3. Tư thế, chọn gậy phù hợp xử lý bóng trong bẫy nước
Gậy phù hợp nhất để sử dụng cứu pha bóng này là gậy gap wedge (AW) và gậy sand wedge (SW). 
Quan trọng trong cú xử lý bóng này đó chính là tư thế đứng phải thật vững vàng. Trước khi lội xuống nước cứu pha bóng này để đảm bảo không trơn trượt hay giày ướt gây khó chịu, bạn nên cởi giày ra. 2 chân của bạn mở rộng giữ thăng bằng tạo tư thế đứng chắc.
 
4. Kỹ thuật thực hiện swing cứu bóng trong bẫy nước
Tư thế Swing sử lý bóng rơi vào bẫy nước
  • Trường hợp ½ quả bóng của bạn vẫn nổi trên mặt nước. Bạn sử dụng kỹ thuật xử lý bóng thông thường trong hố cát – Bunker và lưu ý mặt gậy của bạn cần vuông gốc với mục tiêu.
  • Trường hợp hơn ½ quả bóng của bạn chìm dưới nước. Bạn sử dụng kỹ thuật xử lý bóng chìm trong hố cát – Bunker. Trường hợp này, bạn nên thực hiện cú đánh sâu xuống nước và làm nước văng lên. Vậy hãy thực hiện cú swing thật chuẩn xác. Lưu ý cú backswing trọn vẹn và downswing nhanh, mạnh. 
Tuy nhiên, để giải cứu bóng rơi vào bẫy nước không phải cứ thực hiện đúng kỹ thuật sẽ mang lại cú swing cứu bóng đẹp và thành công. Bạn cần kết hợp với việc tập luyện thường xuyên chắc chắn sẽ hoàn hảo hơn.
 

Để booking teetime với giá ưu đãi, tạo Câu lạc bộ và sinh hoạt Câu lạc bộ trong hệ sinh thái golf độc đáo, tạo giải đấu và quản lý giải đấu tiện lợi với vô vàn những tiện ích thú vị khác,...xin mời quý golf cùng trải nghiệm app Sgolf bằng cách tải app:
- iOS: http://sgolf.vn/download-app/ios
Android: http://sgolf.vn/download-app/android
Selena

Xem thêm